Đình chỉ bị can, miễn trách nhiệm hình sự với ông Hoàng Lâm

01 Tháng 08, 2019 | 17:01

(NLĐO) - Ông Hoàng Lâm từng bị truy tố, đưa ra xét xử tuy nhiên sau nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, VKSND Tối cao đã đình chỉ vụ án đối với ông Hoàng Lâm.

Ngày 1-8, một nguồn tin xác nhận VKSND Tối cao đã đình chỉ vụ án đối với bị can Hoàng Lâm (SN 1959, nguyên Giám đốc Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 3) và miễn trách nhiệm hình sự đối với ông này về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Ngoài ra, quyết định cũng hủy bỏ biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Hoàng Lâm.

Ông Hoàng Lâm bị khởi tố, truy tố do đã ký và cấp giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu trái quy định pháp luật, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đình chỉ bị can, miễn trách nhiệm hình sự với ông Hoàng Lâm - Ảnh 1.

VKSND Tối cao ký quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Hoàng Lâm

Cáo trạng kết luận trong giai đoạn từ năm 2014 - 2015, vì mục đích vụ lợi, bị can Trần Minh Luận, Nguyễn Thị Ngọc Hà, Nguyễn Văn Khiêm, Nguyễn Cường Thành Tín đã sử dụng nhiều pháp nhân để buôn lậu hàng hóa là thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, phụ gia, hóa chất tẩy rửa, hàng điện tử, điện lạnh từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ với tổng trị giá hàng hóa gần 20 tỉ đồng.

Luận đã chỉ đạo các đồng phạm đưa hối lộ cho ông Nguyễn Hoàng Sơn (nguyên công chức Chi cục Hải quan cảng Cát Lái) 180 triệu đồng để thông quan các lô hàng này. Cũng với hành vi tương tự, nhóm của Luận đã đưa hối lộ cho cán bộ hải quan Trần Văn Hùng để ông Hùng cho các lô hàng thông quan.

Cáo trạng nhận định ông Hoàng Lâm đã lợi dụng chức vụ, ký, cấp giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu và không ra kết luận, thông báo lô hàng không đủ điều kiện nhập khẩu để cơ quan hải quan xử lý, để các đối tượng lợi dụng nhập khẩu trái phép hàng hóa trị giá hơn 3 tỉ đồng.

Qua nhiều lần tòa đưa vụ án ra xét xử, trả hồ sơ điều tra bổ sung, ông Hoàng Lâm đã được miễn trách nhiệm hình sự. Theo VKSND Tối cao, đến thời điểm truy tố, do có sự thay đổi chính sách, pháp luật liên quan đến công tác kiểm tra nhà nước về an toàn thực thẩm theo nghị định của Chính phủ, nên hành vi của ông Lâm không còn nguy hiểm cho xã hội.

VKSND Tối cao cũng cho rằng hành vi phạm tội của bị can có mức độ, động cơ phạm tội không vụ lợi vật chất, hậu quả phạm tội không lớn, bị can có nhân thân tốt, có căn cứ miễn trách nhiệm hình sự theo điểm a, Khoản 1 Điều 29 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đối với các bị can khác trong vụ án vẫn bị truy tố, VKSND Tối cao đề nghị TAND TP HCM xét xử theo đúng quy định pháp luật.

Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).