Đại tá Đinh Văn Nơi nói về vụ án trùm buôn lậu Mười Tường

13 Tháng 08, 2021 | 21:06

(NLĐO) - Trùm buôn lậu Mười Tường sau khi bị khởi tố về 1 tội danh, nay tiếp tiếp nhận thêm 2 quyết định khởi tố.


Ngày 13-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đã ký 2 quyết định khởi tố bị can về tội "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" và "Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới" đối với bị can Nguyễn Thị Kim Hạnh (SN 1969, tức Mười Tường).

Trước đó, trùm buôn lậu Mười Tường đã bị khởi tố và bắt tạm giam về tội "Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới" liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 51kg vàng qua biên giới. Trong qua trình xác minh, điều tra mở rộng các vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tiếp tục xác định vai trò chủ mưu, cầm đầu của Mười Tường ở 2 vụ án khác.


Đại tá Đinh Văn Nơi nói về vụ án trùm buôn lậu Mười Tường - Ảnh 1.
Đại tá Đinh Văn Nơi nói về vụ án trùm buôn lậu Mười Tường - Ảnh 2.

Bị can Phạm Thanh Sang và Nguyễn Văn Lê

Vụ thứ nhất: Sau khi tiếp nhận vụ án "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 470.000 USD từ Campuchia về Việt Nam (do Bộ đội Biên phòng An Giang chuyển điều tra theo thẩm quyền), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố 4 bị can liên quan đến vụ án, gồm: Phạm Thanh Sang (Sang ma cây, SN 1982); Nguyễn Văn Lê (SN 1984); Hồ Tuấn Linh (SN 1981) và Nguyễn Văn Minh (SN 1991).

Cả 4 bị can là các đối tượng trực tiếp thực hiện vụ vận chuyển trái phép 470.000 USD. Qua đấu tranh, 4 bị can này đều khai nhận vụ vận chuyển trái phép này do Mười Tường chủ mưu, cầm đầu.

Theo đó, vào khoảng 9 giờ ngày 24-6-2019, Mười Tường điện thoại chỉ đạo cho Sang, Lê, Linh và Minh qua Campuchia nhận ngoại tệ để đưa về Việt Nam. Khi nhóm này về tới phường Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc (An Giang) thì bị lực lượng Biên phòng An Giang bắt giữ cùng số ngoại tệ.

Đại tá Đinh Văn Nơi nói về vụ án trùm buôn lậu Mười Tường - Ảnh 3.
Đại tá Đinh Văn Nơi nói về vụ án trùm buôn lậu Mười Tường - Ảnh 4.

Bị can Hồ Tuấn Linh và Nguyễn Văn Minh

Đại tá Đinh Văn Nơi nói về vụ án trùm buôn lậu Mười Tường - Ảnh 5.

470.000 USD khi bị thu giữ

Ngoài vụ vận chuyển trái phép 470.000 USD, các bị can còn khai nhận từ năm 2018 cho đến khi bị bắt, Mười Tường đã nhiều lần chỉ đạo Sang điện thoại cho các bị can qua Campuchia nhận tiền USD đem về cho nữ bị can này, mỗi tháng một người được trả công từ 3-5 triệu đồng.

Căn cứ vào những chứng cứ đã thu thập, ngày 13-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an An Giang đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Kim Hạnh về tội "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 470.000 USD qua biên giới.

Đại tá Đinh Văn Nơi nói về vụ án trùm buôn lậu Mười Tường - Ảnh 6.

Cơ quan điều tra đọc Lệnh khởi tố bị can Nguyễn Thị Kim Hạnh vào ngày 13/8/2021

Vụ thứ hai: Ngày 23-12-2018, tổ công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) cùng các lực lượng phối hợp phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Văn Dũng (SN 1981), Lê Văn Điện (SN 1980), Trần Văn Tánh (SN 1994) và Nguyễn Văn Lình (SN 1977) đang điều khiển ghe trên sông thuộc xã Phú Hội, huyện An Phú (An Giang) chở hàng lậu từ Campuchia về Việt Nam với tổng trị giá hàng hóa hơn 1 tỉ đồng.

Ngày 28-12-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Dũng, Điện, Lình và Tánh về tội "Buôn lậu".

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, ngày 30-1-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với bị can Võ Minh Phương, Trần Công Tới và Bùi Văn Miền, về tội "Buôn lậu".

Tuy nhiên, các đối tượng đã bỏ trốn nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã. Đến ngày 11-9-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bàn giao hồ sơ, bị can, vật chứng vụ án trên cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang để điều tra theo thẩm quyền.

Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang thay đổi tội danh các bị can có liên quan đến vụ án từ tội "Buôn lậu" qua tội "Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới".

Ngày 17-1-2020, Dũng, Điện, Lình và Tánh đã bị TAND tỉnh An Giang phạt mỗi bị cáo 2 năm tù. Đến tháng 4-2020, Miền, Phương và Tới đã đến Công an xã Đa Phước, huyện An Phú để đầu thú.

Đại tá Đinh Văn Nơi nói về vụ án trùm buôn lậu Mười Tường - Ảnh 7.
Đại tá Đinh Văn Nơi nói về vụ án trùm buôn lậu Mười Tường - Ảnh 8.

Phương tiện và tang vật bị thu giữ trong vụ bắt 4 chiếc ghe chở hàng lậu

Đại tá Đinh Văn Nơi nói về vụ án trùm buôn lậu Mười Tường - Ảnh 9.
Đại tá Đinh Văn Nơi nói về vụ án trùm buôn lậu Mười Tường - Ảnh 10.
Đại tá Đinh Văn Nơi nói về vụ án trùm buôn lậu Mười Tường - Ảnh 11.

Võ Minh Phương, Trần Công Tới và Bùi Văn Miền

Ngày 5-2-2021, TAND tỉnh An Giang đưa Phương, Tới và Miền ra xét xử sơ thẩm, nhưng tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đã thay đổi lời khai làm phát sinh nhiều tình tiết mới liên quan đến Nguyễn Hoàng Út (SN 1971, em ruột của Mười Tường) - đối tượng đã bị bắt trước đó vì liên quan đến đường dây vận chuyển trái phép 51kg vàng.

Nhóm này khai Út là người thuê mình và những người khác vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Sau đó, qua điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can Út về tội "Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới" liên quan đến vụ vận chuyển đường trái phép qua biên giới vào ngày 23-12-2018.

Đại tá Đinh Văn Nơi nói về vụ án trùm buôn lậu Mười Tường - Ảnh 12.

Bị can Nguyễn Hoàng Út

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, các bị can đã khai Mười Tường chính là chủ của số hàng hóa nhập lậu bị bắt quả tang vào ngày 23-12-2018. Ngoài ra, trong nhiều năm qua, Mười Tường đã mua nhiều hàng hóa từ Campuchia rồi nhập lậu về Việt Nam bán kiếm lời, thu lợi bất chính.

Để thực hiện được việc này, Mười Tường đã giao cho Út trực tiếp đứng ra chỉ đạo toàn bộ đường dây vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, bản thân Mười Tường đứng sau chỉ đạo Út và trả tiền công cho những đối tượng tham gia trong đường dây.

Vì vậy, với những chứng cứ rõ ràng này, ngày 13-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an An Giang đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Kim Hạnh về tội "Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới".

Đại tá Đinh Văn Nơi nói về vụ án trùm buôn lậu Mười Tường - Ảnh 13.

Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà Nguyễn Thị Kim Hạnh ngày 9-6-2021

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, ngoài việc bị khởi tố về tội "Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới" liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 51kg vàng, Mười Tường tiếp tục bị khởi tố cũng về tội "Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới" liên quan đến vụ vận chuyển trái phép hàng hóa khác và bị khởi tố về tội "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 470.000 USD.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang, cho biết: Các vụ án liên quan đến Mười Tường cùng đồng bọn là những vụ án phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng, hoạt động thời gian dài, quy mô lớn trên tuyến biên giới.

Tại phiên họp lần thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã thống nhất bổ sung các vụ án có liên quan đến Mười Tường thuộc diện theo dõi và chỉ đạo. Vụ án đang được điều tra mở rộng, quan điểm của Công an tỉnh An Giang là "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể là ai" nếu có liên quan đều bị điều tra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật".

PHẠM GIANG - NGHIÊM TÚC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).