Bị cáo Trần Công Thiện phủ nhận bán rẻ dự án Phước Kiển và Ven Sông

12 Tháng 10, 2022 | 09:05

(NLĐO)- Một mặt bị cáo Trần Công Thiện cho rằng rất hối hận với hành vi của mình, mặt khác cho rằng tài sản của Công ty Tân Thuận không phải tài sản Nhà nước nên cáo buộc của VKSND là không đúng.

Ngày 12-10, TAND TP HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư (KDC) Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM) và KDC Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7, TP HCM) gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 735 tỉ đồng.

VKSND TP HCM cáo buộc bị cáo Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận) "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", có vai trò xuyên suốt trong vụ án.

Khai với HĐXX, bị cáo này phủ nhận việc bán rẻ 2 dự án KDC Phước Kiển và Ven Sông cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Bị cáo cho rằng các hợp đồng đã ký giữa hai công ty là góp vốn hợp tác.

Bị cáo Trần Công Thiện phủ nhận bán rẻ dự án Phước Kiển và Ven Sông - Ảnh 1.

Đại diện VKSND TP HCM tại phiên xét xử.

Đại diện VKSND tham gia xét hỏi yêu cầu bị cáo xác định lợi nhuận nếu cho rằng Công ty Tân Thuận và Công ty Quốc Cường Gia Lai góp vốn hợp tác tại 2 dự án này.

Bị cáo dẫn chứng lợi nhuận của dự án là toàn bộ chi phí bỏ ra so với doanh thu nhận lại, dôi ra bao nhiêu thì đó là lợi nhuận của hợp đồng.

Lập luận này bị người giữ quyền công tố bác bỏ. Đại diện VKSND nói: "Đó là bị cáo đang tính tiền lời từ việc bán đất chứ không phải hợp tác để phân chia lợi nhuận. Hợp tác phân chia lợi nhuận có nghĩa công ty của bị cáo có đất, công ty kia có tiền, cả hai cùng xây dựng, cùng bán căn hộ, cùng kinh doanh sinh lợi nhuận được bao nhiêu thì chia nhau, đó mới hợp pháp".

Mặt khác, bị cáo Trần Công Thiện cho rằng vì tài sản của Công ty Tân Thuận không phải tài sản Nhà nước nên VKSND truy tố bị cáo là không đúng. Bị cáo lập luận ở cương vị Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận, bản thân quản trị nguồn vốn của công ty nhằm mục đích sinh lời. Muốn quản lý nguồn vốn hiệu quả và đúng quy định thì phải căn cứ trên bản chất nguồn vốn.

Về bản chất nguồn vốn của Công ty Tân Thuận, bị cáo Thiện nói công ty có 100% vốn của Đảng bộ TP HCM, chủ sở hữu là Văn phòng Thành uỷ TP HCM. Theo nhận thức của bị cáo thì "tài sản của Công ty Tân Thuận không phải tài sản của Nhà nước". Do đó, quản trị vốn kinh doanh của công ty do bị cáo tự quyết trên cơ sở pháp luật, không áp dụng quy đinh quản lý tài sản Nhà nước.

Bác bỏ lý lẽ của bị cáo, VKSND khẳng định Công ty Tân Thuận có vốn của Đảng bộ TP HCM, là tài sản của Nhà nước, do vậy khi thực hiện quản lý sử dụng, ngoài Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai, bị cáo phải tuân thủ quy định về quản lý tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp.

"Toàn bộ tài sản của Công ty Tân Thuận phải được quản lý trên nguyên tắc quản lý tài sản của Nhà nước chứ không phải muốn quản lý thế nào cũng được. Theo nguyên tắc đó, bị cáo phải quản lý công ty làm ăn phát triển, bảo toàn nguồn vốn chứ không phải là vốn kinh doanh thì bị cáo thích làm gì thì làm. Do đó, với các quyết định sai trái của bị cáo, bị cáo phải chịu trách nhiệm" - người giữ quyền công tố nói.

Sau đó, bị cáo Thiện nói rất hối hận. "Bị cáo rất hối tiếc, không ai khuyến cáo cả. Phải chi dặn dò thì bị cáo đã không vi phạm. Nếu công nhận cáo trạng đúng thì oan cho bị cáo, chỉ mong HĐXX xem xét lại" - bị cáo Thiện nói với HĐXX.

Đại diện VKSND TP HCM nêu quan điểm nếu bị cáo Thiện và các bị cáo khác trong vụ án thực hiện đúng chức trách của mình thì tài sản chuyển nhượng (dự án KDC Phước Kiển và KDC Ven Sông) sẽ có giá trị nhiều hơn giá chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai (đúng giá trị thực của tài sản đó).
Trần Thái

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).