Đại gia Hứa Thị Phấn có lừa ông Phạm Công Danh?

27 Tháng 01, 2018 | 11:19

(NLĐO) - Luật sư của ông Phạm Công Danh cho rằng bà Hứa Thị Phấn lừa bán ngân hàng và đề nghị thu hồi 3.600 tỉ đồng. Luật sư bảo vệ cho bà Phấn tranh luận thế nào?

Trong phiên tòa xét xử đại án tiêu cực xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB), các luật sư bào chữa cho ông Phạm Công Danh cho rằng nguyên nhân ông Danh gây ra thiệt hại 6.127 tỉ đồng là xuất phát từ bà Hứa Thị Phấn (cựu lãnh đạo Trustbank), từ việc chuyển nhượng Trustbank.

Từ đó, các luật sư đề nghị thu hồi 3.600 tỉ đồng từ bà Phấn để khắc phục hậu quả cho hành vi vi phạm pháp luật của ông Danh. Vậy bà Hứa Thị Phấn có lừa dối ông Phạm Công Danh để bán Trustbank hay không?

Ai lừa ai ?

Luật sư Trương Thị Minh Thơ (nguyên thẩm phán TAND Tối cao tại TP HCM), bảo vệ cho bà Phấn, dẫn chứng vào tháng 2-2012, ông Hà Văn Thắm (nguyên chủ tịch Ngân hàng OceanBank) đưa người vào đảm nhận, nắm giữ các vị trí trọng yếu trong Trustbank.

Đại gia Hứa Thị Phấn có lừa ông Phạm Công Danh? - Ảnh 1.

Đại gia Hứa Thị Phấn

Ở giai đoạn này, Tập đoàn Thiên Thanh và các công ty con của Phạm Công Danh đã là khách hàng thân thuộc và uy tín của OceanBank. Từ mối quan hệ này, ông Thắm biết ông Danh rất mong muốn có một ngân hàng hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, nhưng việc thành lập ngân hàng mới không được Ngân hàng Nhà nước cho phép mà chỉ thực hiện thông qua các ngân hàng nằm trong diện tái cơ cấu.

Sau khi đồng ý chuyển nhượng Trustbank với giá 500 tỉ đồng, ông Thắm bàn giao toàn bộ bản gốc giấy chứng nhận sở hữu trên 84% cổ phần của bên bà Phấn cho ông Danh.

Tháng 5-2012, ông Thắm giới thiệu bà Phấn gặp ông Danh và cho bà Phấn biết ông Thắm sẽ cùng hợp tác với ông Danh để tái cơ cấu Trustbank.

Sau cuộc gặp đó, ông Thắm tiếp tục đề nghị bà Phấn đến gặp ông Danh lần 2. Ông Danh cho bà Phấn biết đang sở hữu nhiều bất động sản có giá trị và mong muốn mua lại cổ phần Trustbank. Bà Phấn có nói với ông Thắm là nếu ông không thực hiện được tái cơ cấu ngân hàng như đã cam kết thì cho bà nhận lại bản gốc các giấy sở hữu cổ phần đã đưa, chứ bà không thể hợp tác với ông Danh vì cảm thấy không yên tâm giao Trustbank cho một người chưa có kinh nghiệm.

Đại gia Hứa Thị Phấn có lừa ông Phạm Công Danh? - Ảnh 2.

Ông Phạm Công Danh tại tòa

Lúc này, ông Thắm mới nói với bà Phấn biết số cổ phần của bà và các cổ đông tại Trustbank đã được ông chuyển giao hết cho ông Danh và ông này đã thế chấp cho BIDV.  

Luật sư của bà Phấn trình bày trước tòa rằng chính ông Danh khai tại Cơ quan CSĐT Bộ Công an và tại phiên tòa xét xử ông Hà Văn Thắm rằng ông Danh đã xác nhận: bà Phấn rất nhiều lần không muốn chuyển nhượng Trustbank vì ông không có kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng và toàn bộ số cổ phần của bên bà Phấn là do người của ông Thắm trực tiếp giao cho ông Danh trước khi ông Danh được ông Thắm giới thiệu cho bà Phấn biết mặt.

Bà Phấn không muốn bán Trustbank nhưng không còn lựa chọn nào khác nên buộc phải thực hiện theo yêu cầu của ông Thắm. Vì, toàn bộ bản gốc giấy chứng nhận sở hữu cổ phần của bên bà Phấn đã bị Thắm bán và đưa cho ông Danh, ngay sau đó ông Danh đem thế chấp vay tiền từ BIDV.

Đồng thời từ tháng 02-2012, ngay khi muaTrustbank, ông Thắm đã đưa người vào kiểm soát toàn bộ hoạt động trọng yếu của ngân hàng theo cách điều hành của ông Thắm.

Chính vì lý do này mà Bản Kết luận điều tra bổ sung vụ án xảy ra tại VNCB, Bộ Công an đã kiến nghị Cơ quan CSĐT  Bộ Công an, VKSND Tối cao xem xét điều tra, làm rõ vai trò trách nhiệm của Hà Văn Thắm trong việc chuyển nhượng Trustbank đã dẫn đến hậu quả vụ án ngày hôm nay theo đúng quy định pháp luật: Việc này đã được điều tra, xử lý theo vụ án xảy ra tại Oceanbank.

Luật sư của bà Phấn nói rằng các luật sư bảo vệ cho ông Danh cho rằng bà Phấn lừa bán Trustbank là xúc phạm đến danh dự, uy tín của bà Phấn, nói không đúng sự thật khách quan về những vấn đề liên quan đến Trustbank.

Luật sư của bà Phấn đề nghị luật sư bào chữa cho ông Danh rút lại lời bào chữa cho rằng bà Phấn lừa bán Trustbank đã phát biểu trong phần tranh luận tại phiên tòa chiều ngày 22-1. Từ những nhận định này, luật sư Trương Thị Minh Thơ khẳng định bà Phấn không lừa ông Danh để bán ngân hàng.

Số tiền 3.600 tỉ đồng có từ đâu?

Luật sư của bà Phấn cho rằng yêu cầu thu hồi số tiền 3.600 tỉ đồng từ bà Hứa Thị Phấn là không có cơ sở. Bởi vì, muốn sở hữu Trustbank thì Tập đoàn Thiên Thanh phải chuyển cho nhóm Phú Mỹ do bà Phấn làm đại diện 4.620 tỉ đồng.

Nhưng, toàn bộ số tiền 4.620 tỉ đồng này Tập đoàn Thiên Thanh không thanh toán cho nhóm Phú Mỹ hay cá nhân bà Phấn mà Tập đoàn Thiên Thanh phải chuyển vào VNCB để tất toán dư nợ gốc của 29 khoản vay là 3.600 tỉ đồng và khoản đầu tư 1.000 tỉ đồng thông qua tài khoản phong tỏa của bà Phấn.

Đại gia Hứa Thị Phấn có lừa ông Phạm Công Danh? - Ảnh 3.

Ông Danh đề nghị thu hồi tiền để khắc phục hậu quả

Theo luật sư của bà Phấn, nếu Tập đoàn Thiên Thanh và ông Danh thực hiện đúng tiến độ và nội dung đã cam kết với Ngân hàng Nhà Nước, với nhóm Phú Mỹ thì VNCB có được tổng số tiền là 7.631 tỉ đồng. Chính vì tính toán ra con số 7.631 tỉ đồng này và trên cơ sở đó giảm lỗ lũy kế với giá trị số tiền tương ứng mà Tập đoàn Thiên Thanh mới tự tin trình phương án tái cơ cấu Trustbank cho Ngân hàng Nhà Nước phê duyệt.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là Tập đoàn Thiên Thanh và ông Danh đã không thực hiện đúng, đủ nội dung và tiến độ đã cam kết theo phương án tái cơ cấu, theo đó chỉ mới chuyển cho VNCB 3.600 tỉ đồng/4.620 tỉ đồng.

Đồng thời, 3.600 tỉ đồng này chỉ mới tất toán được cả gốc, lãi của 5 khoản vay, còn lại 24 khoản vay vẫn chưa tất toán xong nợ lãi, ngược lại còn làm phát sinh thêm khoản tiền lãi tính đến ngày cuối tháng 12 là gần 1.000 tỉ đồng nên VNCB vẫn chưa giải chấp các tài sản đảm bảo của 24 khoản vay này.

Từ những dẫn chứng vừa nêu, luật sư cho rằng yêu cầu thu hồi số tiền 3.600 tỉ đồng, yêu cầu bà Phấn giao tài sản là hoàn toàn không có cơ sở vì bà Phấn không thụ hưởng 3.600 tỉ đồng ông Danh đã chuyển mà VNCB mới là người thụ hưởng.Bài và ảnh: Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).