Nguyên thứ trưởng Bộ quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị tuyên phạt 4 năm tù

21 Tháng 05, 2020 | 17:30

(NLĐO)- Sau khi nghị án, chiều nay 21-5, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân đã tuyên án đối nguyên đô đốc, nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến và các bị cáo trong vụ án.

Ngày 21-5, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân đã tuyên án bị cáo Nguyễn Văn Hiến nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng 4 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến vụ án liên quan đến sai phạm tại 3 khu đất trên đường Tôn Đức Thắng (TP HCM).

Toà án cũng tuyên Đinh Ngọc Hệ (Út "Trọc", nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) 20 năm tù (tổng hợp hình phạt chung với bản án trước đó, bị cáo phải chấp hành bản án 30 năm tù); bị cáo Phạm Văn Diệt (nguyên giám đốc điều hành Công ty Yên Khánh) bị tuyên phạt 15 năm tù và Vũ Thị Hoan (nguyên giám đốc Công ty Yên Khánh) lĩnh 7 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản,

Đoàn Mạnh Thảo (nguyên trưởng phòng Tài chính quân chủng Hải quân) nhận mức án 7 năm tù; nguyên giám đốc Công ty Hải Thành Bùi Văn Nga 8 năm tù và Trần Trọng Tuấn, nguyên phó giám đốc Công ty Hải Thành, 4 năm tù cùng về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Nguyên thứ trưởng Bộ quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị tuyên phạt 4 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến tại phiên toà

Trước đó, cùng ngày 21-5, sau khi kết thúc phần tranh luận, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân (QCHQ) đã cho nguyên Đô đốc, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến; Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng) cùng 6 bị cáo trong vụ án liên quan đến những sai phạm tại khu "đất vàng" trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP HCM) nói lời sau cùng.

Được nói lời sau cùng đầu tiên, bị cáo Nguyễn Văn Hiến cho rằng để xảy ra sự việc bản thân cảm thấy rất đau xót. Trong sự việc này, ông Hiến nhận thấy có một phần lỗi của mình, đã thực hiện công việc chưa đủ sát sao.

"Tôi xin gửi lời xin lỗi tới Đảng, nhân dân, đồng đội đang phục vụ trong quân đội, đặc biệt là các chiến sĩ hải quân qua các thời kỳ. Tôi có lỗi với gia đình, người thân, đặc biệt là người mẹ 91 tuổi"- bị cáo Hiến ngậm ngùi nói.

Theo bị cáo Hiến, bản luận tội xác định ông phạm tội trong vụ án này không vì động cơ mục đích vụ lợi, chính vì vậy mong HĐXX xem xét. "Tôi từng là đại biểu Quốc hội, từng tham gia sửa đổi luật cải cách tư pháp. Tôi nhận thấy phiên tòa này diễn ra văn minh, gọn gàng, dứt khoát, mang tính chất của toà quân sự. Tòa đã mang theo tinh thần cải cách tư pháp"- bị cáo Hiến nói.

Tiếp đến, bị cáo Đinh Ngọc Hệ nói: "Tôi và luật sư đã trình bày đầy đủ tại phiên tòa trong mấy ngày qua, kính mong HĐXX công tâm xem xét".

Bị cáo Bùi Như Thiềm (nguyên trưởng phòng Kinh tế QCHQ) thừa nhận sau 40 năm phục vụ quân đội, gần bằng thời gian trong công tác tại QCHQ, hiện nay tòa chưa tuyên án, nhưng bị cáo đã phải gánh chịu "bản án" đã tuyên trước dư luận và gia đình từ hơn 2 năm.

"Tôi rất xấu hổ. Trong vụ án này, bị cáo là 1 trong 5 sĩ quan cao cấp của quân đội, đã làm ảnh hưởng đến danh dự của QCHQ, Bộ Quốc phòng. Cho tôi được gửi lời xin lỗi lãnh đạo, chiến sĩ, công nhân viên và người lao động đang làm việc trong QCHQ"- bị cáo Thiềm nói.

Cũng theo bị cáo Thiềm, mình là cán bộ được đào tạo cơ bản trong quân đội, là kỹ sư trong lĩnh vực vận tải biển, hơn 30 năm làm trong QCHQ. "Với cái tuổi này, tôi nghĩ không còn cơ hội làm lại nữa. Tuy nhiên, tôi sẽ có trách nhiệm giáo dục cho con cháu trong làm kinh tế để tránh sai sót như chúng tôi đã gây ra trong vụ án. Đến nay sức khỏe tôi đã kém, mong sự khoan hồng của của pháp luật để tôi có điều kiện chữa trị"- bị cáo Thiềm trình bày.

Tương tự, phần lớn các bị cáo khác trong vụ án cũng mong cho rằng bản thân đã ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình. Qua đó, mong HĐXX xem xét được hưởng mức án thấp để về với gia đình, làm lại cuộc đời.

Trước đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiến 3-4 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Bùi Như Thiềm (nguyên trưởng phòng Kinh tế quân chủng Hải quân) 7-9 năm tù; Đoàn Mạnh Thảo (nguyên trưởng phòng Tài chính quân chủng Hải quân) 5-7 năm tù, Bùi Văn Nga (nguyên giám đốc Công ty Hải Thành) 6-8 năm tù và Trần Trọng Tuấn 3-4 năm tù (nguyên phó giám đốc công ty này) cùng về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị đề nghị 20 năm tù, phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng (tổng hình phạt cùng với án tù 12 năm trước đó VKS đề nghị 30 năm tù), Phạm Văn Diệt (nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Bình) 15 năm tù, phạt tiền từ 50 đến 70 triệu đồng và Vũ Thị Hoan (nguyên giám đốc Công ty Yên Khánh) 7-9 năm tù, phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).