Đề nghị truy tố 6 bị can "chạy án"

09 Tháng 07, 2022 | 08:44

Lo sợ bị xử lý hình sự, ông Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, đã đưa hàng triệu USD cho 2 cán bộ công an để "chạy án"

Ngày 8-7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, môi giới hối lộ xảy ra tại TP Hà Nội, TP HCM và một số đơn vị liên quan.

Đưa 2,2 triệu USD để "lo lót"

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị VKSND Tối cao truy tố bị can Bùi Trung Kiên - cựu cán bộ Phòng 6 thuộc Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an - về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Năm bị can còn lại cùng bị đề nghị truy tố tội "Môi giới hối lộ" gồm: Lê Thanh An, cựu cán bộ Phòng 5 thuộc C03; Nguyễn Ngọc Triệu, cựu ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cựu sư trụ trì chùa Nôm (Hưng Yên); Trần Văn Long, cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Truyền thông Du lịch Việt; Bùi Thị Hồng Giang, luật sư.

Theo kết luận, năm 2021, bị can Nguyễn Minh Quân đang là Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, bị điều tra do có dấu hiệu vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Lo sợ bị xử lý, bị can Quân liên hệ với Bùi Trung Kiên nhờ "lo lót" để không bị xử lý hình sự. Kiên đồng ý và yêu cầu Quân đưa 700.000 USD để giải quyết việc ban đầu.

Đề nghị truy tố 6 bị can chạy án - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Minh Quân (trái) và Nguyễn Văn Lợi. Ảnh: BỘ CÔNG AN

Thực hiện theo thỏa thuận, Quân 3 lần chuyển tiền cho Kiên. Tiếp đó, Kiên yêu cầu Quân đưa thêm 1,5 triệu USD để "lo lót" giúp ông Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Nguyễn Tâm, trúng nhiều gói thầu tại Bệnh viện TP Thủ Đức) không bị truy cứu hình sự. Tổng cộng, Kiên đã nhận 5 lần từ bị can Quân 2,2 triệu USD.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Kiên không đưa cho ai và cũng không nhờ ai lo giúp mà mang tiền đi đầu tư bất động sản tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và nhiều địa phương khác. Thấy không nhờ được việc, ông Quân nhiều lần đòi tiền. Tháng 5-2021, bị can Kiên đã trả lại 1,15 triệu USD (gồm 500.000 USD và 15 tỉ đồng). Theo kết luận, khi đưa tiền các lần đều không có ai chứng kiến và toàn bộ số tiền này là do Quân bán đất.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cũng theo kết luận điều tra, toàn bộ số tiền mà Kiên trả lại (gồm 500.000 USD và 15 tỉ đồng), bị can Quân gom lại, bán thêm đất gộp đủ 1,5 triệu USD đem đi nhờ Trần Văn Long và Bùi Hồng Giang lo "chạy" giúp Quân và vợ Quân (Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Ngọc Đạo - doanh nghiệp cung cấp thiết bị y tế cho Bệnh viện TP Thủ Đức) không bị xử lý hình sự.

Số tiền này được bị can Long và Giang đưa lại cho Lê Thanh An để "nhờ giúp đỡ". Nhận tiền, An nhờ một người mang tiền đến gặp bị can Nguyễn Ngọc Triệu nhờ giúp việc của Quân.

Cơ quan điều tra xác định sau các phi vụ giao và nhận tiền nêu trên, các bị can chưa liên hệ và đưa tiền cho bất kỳ ai để lo việc như yêu cầu của Nguyễn Minh Quân. Do đó, bị can Kiên bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 1,05 triệu USD. Còn bị can An môi giới hối lộ số tiền 1,5 triệu USD.

Trong quá trình điều tra, gia đình bị can Bùi Trung Kiên đã giao nộp gần 23,8 tỉ đồng để khắc phục hậu quả trước khi Kiên bị khởi tố. Gia đình và người thân của bị can Lê Thanh An nộp khắc phục 12,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị can An đã trả cho luật sư Giang 8 tỉ đồng. Với những tình tiết này, C03 đề nghị các cơ quan truy tố, xét xử giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho 2 bị can. Các bị can khác được người thân nộp tổng số tiền trên 13 tỉ đồng.

Trong vụ án này, hành vi đưa tiền để "chạy án" của bị can Nguyễn Minh Quân đã phạm vào tội "Đưa hối lộ". Tuy nhiên, do Quân đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên được CQĐT miễn trách nhiệm hình sự. 

Vi phạm đấu thầu

Ngày 6-11-2021, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức và Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Nguyễn Tâm, về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra cho hay 2 bị can này đã thông đồng, cấu kết thực hiện hành vi trái quy định của Luật Đấu thầu trong việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế tại Bệnh viện TP Thủ Đức gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản nhà nước.

Nguyễn Hưởng

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).