Được trả tự do sau khi giật điện thoại Vertu 1,6 tỉ đồng

27 Tháng 03, 2014 | 16:32

(NLĐO) – Do chưa đủ chứng cứ buộc tội giật điện thoại Vertu nên sau 9 ngày bị tạm giữ, những người được cho là “băng nhóm cưỡng đoạt tài sản” tại Trung tâm bán đấu giá tài sản TP HCM đã được trả tự do.

Ngày 27-3, nguồn tin từ cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết ông Dương Ngọc Bảy (SN 1956, quê tỉnh Tiền Giang, ngụ quận 5, TP HCM), người được cho là “cầm đầu” trong đường dây “cưỡng đoạt tài sản” tại Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản TP HCM (Trung tâm bán đấu giá tài sản TP HCM - PV) cùng những người khác đã được thả tự do.

Theo đó, cơ quan CSĐT Công an TP HCM xác định ông Bảy cùng một số đối tượng thông đồng, cấu kết, buộc ông Thân Văn Rớt (tức Bảy “gỗ”, Giám đốc Công ty LS, trụ sở tại huyện Hóc Môn, TP HCM) phải chi số tiền 1 tỉ đồng để tạo điều kiện cho ông Rớt được trúng đấu giá lô gỗ giáng hương trong phiên đấu giá ngày 28-2, tại Trung tâm bán đấu giá tài sản TP HCM.

Ông Dương Ngọc Bảy khi bị bắt vào trưa 28-2, nay được trả tự do vì chưa đủ chứng cứ.
Ông Dương Ngọc Bảy khi bị bắt vào trưa 28-2, nay được trả tự do vì chưa đủ chứng cứ.
Bà Nguyễn Thị Hà cũng được trả tự do.
Bà Nguyễn Thị Hà cũng được trả tự do.
Ông Mai Văn Công

Ông Phan Văn Công

Trước đó, khoảng 10 giờ ngày 28-2, Đội chống tội phạm có tổ chức (Đội 2) Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP HCM, nhận được tin báo từ một người tên T. Người này cho rằng khi tham gia đấu giá lô gỗ tại Trung tâm bán đấu giá tài sản TP HCM thì bị ông Bảy uy hiếp "nếu không chung 1 tỉ đồng sẽ đẩy giá lô hàng giáng hương lên". Cũng theo lời ông T., khi giá vừa được kêu 15,9 tỉ đồng, trong lúc ông đang lưỡng lự về lời đe dọa thì ông Bảy đưa tay “giật” chiếc ĐTDĐ Vertu (trị giá 1,6 tỉ đồng) đang để trên bàn, ngay trong… Trung tâm bán đấu giá tài sản TP HCM!

Sau khi tổ chức mật phục, trưa 28-2, trinh sát bắt 5 người, gồm: ông Dương Ngọc Bảy, vợ chồng Mai Văn Lợi (SN 1974) và Phan Thị Hiền (SN 1979, cùng ngụ tỉnh Quảng Nam), vợ chồng Phan Văn Công (SN 1982) và Nguyễn Thị Hà (SN 1972, cùng ngụ quận Gò Vấp) khi đang đếm 1 tỉ đồng mà ông T. đem tới để lấy lại chiếc điện thoại Vertu.

Bà Phan Thị Hiền khi bị bắt,
Bà Phan Thị Hiền khi bị bắt,
Cùng chồng là ông Mai Văn Lợi cũng được trả tự do vì thiếu chứng cứ buộc tội.
Cùng chồng là ông Mai Văn Lợi cũng được trả tự do vì thiếu chứng cứ buộc tội.

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM nhận định hành vi của nhóm ông Dương Ngọc Bảy là “cưỡng đoạt tài sản” (điều 135 Bộ Luật Hình sự) nên ngày 1-3 ra quyết định tạm giữ. Tuy nhiên qua điều tra, tuy xác định ông Bảy có hành vi vi phạm pháp luật nhưng chưa đủ căn cứ phạm tội nên cơ quan CSĐT Công an TP HCM trả tự do đối với ông Bảy cùng các cá nhân liên quan.

Còn theo nguồn tin của PV Báo Người Lao Động, lô gỗ giáng hương nói trên có tổng cộng 344 m3 gỗ. Đây là lô gỗ bị cơ quan CSĐT sung vào công quỹ trong một vụ buôn lậu. Một người chuyên mua tài sản đấu giá tại TP HCM cho biết vào năm 2013, lô gỗ này được đưa ra đấu giá nhưng chốt với mức 17,6 tỉ đồng, trong khi thời điểm đó giá gỗ giáng hương chỉ khoảng 50 triệu đồng/m3 (tương đương 17,2 tỉ đồng).

Hiện tại, mỗi mét khối gỗ giáng hương trên 60 triệu đồng, khi phiên đấu giá được chốt ở mức 15,9 tỉ đồng thì người mua đấu giá sẽ lời trên 4 tỉ đồng. Vì thế thường có những “thỏa thuận ngầm” giữa các bên mua đấu giá tài sản để chốt giá theo kiểu hai bên cùng có lợi.

Tin-ảnh: T.TIẾN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).