Đừng “chết” vì sàn vàng ảo

21 Tháng 10, 2015 | 22:25

Sau khi sàn vàng ảo của Công ty CP Đầu tư tài chính Thiên Việt bị triệt phá, hàng trăm khách hàng gửi tiền đứng ngồi không yên

Ngày 21-10, sau khi thông tin Công ty CP Đầu tư tài chính Thiên Việt (gọi tắt Công ty Thiên Việt) bị Bộ Công an triệt phá vì có dấu hiệu tổ chức kinh doanh sàn vàng ảo, lập tức hàng trăm khách hàng gửi tiền vào công ty này đã nháo nhào đến rút tiền.

Nhiều người gửi “tiền tiết kiệm”

Tại trụ sở chính của Công ty Thiên Việt ở TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, hàng chục người đến đòi rút tiền đã gửi. Chị Nguyễn Thị T., gửi tiền vào Công ty Thiên Việt được hơn 1 năm với lãi suất 7%/năm, cho biết tổng số tiền đã gửi vào công ty là hơn 800 triệu đồng.

“Ngày 20-10, đọc báo thấy lãnh đạo Công ty Thiên Việt bị bắt, tôi vội vã đến đây rút tiền nhưng trụ sở đóng cửa. Đến sáng 21-10, người của công ty nói phải chờ công an giải quyết, chứ hiện tại không thể rút được tiền vì hồ sơ, chứng từ đã bị thu giữ” - chị T. thở dài.

Bộ Công an đọc lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Kỳ Chủng tại TP HCM Ảnh: SỸ HƯNG
Bộ Công an đọc lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Kỳ Chủng tại TP HCM Ảnh: SỸ HƯNG

Tại các chi nhánh ở TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, hàng ngàn người cũng đã gửi tiền vào Công ty Thiên Việt. Đa phần họ không biết hình thức kinh doanh của Công ty Thiên Việt, chỉ gửi tiền để được hưởng lãi suất cao. Riêng tại tỉnh Quảng Ngãi, đã có hàng trăm khách hàng gửi công ty hàng chục tỉ đồng.

Theo một nhân viên Công ty Thiên Việt, sau khi sự cố xảy ra, công ty đã gọi điện thông báo cho khách hàng nên một số người cũng thông cảm. “Tất cả sổ sách, chứng từ giao dịch đã bị công an tạm giữ nên chúng tôi chưa thể có căn cứ trả tiền lại cho khách hàng. Khi nào công an giải quyết xong mọi thủ tục, chúng tôi mới có cơ sở trả tiền lại cho người đã gửi” - nhân viên này nói.

“Mờ mắt” trước lãi suất cao

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một cán bộ Cục Cảnh sát  Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công an cho biết thủ đoạn kinh doanh sàn vàng ảo đều được các đối tượng thực hiện dưới hình thức góp vốn, trả lãi suất cao và giao dịch bằng tài khoản trên mạng do công ty cung cấp… Bản thân người gửi tiền vì thấy lãi suất cao nên không lường được hậu quả. Mặc dù thời gian qua, cơ quan chức năng đã có nhiều chuyên án liên quan đến việc kinh doanh vàng trái phép, cảnh báo chiêu thức lôi kéo khách hàng tham gia nhưng hàng loạt người vẫn sập bẫy.

“Hiện nay, nhà nước chưa cho phép bất kỳ tổ chức, cá nhân nào hoạt động kinh doanh vàng thông qua sàn giao dịch và kinh doanh vàng trên tài khoản. Do đó, việc thành lập sàn vàng và giao dịch vàng qua tài khoản là trái quy định của pháp luật. Còn người gửi tiền vào Công ty Thiên Việt, chúng tôi sẽ điều tra kỹ càng, nếu không có dấu hiệu tham gia kinh doanh sàn vàng trái quy định, công ty phải có trách nhiệm hoàn trả” - vị này khẳng định.

Theo vị cán bộ nêu trên, kinh doanh vàng qua tài khoản tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí dẫn đến trắng tay khi các đối tượng can thiệp, xóa hết lịch sử giao dịch hoặc xóa tài khoản. Đã có không ít người khi công ty kinh doanh sàn vàng bị triệt phá liền chạy đến khóc lóc nhưng không ai đứng ra để bồi thường. Không những thế, đối tượng kinh doanh vàng qua tài khoản có thể bị khép vào tội “Kinh doanh trái phép”.

Sàn vàng hàng trăm tỉ đồng

Bộ Công an cho biết ngay sau khi bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Kỳ Chủng (Tổng Giám đốc Công ty Thiên Việt) và Nguyễn Văn Kỳ Thành (em ruột Chủng, Giám đốc Chi nhánh tại TP HCM) về hành vi kinh doanh trái phép, cơ quan điều tra đã khám xét trụ sở chính, chi nhánh và chỗ ở của 2 đối tượng này. Qua đó, phát hiện hàng ngàn khách tham gia sàn vàng ảo, giao dịch ngoại tệ, góp vốn với số tiền trên 150 tỉ đồng.

Thời điểm kiểm tra trụ sở chính của Công ty Thiên Việt ở Quảng Ngãi và chi nhánh TP HCM, Đà Nẵng, Bộ Công an thu giữ khoảng 500 triệu đồng tiền mặt và nhiều tài liệu liên quan đến sàn vàng ảo.

Tử Trực - Sỹ Hưng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).