Hành trình phá vụ án “chạy điều động” đại tá Đinh Văn Nơi

20 Tháng 03, 2022 | 12:10

(NLĐO) - Mãnh khai nhận rằng đại tá Đinh Văn Nơi sau gần một năm nhận nhiệm vụ giám đốc Công an tỉnh An Giang, đã chỉ đạo quyết liệt tấn công và truy bắt các đối tượng vi phạm pháp luật nên việc kinh doanh của Mãnh gặp nhiều khó khăn..

Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Đào Ngọc Cảnh (75 tuổi; ngụ quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về tội "Môi giới hối lộ" là động thái tiếp theo sau khi TAND tỉnh An Giang trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp để tiếp tục điều tra, làm rõ một số vấn đề liên quan đến vụ án "chạy điều động" đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang với giá 20 tỉ đồng.

Hành trình phá vụ án “chạy điều động” đại tá Đinh Văn Nơi - Ảnh 1.

Bị can Đào Ngọc Cảnh. Ảnh: NGHIÊM TÚC

Trước đó, xuất phát từ việc bắt Trần Trí Mãnh (42 tuổi; ngụ TP Châu Đốc, tỉnh An Giang), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Gia Thịnh, về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, Công an tỉnh An Giang phát hiện ra đường dây "môi giới hối lộ" để điều chuyển đại tá Đinh Văn Nơi đi địa phương khác từ lời khai của Mãnh.

Theo đó, vào sáng 2-3-2021, khi Mãnh đang ở kho hàng thì bị trinh sát ập vào bắt giữ. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Mãnh gồm chi nhánh Công ty Gia Thịnh, kho phụ tùng môtô và kho nhớt tại TP Châu Đốc, công an phát hiện và lập biên bản tạm giữ số lượng lớn nhớt nhãn hiệu Kubota, Castrol; gần 1.000 bao, thùng giấy chứa phụ tùng môtô thương hiệu Honda, Yamaha; nhiều xe máy, ôtô các loại, cùng nhiều giấy tờ, sổ sách liên quan.

Công an tỉnh An Giang cho rằng số tang vật trên có dấu hiệu làm giả để tung ra thị trường. Ngoài ra, trong quá trình khám xét tại nhà Mãnh, lực lượng công an còn thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm, đặc biệt là chiếc ôtô nhập lậu đang đậu trong sân.

Hành trình phá vụ án “chạy điều động” đại tá Đinh Văn Nơi - Ảnh 2.

Từ vụ bắt Trần Trí Mãnh, Công an tỉnh An Giang phát hiện ra đường dây “môi giới hối lộ” để điều chuyển đại tá Đinh Văn Nơi đi địa phương khác. Ảnh: Công an An Giang

Quá trình điều tra làm rõ hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả của Mãnh, ban chuyên án phát hiện tình tiết lạ đó là trong tháng 1-2021, Mãnh đã chuyển 10 tỉ đồng vào một tài khoản. Mãnh khai chuyển số tiền trên để thanh toán nợ cho các bạn hàng.

Ban chuyên án tiếp tục đấu tranh, cuối cùng xác định chủ của các tài khoản không kinh doanh buôn bán. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Mãnh đành thú nhận tội.

Mãnh khai nhận gần một năm khi về nhận nhiệm vụ Giám đốc Công an tỉnh An Giang, đại tá Đinh Văn Nơi đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc siết chặt biên giới, quyết liệt tổ chức tấn công và truy bắt các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn toàn tỉnh. Chính vì vậy, công việc kinh doanh của Mãnh gặp nhiều khó khăn.

Lúc này, một số đối tượng liên hệ và giao cho Mãnh tìm người có thể dùng tiền nhằm tác động đến người có thẩm quyền với mục đích để điều chuyển đại tá Đinh Văn Nơi đi địa phương khác, để việc buôn lậu của các đối tượng dễ bề tiếp tục thực hiện các hoạt động bất chính. Mãnh hứa dù bất cứ giá nào, Mãnh cũng sẽ tìm người nhờ điều chuyển đại tá Nơi đi nơi khác để dễ dàng hoạt động.

Hành trình phá vụ án “chạy điều động” đại tá Đinh Văn Nơi - Ảnh 3.

Kho hàng nơi Mãnh chứa nhiều hàng giả, hàng nhập lậu. Ảnh: KỲ ĐỒNG

Trong một chuyến du lịch, Mãnh quen với Đào Ngọc Cảnh. Với bản tính hay "nổ", Cảnh cho rằng mình quen thân với nhiều lãnh đạo và đã thực hiện nhiều phi vụ giúp bạn bè thoát khỏi án tù nhờ quen biết nhiều "sếp lớn".

Giữa tình thế đó, Mãnh đã gọi điện nhờ Cảnh giúp: "Anh ráng giúp luân chuyển đại tá Nơi đi nơi khác giùm để tụi em dễ làm ăn. Chúng em sẽ hậu tạ".

Vốn là tay chuyên lừa đảo, Cảnh liền lập ra đường dây lừa đảo chuyên nghiệp nhằm chiếm đoạt tài sản của Mãnh. Cảnh liên hệ với Ngô Văn Trọng (ngụ quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), Vũ Văn Quý (trú quận 3, TP HCM) và Hoàng Thị Tâm (ngụ TP Hà Nội) để lên kế hoạch thực hiện một màn kịch hoàn hảo.

Đến giữa tháng 1-2021, Cảnh sắp xếp cả nhóm gồm Cảnh, Trọng, Quý, Tâm đến An Giang để gặp trực tiếp Mãnh. Cuộc gặp đi đến thống nhất là cả bọn thực hiện âm mưu để điều chuyển đại tá Đinh Văn Nơi đi địa phương khác với giá 20 tỉ đồng.

Các đối tượng đề nghị Mãnh chuyển trước vào tài khoản của Tâm 10 tỉ đồng. Cảnh cam kết: "Chúng tôi nhận được tiền, 3 ngày sau đại tá Đinh Văn Nơi sẽ điều chuyển đi nơi khác, chú chuyển hết số tiền còn lại. Nếu không đúng như cam kết thì chúng tôi sẽ chuyển trả lại số tiền trên cho chú". Mãnh đồng ý và chuyển vào tài khoản 10 tỉ đồng như cam kết.

Tuy nhiên quá thời hạn, nhưng Mãnh thấy nhóm của Cảnh không thực hiện như cam kết nên liền gọi điện, nhắn tin yêu cầu trả lại tiền. Quý, Tâm, Trọng bàn bạc chỉ chuyển lại cho Mãnh 7,4 tỉ đồng, số còn lại nói đã chi cho việc chạy chọt, lo lót vụ điều chuyển, nhưng thực chất đã được chia nhau tiêu xài. Từ lời khai của Mãnh, Công an tỉnh An Giang khẩn cấp bắt các đối tượng trên.

Căn cứ vào kết quả điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang xác định Cảnh đã môi giới hối lộ cho Mãnh dùng số tiền 20 tỉ đồng hối lộ, để nhờ nhóm Trọng, Tâm và Quý đưa hối lộ cho người giữ chức vụ cao để điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khá.

Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngày 28-10-2021, TAND tỉnh An Giang mở phiên tòa sơ thẩm xét xử nhóm bị cáo liên quan đến vụ án "chạy điều động" đại tá Đinh Văn Nơi với giá 20 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Vũ Văn Quý bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Rửa tiền”; bị cáo Ngô Văn Trọng và Hoàng Thị Tâm cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau một ngày xét xử, TAND tỉnh An Giang cho rằng còn một số vấn đề chưa được cơ quan điều tra làm rõ, có khả năng bỏ lọt người phạm tội, khả năng xuất hiện loại tội phạm mới nên đã quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp tiếp tục điều tra, làm rõ.

KỲ ĐỒNG - TÂM QUÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).