Gia môn bất hạnh

06 Tháng 03, 2021 | 08:33

Cha mẹ già cay đắng thốt lên như vậy sau khi khởi kiện đứa con trai có âm mưu độc chiếm tài sản, đuổi người thân ra đường

"Sau khi thành gia lập thất, 3 anh em chúng tôi vẫn sống chung với cha mẹ trong căn hộ chung cư cũ rộng chưa đầy 80 m2. Đột nhiên, em trai út nằng nặc đòi chia tài sản, ép cha mẹ bán nhà" - ông P.Q.T (35 tuổi, đại diện theo ủy quyền của cha mẹ ông, là nguyên đơn trong vụ kiện tranh chấp tài sản) giọng đầy chua chát nói về bị đơn - ông P.V.D (29 tuổi).

Độc chiếm căn nhà

Theo lời ông T., mấy chục năm qua, dù gánh nặng "cơm áo, gạo tiền" đè nặng đến đâu, gia đình vẫn chung sống thuận hòa, đùm bọc lẫn nhau. Là con trai út, D. được cha mẹ và 2 anh trai ưu tiên, chiều chuộng từ nhỏ. Ngay đến việc học, hai người anh chỉ học hết cấp ba rồi đi làm phụ giúp cha mẹ, nhường em trai út học cao đẳng. Có bằng tốt nghiệp, D. làm nhân viên tín dụng ở một ngân hàng gần nhà, là người có thu nhập cao và ổn định nhất trong 3 anh em.

Một ngày, D. bày thủ đoạn để thuyết phục cha mẹ chuyển quyền chủ sở hữu căn hộ chung cư. Là Hoa kiều nên cha mẹ ông T. không rành tiếng Việt, càng không am hiểu pháp luật. Hơn nữa, ông bà đặt niềm tin tuyệt đối vào con trai út nên D. dễ dàng "qua mặt" cha mẹ. Ông bà không thể lường trước việc đứa con trai cưng âm mưu độc chiếm căn hộ, đuổi cha mẹ cùng gia đình hai anh trai ra khỏi nhà.

Gia môn bất hạnh - Ảnh 1.
Theo luật sư Nguyễn Minh Trang (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), nguyên đơn cần đem bản án, giấy tờ liên quan nộp ngay cơ quan quản lý địa phương nhằm ngăn chặn giao dịch mua bán, nếu bị đơn bất chấp kết quả xử án.

Nghe con trai cả trình bày lý do khởi kiện, cha mẹ ông T. liên tục thở dài. Người cha cay đắng: "Tôi không biết mình sai ở đâu trong cách giáo dục con cái, sao tôi lại có đứa con không giống ai vậy? Đúng là "gia môn bất hạnh"!.

Nước mắt cha mẹ già

Người anh cả nói rằng người em út cố tính che giấu hai anh trai, nói dối cha mẹ là sang tên sổ hồng để thuận tiện quản lý tài sản. Theo đó, nếu không đứng tên trên giấy tờ, ông bà không cần phải đích thân đi đóng thuế, nộp tiền phí quản lý chung cư... D. sẽ làm thay cha mẹ già tất cả những việc tốn công đi lại như vậy.

"Là con út nhưng nó cả gan đuổi cha mẹ lẫn anh chị ra khỏi nhà. Tội nhất là cha mẹ tôi, ông bà đau đớn chứng kiến cảnh đứa con trai mình thương yêu nhất trở mặt khi đã đủ lông đủ cánh" - ông T. thở dài.

Mới đầu, gia đình hai người anh phản ứng dữ dội, D. hứa chia lại cha mẹ 100 triệu đồng trong số tiền bán nhà. Lời hứa đó càng khiến cha mẹ ông T. sốc và đau đớn.

Tuổi cao, sức yếu, ông bà đành ủy quyền con trai cả đâm đơn khởi kiện con trai út. Tòa sơ thẩm đã tuyên bị đơn chỉ có quyền bán căn hộ chung cư một khi cha mẹ đồng thuận. Nghĩa là, ông D. không thể bán nhà nếu cha mẹ ông không đồng ý. Quyết không từ bỏ ý định độc chiếm tài sản, bị đơn kháng cáo.

Đứng ở hành lang tòa phúc thẩm, ông D. không ngần ngại tuyên bố: "Ai đứng tên giấy tờ sở hữu, người đó... có quyền".

Bị đơn nói rằng cha mẹ chấp nhận sang tên chủ sở hữu căn hộ đồng nghĩa với việc "cho đứt" ông tài sản này. Tay cầm sổ hồng có họ tên mình trên bìa sổ, ông D. khẳng định tòa sơ thẩm xử sai. Bị đơn còn đặt nghi vấn liên quan đến nguyên nhân tòa sơ thẩm không bênh vực người đứng tên chủ sở hữu tài sản mà lại bảo vệ phía nguyên đơn.

HĐXX phúc thẩm vào làm việc, bị đơn vẫn giữ thái độ gay gắt như vậy. Nhìn đứa con trai "diễu võ dương oai" trong phòng xử án, cha mẹ ông D. thở dốc, nghẹn ngào. Quãng thời gian thăng trầm, khó nhọc ông bà trải qua để nuôi con thành người như ẩn hiện sau những nếp nhăn hằn trên khuôn mặt, ẩn hiện trong những giọt nước mắt rơi trong phòng xử án. Suốt thời gian phiên tòa diễn ra, ông bà im lặng ngồi một chỗ; chốc chốc, người mẹ lại đưa tay vuốt ngực và quệt nước mắt. Người con trai cả thay mặt cha mẹ trả lời xét hỏi cũng như đối đáp trước HĐXX.

Tòa phúc thẩm tuyên bố giữ nguyên bản án sơ thẩm. Chủ tọa phiên tòa nhận định căn hộ chung cư trên thực tế thuộc quyền sở hữu của nguyên đơn. Ông bà sang tên cho con trai với mục đích giao quyền quản lý tài sản, chứ không có ý định bán nhà. Bị đơn dùng thủ đoạn lừa dối nguyên đơn ký giấy tờ chuyển quyền sở hữu... Vì vậy, dù là người đứng tên chủ sở hữu trên sổ hồng căn hộ, bị đơn không có quyền bán nhà nếu cha mẹ cùng gia đình hai anh trai không chấp nhận.

Tòa tuyên xong, ông T. nhanh chóng dìu cha mẹ ra khỏi phòng xử án để ông bà không phải thêm đau lòng trước những lời đe dọa tiếp tục theo kiện đến cùng của bị đơn sau khi thua kiện... 

Di Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).