Gia đình ông Nguyễn Đức Chung nộp 10 tỉ đồng để bảo lãnh nghĩa vụ thi hành án

11 Tháng 12, 2021 | 18:14

(NLĐO)- Tại phiên toà chiều nay 11-12, luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết gia đình ông Chung đã nộp 10 tỉ đồng để bảo lãnh nghĩa vụ thi hành án

Chiều nay 11-12, phiên xử nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Võ Tiến Hùng, tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (công ty thoát nước); và Nguyễn Trường Giang, giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C, tiếp tục với phần tranh tụng.

Gia đình ông Nguyễn Đức Chung nộp 10 tỉ đồng để bảo lãnh nghĩa vụ thi hành án - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung được dẫn giải tới phiên toà

Tại phiên toà, luật sư Nguyễn Văn Tú người bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung cho biết ông đã nhận được biên lai người nhà ông Nguyễn Đức Chung nộp vào 10 tỉ đồng tại Cục thi hành án Hà Nội. "Về nguồn tiền từ gia đình của anh Chung. Đây là khoản tiền gia đình ông Chung nộp với nhằm bảo lãnh, tâm nguyện sẽ chấp nhận phán quyết của HĐXX. Trong trường hợp Toà tuyên nếu ông Chung bị bồi thường thì quyết định khấu trừ ở khoản tiền này. Ngoài ra, thời gian vừa qua, cơ quan điều tra đã kê biên một số tài sản, qua số tiền này gia đình mong HĐXX gỡ 1 phần của kê biên"- ông Tú thông tin.

Bào chữa cho thân chủ của mình tại phiên toà, luật sư Nguyễn Anh Tú đề nghị HĐXX tuyên trả hồ sơ vụ án, yêu cầu tiến hành điều tra bổ sung làm rõ các vấn đề sau: trưng cầu giám định dể xác định rõ thiệt hại của vụ án này là bao nhiêu?; Trưng cầu Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường giám định để xác định rõ hiệu quả về chi phí công nghệ hoặc tác hại của việc dùng chế phẩm Redoxy 3C? Trưng cầu Bộ Tư pháp giám định xem ông Chung có vi phạm khoản 4 Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng hay không? Có vi phạm khoản 8 Điều 22 Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 không?

Theo luật sư Tú, nếu nhìn một cách tổng thể thì với cương vị là Chủ tịch UBND TP Hà Nội ông Chung đã rất sát sao, nỗ lực trong việc chỉ đạo các cơ quan ban ngành xử lý vấn đề cấp bách là ô nhiễm môi trường trong giai đoạn 2016-2019. Nếu chỉ tập trung vào những căn cứ và lập luận Cáo trạng đã xác định một việc làm mang tính trách nhiệm cao của ông Chung là vi phạm pháp luật thì sẽ không thấu tình, đạt lý.

Được HĐXX cho nêu ý kiến tại phiên toà, đại diện UBND TP Hà Nội, mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo ở UBND TP Hà Nội hợp lý, các bị cáo có nhân thân tốt, trong quá trình công tác có nhiều bằng khen của Đảng và Nhà nước. Trong đó, đặc biệt bị cáo Võ Tiến Hùng đã nộp khắc phục 1 tỉ đồng.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).