Hoãn phiên tòa xử nguyên Chủ tịch TP Trà Vinh vì có luật sư nhiễm SARS-CoV-2

22 Tháng 11, 2021 | 17:07

(NLĐO) - Trước khi phát hiện nhiễm SARS-CoV-2, luật sự bào chữa cho một bị cáo trong vụ án nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh và thuộc cấp gây thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 69,3 tỉ đồng đã 2 lần test nhanh âm tính.

Ngày 22-11, theo thông tin từ TAND tỉnh Trà Vinh, phiên tòa xét xử bị cáo Diệp Văn Thạnh, nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh, cùng 15 bị cáo khác đã phải tạm hoãn.

Hoãn phiên tòa xử nguyên Chủ tịch TP Trà Vinh vì có luật sư nhiễm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Bị cáo Diệp Văn Thạnh

Nguyên nhân là vào sáng cùng ngày, trước khi phiên tòa được mở lại, HĐXX nhận được thông báo từ luật sư bào chữa cho một bị cáo trong vụ án có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Vì vậy, HĐXX đã cho tạm hoãn phiên tòa.

Luật sư này đã dự phiên tòa ngày 19-11 và trước khi vào đã test nhanh cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tối 19-11, luật sư trở về nhà tại TP HCM và test nhanh cũng cho kết quả âm tính.

Hoãn phiên tòa xử nguyên Chủ tịch TP Trà Vinh vì có luật sư nhiễm SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tối 21-11, luật sư này quay lại Trà Vinh và lưu trú tại khách sạn, chờ dự phiên tòa vào sáng 22-11. Sau đó, người này đã tự test nhanh và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nên đã không đến dự phiên tòa mà quay về TP HCM, đồng thời thông báo sự việc cho HĐXX.

Việc mở lại phiên tòa sẽ được TAND tỉnh Trà Vinh thông báo sau.

Theo cáo trạng, ông Diệp Văn Thạnh, ông Trần Trường Sơn (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh) và 14 bị cáo khác cùng bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát".

Từ năm 2009-2018, Thạnh, Sơn cùng nhóm nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Trà Vinh thực hiện việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng trái với quyết định của Thủ tướng Chính phủ, công văn hướng dẫn của Bộ Tài chính và UBND tỉnh Trà Vinh.

Việc này tạo điều kiện cho chủ đất và "cò đất" lợi dụng và trục lợi chính sách ưu đãi. Theo đó, chủ đất thông qua "cò" tìm đến gia đình chính sách làm thủ tục hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất khống (không mua bán hoặc tặng cho thật) để gia đình chính sách đứng tên.

Từ đó, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải là đất ở để được nhà nước miễn, giảm tiền sử dụng đất từ 65%-100%. Sau khi hợp thức hóa thì tiếp tục lập hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất không thật trở lại cho chủ đất cũ hoặc chuyển sang người khác đứng tên nhằm không đóng tiền thuế chuyển mục đích sử dụng.

Thạnh và Sơn đã ký tổng cộng 313 hồ sơ miễn giảm sai, gây thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 69,3 tỉ đồng.

Tin-ảnh: C.Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).