Gã đàn ông liên tiếp đánh đập phụ nữ trong thang máy bị xử lý ra sao?

27 Tháng 02, 2020 | 15:59

(NLĐO) - Việc đánh đá liên tục một người yếu thế không thể phản kháng trong thang máy là hành vi đáng lên án và cần phải được giám sát, giáo dục

Liên quan đến việc Công an quận Tân Phú (TP HCM) làm việc với ông Trần Nghiệp H. (31 tuổi, ngụ chung cư Trung Đông Plaza, quận Tân Phú) do có hành vi đấm, đá liên tục người phụ nữ chung sống như vợ chồng trong thang máy, dư luận rất bức xúc hành động này và cho rằng pháp luật cần xử lý nghiêm.

Để bạn đọc hiểu thêm về những quy định liên quan, Báo Người Lao Động trích đăng ý kiến của Luật sư Lưu Tấn Anh Toàn (Đoàn Luật sư TP HCM) về việc có thể xử lý hình sự ông H. về tội cố ý gây thương tích hay không? Về hành vi làm hư thang máy ông H. sẽ bị xử lý thế nào?

Gã đàn ông liên tiếp đánh đập phụ nữ trong thang máy bị xử lý ra sao? - Ảnh 1.

Hành vi của người đàn ông bị camera ghi lại

Chiếu theo các quy định của pháp luật hình sự thì người đàn ông này có thể bị khép vào tội cố ý gây thương tích nếu đạt đủ các yếu tố cấu thành tội phạm:

Điều kiện tiên quyết cho tội này là phải có hành vi tác động đến thân thể của người khác làm cho người này bị thương hoặc tổn hại đến sức khỏe. Trong clip ghi nhận hành vi của người đàn ông là đạp cô gái vào góc thang máy, túm tóc đánh tới tấp vào đầu cô gái, vừa đánh vừa chỉ tay vào mặt cô gái đe dọa điều gì đó.

Bản thân cô gái khi bị đánh cũng không hề có động thái phản ứng chỉ tự vệ bằng cách khua tay, úp mặt vào góc thang máy và để người đàn ông đánh. Hành vi này cho thấy người đàn ông đã tác động mạnh mẽ vào thân thể của cô gái bằng bằng động đấm, đá cô gái.

Ngoài ra, xét yếu tố hậu quả để lại thì cô gái phải bị thương tích hoặc tổn hại sức khỏe ở mức đáng kể, Nếu thương tích không đáng kể thì chưa phải là tội phạm. Căn cứ để xác định tỷ lệ thương tật phải có kết luận từ hội đồng giám định pháp y.

Trường hợp cô gái trong clip có tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên thì chắc chắn người đàn ông trong clip sẽ bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích. Hoặc trường hợp tỷ lệ thương tật dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp liệt kê bên dưới thì cũng sẽ bị xử lý hình sự:

Dùng hung khí nguy hiểm; dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ...

Trường hợp thương tích của cô gái là không đáng kể thì không bị coi là tội phạm. Tuy nhiên, Nếu mức độ thương tích của cô gái dưới 11% và không thuộc các trường hợp quy định trên thì hành vi hành hung người đàn ông đó chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Đối với tội "hủy hoại tài sản", về mặt chủ quan, người phạm tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý.

Nghĩa là người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra hoặc người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Xét hành vi sơ bộ và hậu quả của hành vi đá vào thang máy của người đàn ông cho thấy hành vi và hậu quả của người đàn ông này gây ra cho thang máy chưa tới mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, việc đánh đá liên tục một người yếu thế không thể phản kháng là hành vi đáng lên án và cần phải được giám sát, giáo dục. Trong trường hợp này, nếu người phụ nữ cảm thấy việc sống chung không có nhiều điểm tương đồng, không tìm thấy hạnh phúc thì có thể chủ động tìm giải pháp phù hợp để tránh gánh chịu những hậu quả không mong muốn.

Luật sư Lưu Tấn Anh Toàn (Đoàn Luật sư TP HCM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).