Đình chỉ vụ án bi hài "cưa cây khô bị buộc tội trộm cắp tài sản"

01 Tháng 06, 2018 | 18:04

(NLĐO) – Khi tòa vừa tuyên các bị cáo không phạm tội trộm cắp tài sản, đồng thời đình chỉ vụ án, chỉ xử lý hành chính, các bị cáo nhảy cẫng lên reo mừng. Bên dưới phòng xử án, người dân cũng đồng loạt vỗ tay tán đồng cái kết có hậu của 1 vụ án bi hài.

Sau 2 ngày xét xử phúc thẩm lần 2, chiều 1-6, TAND tỉnh Kon Tum tuyên các bị cáo Lê Quốc Khánh, Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Văn Thụ, Nguyễn Ngọc Bình (cùng trú huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) và Phan Tiến Dũng (cán bộ Ban Quản lý rừng đặc dụng Đắk Uy, tỉnh Kon Tum) không phạm tội trộm cắp tài sản, đồng thời đình chỉ vụ án và xử phạt hành chính về hành vi cưa cây gỗ khô trong rừng đặc dụng.

Đây là vụ án thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân tại tỉnh Kon Tum vì cho rằng các bị cáo vào rừng chặt cây gỗ khô là sai, nhưng bị buộc tội trộm cắp là làm oan, không đúng luật.

Đình chỉ vụ án bi hài cưa cây khô bị buộc tội trộm cắp tài sản - Ảnh 1.

Các bị cáo vỗ tay nhảy cẫng lên reo mừng khi tòa tuyên không phạm tội

Như Báo Người Lao Động đã liên tục đưa tin, tháng 4-2016, ông Dũng để cho 4 người còn lại nói trên vào rừng cưa lấy gỗ trắc chết khô thì bị phát hiện và bị tạm giam 9 ngày. Khúc gỗ mà những người này lấy chỉ 0,123 m3, trị giá hơn 19 triệu đồng. Tháng 9-2016, TAND huyện Đắk Hà xử sơ thẩm tuyên phạt 5 bị cáo, mỗi người 12-15 tháng tù về tội "trộm cắp tài sản". Các bị cáo kháng cáo, kêu oan. Tháng 3-2017, TAND tỉnh xử phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm. Tháng 9-2017, TAND huyện Đắk Hà xử sơ thẩm lần 2 và vẫn tuyên phạt các bị cáo từ 11-14 tháng tù cũng về "tội trộm cắp tài sản". Các bị cáo tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Sau 5 lần phiên tòa phúc thẩm lần 2 bị hoãn, trong 2 ngày 31-5 và 1-6, TAND tỉnh Kon Tum đã đưa ra xét xử. Tại phiên tòa, các bị cáo tiếp tục kêu oan vì cho rằng mình không phạm tội "trộm cắp tài sản". Tuy nhiên, đại diện VKSND tỉnh Kon Tum cho rằng cấp sơ thẩm đã phạt tù các bị cáo là có cơ sở. Vì cây gỗ trắc chết khô mà các bị cáo cưa là ở rừng tự nhiên, các bị cáo đã xâm hại trực tiếp sự quản lý của Nhà nước.

Đình chỉ vụ án bi hài cưa cây khô bị buộc tội trộm cắp tài sản - Ảnh 2.

Sau 2 năm ròng rã theo đuổi, cuối cùng các bị cáo cũng được minh oan

Các luật sư viện dẫn Thông tư liên tịch số 19/2007 của Bộ NN-PTNT, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, VKSND Tối cao và TAND Tối cao thì cây gỗ trắc mà các bị cáo cưa thuộc rừng đặc dụng nên không thể truy cứu trách nhiệm hình sự các bị cáo về tội trộm cắp tài sản được. Còn theo Điều 175 (tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng) thì hành vi của các bị cáo lấy khúc gỗ trắc chỉ 0,123 m3 chưa đủ định lượng để khởi tố hình sự. Nhiều vụ việc khác có hành vi tương tự nhưng cũng chỉ xử lý hành chính. 

Cuối cùng, HĐXX đã tuyên các bị cáo không phạm tội trộm cắp tài sản, đồng thời đình chỉ vụ án trong tiếng reo mừng của các bị cáo lẫn người dự tòa về một vụ án bi hài.

"Vậy là sau 2 năm chịu oan ức, dè bỉu của xã hội, tốn bao tiền của để ròng rã theo đuổi, cuối cùng tòa cũng tuyên chúng tôi không phạm tội" – ông Phan Tiến Dũng xúc động nói sau khi bước ra khỏi phòng xử án.  


Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).