Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh có quyền đề nghị HĐXX không đăng bản án lên mạng?

12 Tháng 11, 2018 | 15:01

(NLĐO)- Theo Chánh tòa án hình sự TAND TP Hà Nội Trương Việt Toàn, việc ông Phan Văn Vĩnh đề nghị HĐXX không đăng bản án lên mạng là quyền nhân thân của bị cáo.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin sáng nay 12-11, TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) cùng 91 bị cáo trong vụ án "Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh có quyền đề nghị HĐXX không đăng bản án lên mạng? - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Vĩnh được dẫn giải tới phiên tòa sáng ngày 12-11

Đáng chú ý, tại phiên tòa sáng nay 12-11, trong phần thủ tục, chủ tọa phổ biến đồng thời hỏi ý kiến các bị cáo về việc có ai từ chối cơ quan tố tụng công bố bản án lên mạng sau khi tuyên án.

Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh giơ tay rồi trả lời: "Từ chối việc công bố bản án lên trang cổng thông tin điện tử của tòa án".

Về vấn đề này, chiều 12-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, thẩm phán Trương Việt Toàn, Phó chánh tòa hình sự TAND TP Hà Nội, cho biết về mặt pháp lý ông Phan Văn Vĩnh có quyền đề nghị như vậy. Theo thẩm phán Trương Việt Toàn, đây là quyền nhân thân của ông Vĩnh mà Bộ Luật Hình sự đã quy định. Theo đó, kể cả khi bản án đã hình thành thì ông Vĩnh cũng chỉ mất đi một số quyền công dân, còn quyền nhân thân của ông vẫn còn.

Trong khi đó, luật sư Vũ Quang Đức (Đoàn Luật sư TP HCM ) cho rằng dựa trên nguyên tắc pháp lý quy định tại Nghị định 03/2017, khi vụ án đã được xét xử công khai thì bản án, quyết định đó sẽ được công bố trên cổng thông tin điện tử của tòa. Tuy nhiên, TAND sẽ không đưa bản án lên cổng thông tin là những trường hợp người có liên quan trong vụ án và bị cáo yêu cầu không công bố những nội dung có người chưa đủ tuổi vị thành niên liên quan đến vụ án; có liên quan tới bí mật cá nhân, bí mật gia đình hoặc bí mật kinh doanh.

Theo luật sư Đức, chỉ cần một trong các bị cáo, người liên quan yêu cầu mà tòa chấp nhận thì đương nhiên toàn bộ bản án sẽ không được công bố trên cổng thông tin điện tử. Ngoài ra, Tòa cũng không cần hỏi ý kiến các bị cáo, người liên quan khác nếu trong hồ sơ vụ án có các trường hợp nêu trên. Tuy nhiên, khi quyết định không đăng vì bị cáo từ chối thì tòa phải biết lý do của người đó có chính đáng hay không.

Tin-ảnh: Ng. Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).