Đề nghị Chánh toà cấp cao sớm tổ chức xin lỗi ông Hàn Đức Long

05 Tháng 01, 2017 | 15:56

(NLĐO)- Luật sư Ngô Ngọc Trai đề nghị Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình sớm chỉ đạo TAND cấp cao tại Hà Nội khẩn trương tổ chức thực hiện minh oan, xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long.

Ngày 5-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Luật sư Ngô Ngọc Trai (Công ty Luật TNHH Công chính) cho biết sáng cùng ngày đã có đơn gửi Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao Nguyễn Hòa Bình, đề nghị sớm chỉ đạo TAND cấp cao tại Hà Nội khẩn trương thực hiện việc xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long và gia đình.

Ông Hàn Đức Long tại nhà của mình sau khi được trả tự do
Ông Hàn Đức Long tại nhà của mình sau khi được trả tự do

Đơn ghi rõ ngày 20-12-2016, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ra các quyết định đỉnh chỉ chấm dứt điều tra, trả tự do cho ông Hàn Đức Long. “Theo các quyết định này thì bản chất là ông Hàn Đức Long được xác định là không phải thủ phạm. Và như vậy, ông Hàn Đức Long đã bị bắt giam oan, truy tố oan, xét xử oan và chịu giam cầm trong suốt 11 năm qua”- Luật sư Ngô Ngọc Trai nhận định.

Luật sư cho rằng căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 32 Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước thì TAND cấp cao tại Hà Nội là cơ quan chịu trách nhiệm bồi thường cho ông Hàn Đức Long.

Ông Nguyễn Sơn, Phó Chánh án TAND Tối cao, trả lời báo chí cũng xác nhận TAND cấp cao là cơ quan đứng ra xin lỗi bồi thường.

Ngày 24-12-2016, luật sư đã có văn bản gửi tới Chánh án TAND Tối cao và Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội yêu cầu sớm tổ chức minh oan, xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long.

Nhưng đến ngày 3-1, khi luật sư đến gặp hỏi Chánh án và hai Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội thì đều được trả lời là đang chờ ý kiến chỉ đạo của TAND Tối cao. “Do vậy, chúng tôi đề nghị Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình sớm chỉ đạo toà án cấp cao tại Hà Nội khẩn trương tổ chức thực hiện minh oan xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long, tránh gây thêm những tổn thương tinh thần cho ông Hàn Đức Long và gia đình do những sự chậm trễ chờ đợi”- Luật sư Ngô Ngọc Trai nêu rõ.

Như thông tin đã đưa, theo hồ sơ vụ án, tối 26-6-2005, người dân xã Phúc Sơn (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) phát hiện thi thể cháu Nguyễn Thị Y. (khi đó 5 tuổi) đã mất tích cùng ngày. Sau 4 tháng không tìm ra thủ phạm, Công an tỉnh Bắc Giang quyết định tạm đình chỉ vụ án đồng thời phát động nhân dân tố giác các đối tượng có hành vi sàm sỡ, cưỡng bức với phụ nữ trên địa bàn.

Bất ngờ, tháng 10-2005, công an nhận được đơn của hai mẹ con bà Ngô Thị Khuyến tố cáo bị ông Hàn Đức Long hiếp dâm. Cơ quan điều tra đã bắt giam ông Hàn Đức Long. Ông Long sau đó thú nhận tại cơ quan công an là thủ phạm hiếp dâm và giết cháu Nguyễn Thị Y..

Từ năm 2007 đến năm 2011, qua 4 phiên tòa, ông Hàn Đức Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người, hình phạt chung là tử hình. Tại các phiên xử và trong suốt thời gian bị bắt, bị cáo Hàn Đức Long liên tục kêu oan.

Năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để điều tra lại. Sau nhiều lần kết thúc điều tra, trả hồ sơ vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Hàn Đức Long

N.Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).