Dán logo có dòng chữ "An toàn là bạn, tai nạn là thù", thu tiền bảo kê 6,2 tỉ đồng

20 Tháng 07, 2021 | 17:12

(NLĐO)- Lập nhóm bảo kê xe quá tải bằng cách dán logo có dòng chữ "An toàn là bạn, tai nạn là thù", nhóm thanh tra giao thông đã thu 6,2 tỉ đồng từ các chủ xe quá tải.

Chiều nay 20-7, TAND TP Hà Nội phạt bị cáo Lê Bá Dũng (nguyên cán bộ thanh tra giao thông quận Hoàng Mai) và Nguyễn Quốc Cương (nguyên cán bộ thanh tra giao thông quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng 5 năm tù; và Hoàng Văn Lân (nguyên cán bộ thanh tra giao thông huyện Phú Xuyên, Hà Nội) 3 năm tù cùng về tội Nhận hối lộ.

Dán logo có dòng chữ An toàn là bạn, tai nạn là thù, thu tiền bảo kê 6,2 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ án tại phiên toà

Cùng với đó, toà tuyên Nguyễn Ánh Hào (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lĩnh 11 năm tù, Lê Văn Cường (nguyên cán bộ Tổng cục Đường bộ Việt Nam) bị phạt 10 năm tù và Phạm Văn Vinh (Tổng giám đốc Công ty vận tải Tuấn Vinh) lĩnh 8 năm tù cùng về tội Đưa hối lộ. Riêng bị cáo Trần Sỹ Cương (nguyên thanh tra Sở GTVT Hà Nội) lĩnh 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Theo cáo buộc, từ tháng 3-2016, các bị cáo Hào, Cường và Vinh lập nhóm bảo kê xe quá tải. Hào và Vinh in logo có dòng chữ "An toàn là bạn, tai nạn là thù" rồi tìm các chủ doanh nghiệp có xe thường chở hàng quá tải để đề nghị dán logo. Doanh nghiệp nào đồng ý thì nộp tiền cho Vinh và Hào để họ đút lót cơ quan chức năng. Qua đó, xe quá tải khi lưu thông sẽ không bị kiểm tra, được bỏ qua lỗi vi phạm hoặc xử phạt nhẹ. Bị cáo Cường sẽ thông báo vị trí làm nhiệm vụ để Vinh, Hào thông tin cho tài xế né tránh.

Trong quá trình xét xử, Hào khai sau khi nhận tiền từ các doanh nghiệp có xe chở quá tải, bị cáo nhiều lần đưa tiền (không nhớ con số) cho một số cán bộ thanh tra giao thông huyện Phú Xuyên và quận Hai Bà Trưng. Ngoài ra, trong thời gian làm trung gian bảo kê xe quá tải, anh ta hối lộ tiền cho lực lượng CSGT ở Hà Nội và cán bộ một số đơn vị khác nhưng không nhớ hết các tình tiết.

Bị cáo Phạm Văn Vinh khai theo thỏa thuận, anh ta được phân công đi gặp các chủ xe quá tải để thu từ 2,5 triệu đến 4,5 triệu đồng/tháng/đầu xe. Người này thừa nhận đã thu tiền của gần 50 đầu xe tải và nhiều lần đưa hối lộ cho các cán bộ thanh tra giao thông.

Cơ quan tố tụng xác định từ khi lập nhóm bảo kê đến tháng 10-2018, Hào cùng Cường và Vinh đã thu tổng số tiền hơn 6,2 tỉ đồng từ các chủ xe quá tải. Trong đó, bị cáo Lê Bá Dũng nhận tổng số tiền hơn 90 triệu đồng từ Phạm Văn Vinh.

Bị cáo Trần Sỹ Cương cũng thừa nhận đã nhận từ Hào và Vinh hơn 130 triệu đồng nhằm giúp các xe dán logo không bị xử phạt khi lực lượng chức năng chặn lại. Hai người còn lại là Nguyễn Quốc Cương và Hoàng Văn Lân cũng thừa nhận đã cầm 73 triệu đồng và cùng một chai rượu của nhóm hối lộ.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).