Đại án OceanBank: Nếu không chi lãi ngoài sẽ bị đuổi việc

08 Tháng 09, 2017 | 10:18

(NLĐO)- Trong phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại OceanBank sáng 8-9, các bị cáo đồng loạt cho rằng nếu không chi lãi ngoài theo chủ trương thì trái với hợp đồng lao động, sẽ bị kỷ luật và cho thôi việc.

Đại án OceanBank: Nếu không chi lãi ngoài sẽ bị đuổi việc - Ảnh 1.

Bị cáo Hà Văn Thắm được đưa tới phòng xử án

Sáng 8-9, TAND TP Hà Nội tiếp tục phần thẩm vấn của các luật sư trong phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Trả lời thẩm vấn của luật sư, bị cáo Ngô Hải Nam, nguyên Giám đốc Chi nhánh Quảng Ninh, cho biết thời gian bị cáo làm giám đốc, chi nhánh này đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng số tiền hơn 15 tỉ đồng. Tuy nhiên, số tiền trên có hơn 2 tỉ đồng chưa vượt trần. "Bị cáo thấy quy buộc là không đúng pháp luật. Bị cáo không lợi dụng chức vụ quyền hạn để cố ý làm trái các quy định của Nhà nước"- Ngô Hải Nam nói.

Theo bị cáo Nam, việc thực hiện chủ trương chi lãi ngoài là theo chỉ đạo của cấp trên. Bị cáo thực hiện theo nghĩa vụ hợp đồng lao động của OceanBank đặt ra, nếu không chấp hành sẽ bị kỷ luật, bị buộc phải thôi việc.

Đại án OceanBank: Nếu không chi lãi ngoài sẽ bị đuổi việc - Ảnh 2.

Nhiều bị cáo là Giám đốc chi nhánh cho rằng nếu không thực hiện chi lãi ngoài sẽ trái với chủ trương và bị kỷ luật

Giống như đồng nghiệp Nam, bị cáo Lê Quỳnh An, nguyên Giám đốc Chi nhánh Vinh (tỉnh Nghệ An), phủ nhận việc cáo trạng buộc tội lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái quy định của nhà nước.

Bị cáo buộc đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng hơn 15 tỉ đồng, trong đó hơn 14,6 tỉ đồng vượt trần lãi suất, bị cáo Phan Thị Tú Anh, nguyên Giám đốc Chi nhánh Quảng Ngãi, cho biết trong thời gian bà làm giám đốc, chi nhánh Quảng Ngãi lãi hơn 214 tỉ đồng, là một trong số các chi nhánh mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho hệ thống OceanBank.

Bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên, nguyên Giám đốc Chi nhánh Vũng Tàu, khẳng định cáo buộc của cáo trạng là vô lý vì theo bị cáo, những khoản chi lãi mà không vượt trần thì là không vi phạm. Chi nhánh Vũng Tàu là một trong những điểm mạnh về huy động nhất trong hệ thống OceanBank, trong khoảng thời gian từ năm 2011- 2014 đã đạt mức lợi nhuận 228 tỉ đồng.

Bị cáo Liên cho rằng cáo trạng cáo buộc mình và đồng nghiệp cố ý làm trái là không phù hợp vì mọi người không được bàn bạc, thống nhất với HĐQT về chủ trương chi lãi suất. Theo khoản 7 Điều 21 trong Hợp đồng lao động, nếu cản trở hoạt động của tổ chức theo chỉ thị của người sử dụng lao động thì sẽ bị cách chức.

Bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên cho biết bị cáo cùng 8 thuộc cấp của chi nhánh có đi dự cuộc họp triển khai chi lãi ngoài. Trong cuộc họp đó, bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch OceanBank, đã chỉ đạo chủ trương này tới tất cả các nhân viên, trong đó có những người làm việc tại chi nhánh của bị cáo Liên. "Việc chỉ đạo của Chủ tịch Thắm đã đến từng cán bộ, thấp nhất là giám đốc các phòng giao dịch nên tôi không phải chỉ đạo gì thêm"- bị cáo Liên nói.

Trước giờ nghỉ buổi sáng, HĐXX yêu cầu Cục C46 Bộ Công an phối hợp triệu tập một số người đến toà ngay đầu giờ chiều gồm: Trần Thị Kim Chi (nguyên phó Giám đốc chi nhánh Hải Phòng), Lê Thị Thoa (phó giám đốc chi nhánh Hà Nội, vợ ông Bùi Văn Hải, trưởng ban kiểm soát OceanBank), Trần Thanh Quang (Phó tổng giám đốc OceanBank) cùng đại diện liên doanh dầu khí Vietsovpetro.

Bên cạnh đó, Tòa cũng đề nghị đại diện Ngân hàng Nhà nước phải chuẩn bị để trong chiều 8-9 phải trả lời các câu hỏi: Lãi suất cơ bản là thế nào? Lãi suất cơ bản được quy định đầu năm 2010 là bao nhiêu %? Lãi suất cơ bản và lãi suất huy động tối đa có khác nhau hay không?

Tin-ảnh: Ng.Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).