Hai thanh niên bày kế đưa quý bà có tiền... vào tròng!

06 Tháng 04, 2020 | 11:23

(NLĐO) - Trần Thanh Việt và Dương Văn Ninh có quan hệ quen biết với bà T.T.P. (ngụ TP HCM). Cả hai đều nợ bà P. hàng trăm triệu đồng. Muốn kiếm tiền tiêu xài nên Việt và Ninh âm mưu bày trò lừa đảo, đưa bà P. "vào tròng".

TAND TP HCM đang thụ lý vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức có thủ phạm là Trần Thanh Việt (SN 1984, ngụ quận 12, TP HCM) và Dương Văn Ninh (SN 1988, ngụ quận Bình Tân, TP HCM).

Theo cáo trạng, Trần Thanh Việt và Dương Văn Ninh có quan hệ quen biết với bà T.T.P. (ngụ TP HCM). Cả hai đều nợ bà P. hàng trăm triệu đồng. Muốn kiếm tiền tiêu xài nên Việt và Ninh âm mưu bày trò lừa đảo, đưa bà P. "vào tròng".

Qua mạng internet, hai đối tượng thuê một số người (chưa rõ lai lịch) làm giả nhiều giấy tờ nhà đất, hợp đồng chuyển nhượng, giấy ủy quyền. Sau đó, bọn chúng cầm cố, thế chấp những giấy tờ này cho bà P. Tổng cộng, hai đối tượng chiếm đoạt hơn 1, 2 tỉ đồng. Trong đó, Việt bỏ túi 500 triệu đồng, Ninh bỏ túi hơn 700 triệu đồng.

Điển hình là "phi vụ" năm 2016. Số là trước đó, Việt vay bà P. 2 triệu đồng với lý do cần vốn làm ăn. Đầu năm 2016, Việt lên mạng xã hội liên hệ thuê một đối tượng là giả giấy tờ đất đề tên chủ sở hữu là Trần Thanh Việt, địa chỉ mảnh đất ở huyện Hóc Môn (TP HCM). Ngoài ra, Việt còn yêu cầu người này làm giả hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng viên ký chứng nhận, đóng dấu Sở Tư pháp TP HCM) nhưng chưa điền thông tin người mua, người bán.

Có "đồ nghề", Việt đến gặp bà P. và hỏi vay thêm 300 triệu đồng. Việt đưa ra toàn bộ giấy tờ giả rồi khẳng định đó là tài sản Việt sở hữu hợp pháp. Từ đó, Việt ngỏ ý thế chấp tài sản "rởm" với hình thức ký hợp đồng công chứng mua-bán.

Nhằm tạo lòng tin, Việt cam kết sang tên tài sản nếu không trả lãi và gốc như thỏa thuận. Bà P. đồng ý cho vay thế chấp. Việt nhờ Ninh viết vào phần lời chứng của công chứng viên trong hợp đồng chuyển nhượng mà Việt đã thuê người làm giả.

Đến ngày 28-1-2016, bà P. và Việt tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào mẫu hợp đồng giả với giá chuyển nhượng 500 triệu đồng. Dương Văn Ninh là người làm chứng, nhận tiền công 20 triệu đồng từ Việt. Xong xuôi, bà P. đưa cho Việt 300 triệu đồng. Việt giao lại toàn bộ giấy tờ. Không lâu sau, bà P. phát hiện toàn bộ giấy tờ Việt thế chấp có dấu hiệu bị làm giả nên làm đơn tố giác.

Di Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).