Không khởi tố vụ Công ty Quốc Cường Gia Lai bị tố chiếm đoạt hơn 2.882 tỉ đồng

22 Tháng 03, 2022 | 18:44

(NLĐO) - Sau khi nhận được đơn của ông Trần Tuấn Vinh, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Sunny Island, tố cáo Công ty CP Quốc Cường Gia Lai chiếm đoạt hơn 2.882 tỉ đồng, Công an TP HCM đã nhanh chóng xác minh.

Ngày 22-3, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết vừa có thông báo gửi bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, về kết quả giải quyết đơn báo, tố giác tội phạm liên quan đến bà.

Theo đó, Cơ quan CSĐT TP HCM đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với nguồn tin về tội phạm theo đơn trình báo của Công ty CP Đầu tư Sunny Island. Ngày 18-3, VKSND TP HCM đã có kết luận kiểm tra, theo đó quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an TP là có căn cứ.

Trước đó, Công an TP HCM nhận được nguồn tin về tội phạm theo đơn của ông Trần Tuấn Vinh - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Sunny Island (trụ sở tại quận Tân Bình, TP HCM) với nội dung:

- Tố cáo bà Nguyễn Thị Như Loan gian dối về tình trạng pháp lý, gian dối về diện tích đền bù khi ký kết, thực hiện hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM để chiếm đoạt số tiền 2.882,8 tỉ đồng của Công ty CP Sunny Island.

- Công ty CP Sunny Island nhận thấy các cơ quan quản lý nhà nước ban hành các văn bản chấp thuận giao cho Công ty CP Quốc Cường Gia lai làm chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển là không đúng quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được đơn của ông Trần Tuấn Vinh, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã tiến hành giải quyết nguồn tin về tội phạm nêu trên. Sau khi xác minh, cơ quan CSĐT xác định như sau:

- Đối với nội dung tố cáo Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gian dối chiếm đoạt số tiền 2.882,8 tỉ đồng: Nội dung hợp đồng hứa mua, hứa bán ngày 29-3-2017 thể hiện tình trạng pháp lý của dự án đang được Sở Xây dựng đề nghị UBND TP HCM công nhận Công ty CP Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Bắc Phước Kiển (viết tắt là dự án).

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai sẽ làm thủ tục để được chấp thuận là chủ đầu tư của dự án gồm 2 phần: phần hạ tầng và phần đô thị. Nhưng đến nay, UBND TP HCM chưa ban hành quyết định giao đất cho Quốc Cường Gia Lai và các văn bản công nhận, chấp thuận cho công ty này làm chủ đầu tư dự án.

Dự án đã hết hiệu lực thực hiện, hiện UBND TP HCM chỉ đạo các sở, ngành chức năng hướng dẫn Công ty CP Quốc Cường Gia Lai lập thủ tục đầu tư dự án này theo đúng quy định pháp luật.

Dện tích đất đã bồi thường của dự án được nêu trong hợp đồng hứa mua, hứa bản thể hiện Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã đền bù được khoảng 92% tổng diện tích đất của dự án (tương đương 84,1 ha).

Sau khi ký hợp đồng, Công ty CP Sunny Island thanh toán số tiền 1.150 tỉ đồng để Công ty CP Quốc Cường Gia Lai trả nợ ngân hàng. Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã bàn giao cho Công ty CP Sunny Island toàn bộ giấy chứng nhận QSDĐ và hồ sơ bồi thường của dự án với diện tích 64,8ha là ít hơn so với thông tin về diện tích đã bồi thường nêu trong hợp đồng.

Từ ngày 15-4-2017 đến  31-10-2017, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai nhiều lần có văn bản đề nghị và Công ty CP Sunny Island đồng ý chuyển số tiền 1.732,8 tỉ đồng theo tiến độ hợp đồng. Quốc Cường Gia Lai tiếp tục giao cho Sunny Island giữ giấy chứng nhận QSDĐ và hồ sơ bồi thường của dự án với diện tích 9.599 m2; tổng cộng 64,8 ha + 9.559 m2 = là 65,76 ha.

Hiện nay, tổng diện tích đất đã bồi thường của dự án mà Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã giao cho Công ty CP Sunny Island giữ giấy chứng nhận QSDĐ (chưa sang tên Sunny Island) và hồ sơ bồi thường là 65,76 ha/91,69 ha, tương đương khoảng 71,72% diện tích dự án. Phía Công ty CP Sunny Island đã thanh toán cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai 2.882,8 tỉ đồng/14.800 tỉ đồng, tương đương khoảng 19,47% giá trị hợp đồng.

- Đối với nội dung các cơ quan quản lý nhà nước ban hành các văn bản chấp thuận giao cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển không đúng quy định của pháp luật: Cơ quan CSĐT Công an TP HCM sẽ có văn bản kiến nghị UBND TP chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét và giải quyết theo quy định.

PHẠM DŨNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).