Vụ án nữ sinh giao gà: Giám đốc Công an Điện Biên nói gì về lời khai bị ép cung, nhục hình?

17 Tháng 06, 2020 | 11:53

(NLĐO)- Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, sáng nay 17-6 khẳng định không có chuyện ép cung, nhục hình các bị cáo vụ nữ sinh giao gà bị sát hại.

Ngày 17-6, bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, đã trao đổi với báo chí một số vấn đề dư luận quan tâm liên quan đến vụ nữ sinh giao gà bị sát hại hồi giáp Tết Nguyên đán 2019.

Vụ án nữ sinh giao gà: Giám đốc Công an Điện Biên nói gì về lời khai bị ép cung, nhục hình? - Ảnh 1.

Trước đó tại phiên xét xử phúc thẩm diễn ra ngày 16-6, các bị cáo như Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm khai trước hội đồng xét xử rằng bi ép cung, mớm cung.

Trao đổi về lời khai này, Thiếu tướng Sùng A Hồng cho rằng khi ra tòa, bị cáo có quyền được khai. Trong quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng phải đưa ra chứng cứ chứng minh cho hành vi vi phạm pháp luật.

"Quan điểm của cơ quan điều tra là cứng rắn và căn cứ vào nhân thân của các bị cáo thì không có các tình tiết xem xét giảm nhẹ. Cho nên dứt khoát phải có những hình phạt thích đáng"- Thiếu tướng Hồng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Công an tỉnh Điện Biên khẳng định không có việc bức cung, nhục hình, mớm cung như các bị cáo khai trước hội đồng xét xử phiên phúc thẩm. Theo đó, trong quá trình điều tra, từ ban đầu đã có sự tham gia giám sát chặt chẽ của Viện kiểm sát, đặc biệt đối với những vụ án nghiêm trọng như thế này.

"Đây là vụ án có rất nhiều bị cáo chứ không như nhiều vụ án khác chỉ có 1 bị cáo, do đó, việc khai báo như thế nào là quyền được quy định trong pháp luật"- Thiếu tướng Sùng A Hồng cho hay.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, trong quá trình điều tra, kể cả giai đoạn trinh sát, tố tụng khi có vụ án xảy ra, cơ quan điều tra khởi tố vụ án thì Viện kiểm sát đã giám sát rồi và để áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 1 bị can đều có sự tham gia giám sát của Viện.

"Việc ra tòa khai là quyền của bị can, bị cáo nhưng tôi ví dụ, Bùi Văn Công là một trong những đối tượng chủ mưu nhưng ra tòa lại khai không có tham gia gì, không biết gì. Tôi đã theo dõi, thấy nhân dân rất bức xúc, có thái độ, biểu lộ khác nhau nhưng tựu chung là không đồng tình"- Thiếu tướng Sùng A Hồng phân tích.

Về việc một số bị cáo, gia đình bị hại cho rằng còn hung thủ liên quan đến vụ án nhưng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, Thiếu tướng Sùng A Hồng nhấn mạnh: "Cơ quan điều tra phải điều tra toàn diện, khách quan, trên cơ sở tài liệu chứng cứ và kết luận theo những tài liệu chứng cứ để làm rõ bản chất vụ án chứ không có chuyện suy luận".

Sáng 17-6, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án tử hình với 6 bị cáo trong vụ hiếp dâm, giết hại nữ sinh giao gà C.M.D. ở Điện Biên .

6 bị cáo bị tuyên y án tử hình gồm: Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả.

Minh Chiến - Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).