Diễn viên Ngọc Trinh thắng kiện nhà hát

11 Tháng 07, 2017 | 09:42

(NLĐO) - Những nỗi niềm kéo dài của Ngọc Trinh đã được giải tỏa khi tòa buộc nhà hát phải có trách nhiệm với nữ diễn viên "Mùi ngò gai".

Sau 12 ngày xét xử và nghị án, sáng 11-7, TAND quận 1-TP HCM đã tuyên án vụ kiện dân sự giữa nguyên đơn là diễn viên kịch nói Ngọc Trinh và bị đơn là Nhà hát Kịch TP HCM.

Diễn viên Ngọc Trinh thắng kiện nhà hát - Ảnh 1.

Diễn viên Ngọc Trinh cười tươi trước khi tòa tuyên

Theo đó, Hội đồng xét xử TAND quận 1 đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của diễn viên Ngọc Trinh, tuyên buộc Nhà hát Kịch TP HCM bồi thường cho diễn viên Ngọc Trinh 233 triệu đồng là những khoản chi phí mà diễn viên Ngọc Trinh đã đầu tư vào các vở kịch được dàn dựng và biểu diễn tại nhà hát, có hóa đơn và chứng từ hợp lệ.

Nhà hát để Ngọc Trinh được tổ chức biểu diễn mỗi tuần một suất trong vòng một năm mà không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào.

Đề nghị các cơ quan chức năng thanh tra những khoản chi phí mà nhà hát đã chi sai ngoài quy định.

HĐXX nhận định vụ án được tòa thụ lý trước ngày 1-7-2016, các quy định của bộ Luật tố tụng dân sự được áp dụng trong vụ án. Nhà hát kịch TP HCM trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao TP HCM, mặc dù người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt là Công ty Ánh Dương (may trang phục) nhưng xét không ảnh hưởng đến vụ án nên tòa vẫn xét xử. 

Ông Trần Khánh Hoàng (nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch TP HCM) thừa nhận có hợp tác với Ngọc Trinh vào tháng 3-2014 nên đủ cơ sở xác định hai bên có hợp đồng hợp tác sân khấu vì có 55 suất diễn đã được công chiếu. 

Việc nhà hát thỏa thuận hợp tác với diễn viên Ngọc Trinh là đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, việc nhà hát cho rằng chưa ký hợp đồng nên không có trách nhiệm là không có cơ sở chấp nhận. Việc Ngọc Trinh không ký là do phía nhà hát đưa vào những nội dung trái quy định vào thỏa thuận hợp tác. 

Căn cứ vào những quy định trong thỏa thuận hợp tác, nội dung hợp đồng không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội nên hai bên phải có trách nhiệm với thỏa thuận được giao. Ngoài quan hệ đối tác, bà Trinh còn là viên chức của nhà hát. Không có cơ sở chấp nhận luận cứ của luật sư của nhà hát cho rằng bà Trinh tự ý nghỉ việc nên không có cơ sở chấp nhận yêu cầu khởi kiện. 

Ông Trần Quý Bình (Phó Giám đốc Nhà hát Kịch TP HCM) đã họp nhà hát, tự sửa đổi, bổ sung một số vấn đề; ký duyệt đơn cho Ngọc Trinh nghỉ việc trong thời gian ông Trần Khánh Hoàng nghỉ việc dài hạn. Việc nói ông Bình ký trên danh nghĩa cá nhân là không có cơ sở chấp nhận. 

Trường hợp của nhà hát và diễn viên Ngọc Trinh nhằm làm phát triển ngành sân khấu, bồi dưỡng cho diễn viên trẻ. Việc nhà hát chấm dứt hợp đồng với Ngọc Trinh là không thể hiện thiện chí của chủ trương sân khấu xã hội hóa.

Theo đó, HĐXX chấp nhận 1 phần đơn khởi kiện của diễn viên Ngọc Trinh và yêu cầu nhà hát bồi thường như đã nêu ở trên.

Diễn viên Ngọc Trinh thắng kiện nhà hát - Ảnh 2.

Diễn viên Lê Phương và diễn viên Quốc Trường

Trước đó, đại diện VKSND quận 1 thực hiện quyền giám sát ở phiên tòa đã đề nghị HĐXX TAND cùng cấp xem xét một số vấn đề của vụ án trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng.

Diễn viên Ngọc Trinh thắng kiện nhà hát - Ảnh 3.

Trịnh Kim Chi đến tòa ủng hộ người bạn thân

Diễn viên Ngọc Trinh thắng kiện nhà hát - Ảnh 4.

Suốt các buổi xử, diễn viên Đàm Loan luôn theo dõi

VKS yêu cầu tòa án ghi nhận sự tự nguyện rút một số yêu cầu của nguyên đơn và thiện chí của bị đơn là nhà hát. Theo đó, diễn viên Ngọc Trinh chỉ yêu cầu bồi thường số tiền 430 triệu đồng so với 546 triệu so với đơn khởi kiện.

Nhà hát cũng có thiện chí muốn Ngọc Trinh tiếp tục hợp tác và Ngọc Trinh được biểu diễn mỗi tuần một suất tại nhà hát với 52 suất diễn trong vòng một năm mà không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào.

Diễn viên Ngọc Trinh thắng kiện nhà hát - Ảnh 5.

Huy Khánh đến từ rất sớm

Tại tòa, diễn viên Ngọc Trinh vẫn giữ nguyên quan điểm khởi kiện còn phía nhà hát vẫn cho rằng mình không vi phạm vì hợp đồng vì chưa ký nên yêu cầu tòa bác toàn bộ đơn kiện của diễn viên Ngọc Trinh.

Theo VKS, mặc dù thỏa thuận hợp tác chưa được ký kết tuy nhiên quá trình xét hỏi, ông Trần Khánh Hoàng (nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch TP HCM) đã thừa nhận hai bên có những thỏa thuận như nguyên đơn trình bày.

Diễn viên Ngọc Trinh thắng kiện nhà hát - Ảnh 6.

Diễn viên Gia Bảo mong Ngọc Trinh bớt buồn

Thư tế diễn viên Ngọc Trinh đã dàn dựng và phục vụ 6 vở kịch tại nhà hát. Như vậy hợp đồng đã được thực hiện nên đương nhiên được coi là hợp pháp.

Ngoài ra, giữa hai bên còn có sự bất đồng về việc nộp thuế doanh nghiệp và có những khoản Ngọc Trinh không nhận được tiền nhà hát ghi trong thỏa thuận hợp tác nên diễn viên Ngọc Trinh không ký kết hợp đồng.

Trong vụ án này, có hai vấn đề cần xem xét:

Thứ nhất, thiệt hại bồi thường là những tổn thất thực tế do việc vi phạm hợp đồng gây ra. Thứ hai, chi phí đầu tư cho 5 vở kịch gồm kịch bản, sân khấu, diễn viên, cảnh trí, phục trang…

Đến nay các vở kịch vẫn thuộc quyền sở hữu của Ngọc Trinh nên việc yêu cầu bị đơn bồi thường là không có cơ sở chấp nhận.

Ngọc Trinh cho biết  cô có một nỗi buồn, một sự bức xúc đã kiềm chế trong 3 năm qua mà không biết tâm sự cùng ai; nói ra sợ gia đình lo vì cả nhà đều đã định cư ở nước ngoài.

Ngọc Trinh trải lòng và chia sẻ những tâm tư mà cô đã âm thầm chịu đựng trong nhiều năm qua. Giọng trầm hẳn, nữ diễn viên chia sẻ: "Mình có cảm giác như thất hứa với các bạn diễn viên trẻ khi sân khấu không còn sáng đèn vì những mâu thuẫn trong hợp tác. 

Bản thân Trinh cảm thấy bối rối trong mấy năm qua cho nên ngày đầu tiên gặp những người anh của mình ở phiên tòa phải công nhận là mình không kiềm chế được cảm xúc. Nhưng những phiên tòa sau ít nhiều Trinh đã lấy được bình tĩnh, lắng nghe phía nhà hát, chia sẻ khó khăn cùng nhà hát"

Khi được hỏi về tâm tư, tình cảm đối với nhà hát cũng như những người từng gắn bó với nơi đây, giọng dịu nhẹ, Ngọc Trinh nói thêm: "Cho dù tòa tuyên thế nào đi chăng nữa thì tôi vẫn gọi anh Khánh Hoàng bằng anh trai, thể hiện sự trân trọng của người em gái đối với anh mình. Tôi mong các anh hiểu cho tôi, bây giờ Trinh đang buồn, đang xúc động nên chưa thể quay lại nhà hát nhưng nếu có duyên ở một giai đoạn nào đó thì tiếp tục hợp tác để cùng phát triển sân khấu, dìu dắt các diễn viên trẻ mới vào nghề".

Trong đơn khởi kiện, diễn viên viên Ngọc Trinh yêu cầu tòa xem xét thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa Ngọc Trinh và Nhà Hát kịch TP HCM, buộc Nhà Hát kịch TP HCM hoàn trả các khoản tiền: Chi phí đầu tư 6 vở kịch đã biểu diễn "Chỉ có thể là yêu", "Kẻ nói dối đa tình", "Cặp đôi hoàn cảnh", "A…ma…ma", "Mắt âm dương" và "49 ngày yêu" số tiền là 430 triệu đồng.

Riêng chi phí bù lỗ tiền diễn viên biểu diễn đến ngày 26-10-2014 là 96 triệu đồng, chi phí đầu tư kịch bản Tết 2015 vở "Thuận hồi sinh" 20 triệu đồng, diễn viên Ngọc Trinh đã rút yêu cầu bồi thường phần này.

Trong các phiên xử, diễn viên Ngọc Trinh đã được đông đảo diễn viên đồng nghiệp đến tòa ủng hộ như diễn viên Hoài Linh, MC Đại Nghĩa, Lý Thanh Thảo, diễn viên Quý Bình, Biggio, NSUT Đàm Loan, Trịnh Kim Chi, Công Ninh...

Bài và ảnh: Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).