Đẩy nhanh điều tra vụ PCI

22 Tháng 05, 2010 | 00:20

Viện trưởng VKSND Tối cao Trần Quốc Vượng cho biết như trên khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 21-5

- Phóng viên: Thưa ông, hiện phía Nhật Bản đã trả lời thế nào trước đề nghị của VKSND Tối cao liên quan đến việc cáo buộc ông Huỳnh Ngọc Sĩ nhận hối lộ trong vụ Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI)?

- Ông Trần Quốc Vượng: VKSND Tối cao đã đề nghị với phía Nhật Bản đồng ý để cán bộ điều tra của VN sang Nhật Bản trực tiếp điều tra. Hiện chúng tôi đang chờ phía Nhật Bản trả lời.

- Liệu phía Nhật Bản có đồng ý cho cán bộ điều tra của VN sang điều tra?

- Hiện giữa VN và Nhật Bản chưa có hiệp định tương trợ tư pháp nên phải xử lý theo kiểu có đi có lại. Chúng tôi rất muốn làm nhanh.


- Về mặt chứng cứ thì buộc tội phải trực tiếp, còn các bản khai của các quan chức PCI  chỉ có giá trị gián tiếp?

- Đúng vậy.


- Nhưng nếu Nhật Bản không chấp nhận cho điều tra viên VN sang điều tra trực tiếp, chúng ta có đề nghị họ giúp điều tra theo những nội dung cụ thể được ủy  thác không?

- Trong trường hợp chúng ta ủy thác điều tra cho Nhật thì kết quả điều tra của phía Nhật hoàn toàn được coi là chứng cứ và chắc chắn sẽ được sử dụng. Vì phía Nhật Bản đã làm theo đúng yêu cầu, trình tự của chúng ta.


- Trước đây, chúng ta đã hợp tác điều tra với Nhật Bản, nay với nguyên tắc có đi có lại thì sao, thưa ông?

- Đến nay, phía Nhật Bản chưa trả lời đề nghị của chúng ta. VKSND Tối cao đã làm việc với phía Nhật và rất mong phía Nhật hợp tác tốt với chúng ta. Tuy nhiên, hợp tác cách nào thì chúng tôi đang chờ ý kiến từ phía Nhật. Có thể phía bạn đồng ý để cho cán bộ điều tra của ta sang hoặc chúng ta ủy thác điều tra cho phía bạn. Nhưng chúng ta sang Nhật trực tiếp điều tra thì tốt hơn.


- Từ khi khởi tố ông Huỳnh Ngọc Sĩ về tội nhận hối lộ, đến nay kết quả điều tra như thế nào?

- Hiện vẫn đang điều tra tiếp tục. Chúng tôi đang xem xét các tài liệu trong nước nhưng chưa thể tiết lộ nội dung cụ thể.

thanh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).