Giám đốc công ty để mất hơn 303 ha rừng chỉ bị phạt tù dưới khung

15 Tháng 04, 2022 | 16:39

(NLĐO) - Để mất hơn 303 ha rừng nhưng các cán bộ, nhân viên của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar chỉ bị phạt từ 2-5 năm tù, thấp hơn nhiều so với đề nghị của VKSND

Theo thông tin phóng viên Báo Người Lao Động nắm được, ngày 14-4, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt 9 bị cáo là cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar (Công ty Lâm nghiệp Ea Kar) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Giám đốc công ty để mất hơn 303 ha rừng chỉ bị phạt tù dưới khung - Ảnh 1.

Gỗ khai thác trái phép tại lâm phần của Công ty Lâm nghiệp Ea Kar

Theo hồ sơ vụ án, ngày 18-8-2019, Công an huyện Ea Kar và Công an tỉnh Đắk Lắk bắt quả tang 4 đối tượng khai thác trái phép 6 cây gỗ. Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện thêm nhiều vị trí rừng bị khai thác trái phép.

Căn cứ số liệu do Công ty Lâm nghiệp Ea Kar cung cấp, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk tiến hành khám nghiệm hiện trường, phát hiện từ năm 2015 đến 2019 công ty này để mất hơn 303 ha rừng, với gần 29.000m3 gỗ, thiệt hại hơn 29,4 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND giữ quyền công tố cho rằng trong khi các cấp, các ngành thực hiện nhiều kế hoạch để bảo vệ và trồng rừng nhằm gia tăng độ che phủ thì các bị cáo được giao quản lý, bảo vệ và phát triển vốn rừng tự nhiên lại không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, dẫn đến rừng bị khai thác trái phép. Do đó, cần có một bản án nghiêm khắc để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung tình trạng khai phá rừng trái phép.

Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện UBND tỉnh Đắk Lắk cũng chưa yêu cầu các bị cáo bồi thường thiệt hại số tiền hơn 29 tỉ đồng.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hồng Mạnh, nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty, 5 năm tù (VKSND đề nghị mức án 9 đến 10 năm tù); Phan Văn Đức, nguyên phó giám đốc, 4 năm 6 tháng tù (VKSND đề nghị 8 đến 9 năm tù). 7 bị cáo còn lại cũng lãnh mức án từ 2 năm đến 4 năm tù, dưới khung mà VKSND đề nghị.

Tuy vậy, sau khi tuyên án, HĐXX tòa sơ thẩm cũng kiến nghị tòa cấp trên xem xét tuyên... hủy án của chính mình.

Giám đốc công ty để mất hơn 303 ha rừng chỉ bị phạt tù dưới khung - Ảnh 2.

Rừng tại Công ty Lâm nghiệp Ea Kar bị tàn phá trong thời gian dài, báo chí liên tiếp phản ánh

Liên quan đến Công ty Lâm nghiệp Ea Kar, trước khi công an khởi tố, Báo Người Lao Động đã có nhiều bài viết phản ánh tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng diễn ra rầm rộ nhưng công ty không có biện pháp xử lý, bỏ mặc rừng bị tàn phá. Trong một lần trao đổi với phóng viên về tình trạng rừng liên tiếp bị tàn phá, ông Mạnh cho rằng: "Lực bất tòng tâm".
C. Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).