Hình ảnh đầu tiên tại phiên tòa xét xử CEO Nguyễn Thái Luyện

08 Tháng 12, 2022 | 09:12

(NLĐO)- Sáng 8-12, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử Nguyễn Thái Luyện cùng 22 đồng phạm về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".

Từ sáng sớm, đã có hàng trăm cảnh sát được điều động đến trước TAND TP HCM để thắt chặt an ninh khu vực.

Khoảng 7 giờ 30, xe chuyên dụng chở bị cáo Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đến trụ sở  TAND TP HCM.

Chỉ những người tham gia tố tụng và có quyền, nghĩa vụ liên quan mới được vào phòng xử án.

Hình ảnh đầu tiên tại phiên tòa xét xử CEO Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 1.

Rất đông người đến theo dõi

Trong phiên tòa này có 44 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo, bị hại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó, bị cáo Luyện có 2 luật sư bào chữa.

Đây là vụ án phá vỡ nhiều kỷ lục từ trước đến nay khi hồ sơ hơn một triệu bút lục; vận chuyển bằng 2 xe tải; khoảng 5.000 người tham gia tố tụng, trong đó hơn 4.300 bị hại và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Do số lượng người tham gia phiên tòa rất lớn, để đảm bảo quyền lợi của các đương sự được tham gia và trình bày ý kiến tại phiên tòa, tòa đề nghị các bị hại đến theo đúng thời gian như tòa đã phân bổ.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 6-1-2023, do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa.

Hình ảnh đầu tiên tại phiên tòa xét xử CEO Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 2.

Rất đông bị hại đã có mặt tại toà án. Tình hình an ninh trật tự tại khu vực TAND TP HCM đã được siết chặt. Hơn 7 giờ, thư ký phiên xử bắt đầu kiểm tra tư cách bị hại trước cổng toà án. 

Nhiều bị hại hết sức lúng túng khi nghe thư ký phiên xét xử thông báo bị hại chỉ nên tham dự phiên xử theo lịch xét hỏi của từng dự án mà toà án đã thông tin trước đó.

Dự kiến, HĐXX thực hiện thủ tục bắt đầu phiên toà trong nhiều ngày trước khi bước vào phần tiếp theo.

Hình ảnh đầu tiên tại phiên tòa xét xử CEO Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 3.

Cáo trạng của VKSND TP HCM thể hiện Nguyễn Thái Luyện (cựu Chủ tịch HĐQT, giám đốc Công ty Alibaba) đã chỉ đạo thuộc cấp chiếm đoạt trên 2.200 tỉ đồng của khoảng 4.500 khách hàng từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Hơn ba năm kể từ khi bị bắt tạm giam vào ngày 18-9-2019, Nguyễn Thái Luyện cùng 22 đồng phạm bị TAND TP HCM đưa ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".

Khác với hình ảnh trước đây, sáng nay, diện mạo của Luyện thay đổi khá nhiều.

Hình ảnh đầu tiên tại phiên tòa xét xử CEO Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 4.

Kiểm tra giấy tờ trước phiên xét xử

Hình ảnh đầu tiên tại phiên tòa xét xử CEO Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 5.

An ninh được thắt chặt

Hình ảnh đầu tiên tại phiên tòa xét xử CEO Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 6.
Hình ảnh đầu tiên tại phiên tòa xét xử CEO Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 7.

Các bị cáo tại tòa

Hình ảnh đầu tiên tại phiên tòa xét xử CEO Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 8.

Vụ án có 23 bị cáo

Có mặt tại phiên xét xử, bà N.T.T (ngụ TP HCM - bị hại), lý giải lý do tin tưởng góp vốn với Công ty Alibaba. Theo bà T., khi chứng kiến bao nhiêu vụ dự án "ma" bị phanh phui, Alibaba vẫn đứng vững tới thời điểm trước khi bị bắt là lý do mà bà yên tâm và đầu tư tiền tỉ vào nhiều dự án của Luyện.

Bà T. nhận xét, qua quá trình tiếp xúc với nhiều nhân viên tư vấn của Công ty Alibaba, bà cảm thấy rất thương cảm cho hoàn cảnh của những người này. "Nhiều nhân viên tư vấn của Alibaba là sinh viên mới ra trường, chưa có công ăn việc làm, xin bố mẹ, gia đình ở quê gom góp tiền để góp vốn cùng với Luyện, cuối cùng thì mất trắng. Nhiều em rất ngoan, hiền nhưng chọn đi nhầm đường".

Có mặt tại phiên xét xử từ rất sớm, ông T.Đ.T (ngụ TP HCM) cho biết đã đầu tư vào dự án "ma" của Nguyễn Thái Luyện 800 triệu đồng, đó là khoản tích cóp từ tiền nghỉ hưu. Đến nay, ông chỉ mong "vớt vát được chừng nào hay chừng đấy".

Tin: Trần Thái - Ảnh: Huế Xuân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).