Đánh bạc dưới 5 triệu đồng có bị phạt tù?

24 Tháng 04, 2020 | 22:22

Nguyễn Văn Tám (TP HCM) hỏi: Tôi bị công an bắt trong khi đang đánh bạc, tổng số tiền sử dụng để đánh bạc là 4 triệu đồng. Theo quy định, tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Hệ thống luật Thịnh Trí trả lời: Nội dung mà bạn hỏi không nêu cụ thể bạn bị bắt khi đang tham gia đánh bạc bằng hình thức gì? 4 triệu đồng là số tiền của riêng bạn sử dụng vào việc đánh bạc hay của nhiều người cùng tham gia đánh bạc? Số tiền đó được sử dụng trong nhiều lần hay trong một lần đánh bạc…? Do đó, chúng tôi nêu một số ý để bạn tham khảo:

Theo quy định, nếu sử dụng 4 triệu đồng để đánh bạc bằng các hình thức xóc đĩa, chơi bài tú lơ khơ, xí ngầu… với nhiều người cùng tham gia thì việc xác định tiền, trị giá hiện vật dùng đánh bạc đối với từng người đánh bạc là tổng số tiền, trị giá hiện vật mà cơ quan công an đã thu giữ trên chiếu bạc. Nếu tổng số tiền thu giữ có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên, bạn và những người tham gia chơi đánh bạc cùng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc.

Trường hợp sử dụng 4 triệu đồng để đánh bạc bằng hình thức cá cược số lô, số đề hoặc cá độ bóng đá, cơ quan công an có tài liệu xác định được tổng số tiền mà bạn đã bỏ ra để mua số đề, cá độ bóng đá là 4 triệu đồng, cộng với số tiền thực tế mà bạn được nhận từ chủ đề, chủ cá độ (trong trường hợp thắng) trên 5 triệu đồng thì bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc.

Trường hợp đã thực hiện hành vi đánh bạc trái phép mà tiền hay hiện vật dùng để đánh bạc trị giá dưới 5 triệu đồng nhưng trước đó đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại điều 322 Bộ Luật Hình sự, chưa được xóa án tích thì bạn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 321 Bộ Luật Hình sự (tội "Đánh bạc). Tùy tính chất và mức độ vi phạm, có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

Trường Hoàng ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).