Điều tra lại vụ án nạn nhân mua bán người bị kết tội mua bán phụ nữ

30 Tháng 09, 2014 | 14:49

(NLĐO) - Hội đồng giám đốc thẩm TAND Tối cao đã ra quyết định hủy bản án hình sự sơ thẩm về tội “Mua bán phụ nữ” đối với bà Đỗ Thị Hằng, một nạn nhân của vụ mua bán phụ nữ, của TAND tỉnh Bắc Giang để điều tra lại.

Bà Đỗ Thị Hằng. Ảnh: Nguyễn Quyết
Bà Đỗ Thị Hằng. Ảnh: Nguyễn Quyết

TAND Tối cao vừa ra quyết định giám đốc thẩm đối với vụ án của bà Đỗ Thị Hằng (SN 1953, phường Mỹ Độ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) - người đã bị kết án 5 năm 6 tháng tù giam về 2 tội “Mua bán phụ nữ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân”.

Theo đó, Hội đồng giám đốc thẩm TAND Tối cao đã ra quyết định hủy bản án hình sự sơ thẩm số 72/HSST ngày 24-3-1998 của TAND tỉnh Bắc Giang để điều tra lại tội “Mua bán phụ nữ” đối với bà Đỗ Thị Hằng.

Trước đó, sau khi mãn hạn tù vào ngày 16-4-2002, bà Hằng đã viết đơn kêu oan khắp nơi nhưng không được giải quyết. 10 năm sau, vào dịp Tết năm 2012, tình cờ bà Hằng gặp được nạn nhân trong vụ “Mua bán phụ nữ” là bà Dương Thị Liễu vừa từ Trung Quốc trở về quê nhà ở Bắc Giang. Bà Liễu đã viết giấy xác nhận khẳng định không hề quen biết và sẵn sàng đứng ra làm chứng để minh oan cho bà Đỗ Thị Hằng. Bà Liễu cho biết người bán mình là Hoàng Thị Hồng và Phạm Văn Ngọ (đã chết, cùng quê Bắc Giang).

Hội đồng giám đốc thẩm nhận thấy tòa án cấp sơ thẩm chỉ dựa trên lời khai của Ngọ và lời khai của bà Hằng tại cơ quan điều tra. Tại phiên tòa sơ thẩm bà Hằng đã kêu oan và cho rằng mình chưa bao giờ đi Trung Quốc cùng Ngọ. Bà Hằng đã ký vào các bản cung nhưng không được cơ quan điều tra cho đọc lại nội dung.

Quyết định giám đốc thẩm của TAND Tối cao cho rằng vụ án có một số mâu thuẫn cần phải được điều tra, xác minh xem bà Liễu có biết bà Hằng hay không và việc bà Liễu gửi đơn kêu oan cho bà Hằng có bị tác động gì hay không ?.

Riêng đối với bản án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân”, TAND Tối cao không kháng nghị vì cho rằng có cơ sở. Theo đó, vào khoảng tháng 6-1994, lợi dụng mối quan hệ bạn bè cũ, bà Hằng đã vay của bà Khổng Thị Mỹ (huyện Mỹ Độ, Bắc Giang) và ông Phan Văn Phương số tiền 400.000 đồng và 20 kg gạo rồi chi tiêu hết không trả lại.

Trước đó, vào tháng 4-2014, VKSND Tối cao đã kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án sơ thẩm trên của TAND tỉnh Bắc Giang, đề nghị TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang để điều tra lại vụ án vì chưa đủ căn cứ vững chắc để kết tội bà Hằng.

T.K

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).