Đang xét xử nguyên Chủ tịch TP Trà Vinh cùng thuộc cấp gây thiệt hại hơn 69 tỉ đồng

19 Tháng 11, 2021 | 09:57

(NLĐO) - Nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh cùng thuộc cấp thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất và miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công trái với quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Sáng 19-11, TAND tỉnh Trà Vinh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát" đối với các bị can: Diệp Văn Thạnh (nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh), Trần Trường Sơn (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh).

Đang xét xử nguyên Chủ tịch TP Trà Vinh cùng thuộc cấp gây thiệt hại hơn 69 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Diệp Văn Thạnh

Ngoài ra, còn có các bị cáo nguyên là cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Trà Vinh, gồm: Lê Hữu Lễ (nguyên trưởng phòng); Nguyễn Văn Chiến (nguyên trưởng phòng); Lý Kiến Trung (nguyên phó trưởng phòng); Trần Thanh Sơn và Nguyễn Trọng Nghĩa (nguyên chuyên viên); Trần Mười, Trần Thanh Vũ, Huỳnh Công Chức và Lê Hoàng Anh ("cò đất"); Trầm Ngọc Long (nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Ngọc Long)...

Đang xét xử nguyên Chủ tịch TP Trà Vinh cùng thuộc cấp gây thiệt hại hơn 69 tỉ đồng - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, từ năm 2009-2018, bị can Thạnh, Trường Sơn cùng nhóm nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng trái với quyết định của Thủ tướng Chính phủ, công văn hướng dẫn của Bộ Tài chính và UBND tỉnh Trà Vinh.

Việc này tạo điều kiện cho chủ đất và "cò đất" lợi dụng trục lợi chính sách ưu đãi. Theo đó, chủ đất thông qua "cò" tìm đến gia đình chính sách làm thủ tục hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất khống (không mua bán hoặc tặng cho thật) để gia đình chính sách đứng tên.

Clip xét xử bị cáo Diệp Văn Thạnh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cùng thuộc cấp

Từ đó, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải là đất ở để được nhà nước miễn, giảm tiền sử dụng đất từ 65-100%. Sau khi hợp thức hóa thì tiếp tục lập hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất không thật trở lại cho chủ đất cũ hoặc chuyển sang người khác đứng tên nhằm không đóng tiền thuế chuyển mục đích sử dụng.

Đang xét xử nguyên Chủ tịch TP Trà Vinh cùng thuộc cấp gây thiệt hại hơn 69 tỉ đồng - Ảnh 4.

Trước khi tham gia phiên toà, đương sự phải khai báo y tế và test nhanh

Bị can Thạnh và Trường Sơn đã ký tổng cộng 313 hồ sơ miễn giảm sai, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 69,3 tỉ đồng.

Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục cập nhật phiên tòa.

Tin-ảnh-clip: Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).