Dàn lãnh đạo công ty chứng khoán hầu tòa

10 Tháng 05, 2022 | 06:03

Do cần tiền để sử dụng cá nhân và thanh toán các khoản nợ cũ, nguyên chủ tịch Công ty CP Chứng khoán SME cùng các đồng phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt gần 300 tỉ đồng

Ngày 9-5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo gần 300 tỉ đồng liên quan Công ty CP Chứng khoán SME (viết tắt là SMES) và Công ty CP Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí (PVFI). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 10 ngày.

Tạo dựng tài khoản ảo

Theo đó, 5 bị cáo là nguyên lãnh đạo, nhân viên của SMES, gồm: Phan Huy Chí, nguyên chủ tịch HĐQT; Phạm Minh Tuấn nguyên tổng giám đốc; Nguyễn Thành Nam, nguyên giám đốc SMES chi nhánh TP HCM; 2 cán bộ SMES là Nguyễn Huy Sơn, Nguyễn Phương Lan.

Bốn bị cáo nguyên là lãnh đạo PVFI, gồm: Chu Xuân Lai, nguyên tổng giám đốc; Lê Xuân Tân, nguyên phó tổng giám đốc; Vũ Xuân Công, nguyên phó ban dịch vụ tài chính và Vũ Thị Hồng Lan, nguyên trưởng ban dịch vụ tài chính, cùng bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, SMES được thành lập năm 2006 có vốn điều lệ 255 tỉ đồng, ông Phan Huy Chí là chủ tịch HĐQT và ông Phạm Minh Tuấn làm tổng giám đốc. Từ tháng 4-2010 đến tháng 3-2011, do cần tiền để sử dụng cá nhân và thanh toán các khoản nợ cũ, các bị cáo Phan Huy Chí, Phạm Minh Tuấn cùng 3 cấp dưới tại SMES đã sử dụng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI) và PVFI, Ngân hàng Thương mại CP Habubank Hà Nội (nay là Ngân hàng SHB Hà Nội) gần 300 tỉ đồng.

Cụ thể, với vụ án xảy ra tại Habubank, ông Tuấn đã chỉ đạo Nguyễn Phương Lan bằng thủ đoạn gian dối tạo dựng khách hàng mang tên Bùi Thị Thu Hiền; tạo dựng và xác nhận các mã chứng khoán không có thật đưa vào hợp đồng ủy thác đầu tư chứng khoán với Habubank. Ngày 23-9-2010, đại diện Habubank là bà Bùi Thị Mai đã ký hợp đồng ủy thác đầu tư với bà Bùi Thị Thu Hiền để ủy thác số tiền 70 tỉ đồng. Cuối tháng 9-2010, Ngân hàng Habubank giải ngân khoản tiền 70 tỉ đồng đến tài khoản của Bùi Thị Thu Hiền mở tại SMES. Sau đó, ông Tuấn chỉ đạo chuyển số tiền 70 tỉ đồng sang tài khoản của Công ty CP Đầu tư thương mại quốc tế Nam Sơn (công ty của gia đình Tuấn) để chiếm đoạt.

Dàn lãnh đạo công ty chứng khoán hầu tòa - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án

Sau đó để che giấu hành vi gian dối trong hợp đồng, ông Tuấn đã bàn bạc với Nguyễn Thành Nam, Giám đốc SMES Chi nhánh TP HCM, sử dụng tài khoản khách hàng Phạm Thị Tuyết Mai đưa số lượng chứng khoán khống vào tài khoản của Mai. Qua đó, ông Nam đã ký hợp đồng ủy thác đầu tư với bên Habubank.

Cơ quan tố tụng xác định ông Tuấn đã chiếm đoạt của Habubank tổng số tiền là 80 tỉ đồng; ông Nam đã trực tiếp chiếm đoạt số tiền 7 tỉ đồng.

Được tiếp tay

Cáo trạng xác định, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của PVFI được thực hiện là nhờ có sự tiếp tay, thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm của 4 bị cáo là nguyên lãnh đạo, cán bộ tại PVFI gồm Chu Xuân Lai, Vũ Xuân Công, Lê Xuân Tân, Vũ Thị Hồng Lan.

Cơ quan tố tụng cũng xác định khi PVFI ký kết các hợp đồng về việc niêm yết chứng khoán với SMES đã không có mặt các bên cùng tham gia, không thực hiện đúng với nội dung hợp đồng...

Trước khi ký hợp đồng, ông Lai cũng không kiểm tra nhân viên cấp dưới đã thực hiện đúng quy trình hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết chưa. Do đó, cấp dưới tại PVFI đã không biết các khách hàng do ông Tuấn cùng đồng phạm tạo dựng không có nhu cầu hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết với PVFI. Từ đó, tạo điều kiện để nguyên chủ tịch Công ty Chứng khoán SME cùng đồng phạm chiếm đoạt gần 112 tỉ đồng của PVFI.

Tại vụ án xảy ra PVI, cáo trạng xác định các bị cáo Tuấn, Chí cùng các đồng phạm đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối như tạo dựng khách hàng mang tên Hoàng Ngọc Anh, số dư các mã chứng khoán đưa vào hợp đồng và bổ sung sau mỗi lần có biến động về giá đều là chứng khoán không có thật để PVI tin tưởng. Sau đó, PVI đã ký kết 2 hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết. Từ đó, Phạm Minh Tuấn, Phan Huy Chí đã chiếm đoạt của PVI số tiền gần 107 tỉ đồng.

Trước khi đưa vụ án ra xét xử, ông Phan Huy Chí và gia đình đã trả cho PVI hơn 80 tỉ đồng; ông Phạm Minh Tuấn đã khắc phục 8,3 tỉ đồng chiếm đoạt của Habubank.
Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).