Xét xử ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh

08 Tháng 03, 2021 | 07:10

(NLĐO)- Bị cáo buộc gây thiệt hại số tiền là 543 tỉ đồng xảy ra tại Dự án Ethanol Phú Thọ, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh cùng hầu toà ngày hôm nay 8-3.

Hôm nay 8-3, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử ông Đinh La Thăng (nguyên chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN); Trịnh Xuân Thanh (nguyên chủ tịch HĐQT tổng giám đốc Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) và Trần Thị Bình, nguyên phó tổng giám đốc PVN, cùng 9 người khác trong vụ án xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).

Xét xử ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng được đưa phiên tòa cuối tháng 1 bị hoãn vừa qua.

Trong đó, ông Đinh La Thăng bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng bị truy tố về tội danh với ông Thăng, Trịnh Xuân Thanh còn bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong phần thủ tục, các luật sư đề nghị triệu tập thêm ông Vũ Đức Thuận, nguyên tổng giám đốc PVC.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị được cho gia đình mình tới dự tòa. Bên cạnh đó, bị cáo Thanh cho rằng đây là phiên tòa công khai nên cần có báo chí dự, đưa tin.

Sau hội ý, chủ tọa cho biết ông Vũ Đức Thuận đã được triệu tập nhưng vị này đang thi hành án ở xa, không thể tới. Ông Thuận trước đó bị phạt án tù trong vụ án tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Với yêu cầu của bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Chủ tọa cho biết phiên tòa diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 nên không thể triệu tập đông người nhưng tòa đã triệu tập ông Trịnh Xuân Giới (bố đẻ bị cáo Trịnh Xuân Thanh) tới tham dự. Ông Giới lại ủy quyền cho Trịnh Hùng Cường (con của bị cáo Trịnh Xuân Thanh).

Về công tác báo chí, tòa án cho biết đã thực hiện đúng theo quy định. Các phóng viên đưa tin được bố trí một phòng riêng để theo dõi phiên xử.

Xét xử ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 2.

Trịnh Xuân Thanh tới phiên toà

Theo cáo trạng, tháng 7-2007, HĐQT PVN có nghị quyết giao Tổng giám đốc PVN xây dựng đề án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu ở phía Bắc. Tháng 9-2007, chủ tịch HĐQT PVN đã ký nghị quyết "chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất ethanol khu vực phía Bắc" với phương thức thực hiện thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án.

Tháng 9-2008, Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) có quyết định phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển gói thầu TK05 xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu để sơ tuyển lựa chọn nhà thầu. Cũng trong tháng 9-2008, bị can Trịnh Xuân Thanh đã ký văn bản gửi PVB đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu nhưng không được chấp thuận. Tiếp đó PVC đã thành lập liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T để nộp hồ sơ dự tuyển gói thầu này.

Tại thời điểm đóng sơ tuyển, có 6 bộ hồ sơ của các nhà thầu tham gia ứng tuyển, nhưng kết quả chấm sơ tuyển thì cả 6 nhà thầu đều chưa đạt đủ các tiêu chí. Trong đó liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T chưa đạt các tiêu chí về năng lực kỹ thuật, năng lực tư vấn…

Cáo trạng xác định mặc dù biết PVC chưa từng thực hiện dự án nào về lĩnh vực Ethanol, nhưng từ trước khi PVB triển khai lựa chọn nhà thầu, bị can Đinh La Thăng đã chủ trì nhiều cuộc họp để định hướng việc giao thầu cho PVC theo như đề nghị của bị can Trịnh Xuân Thanh.

Trong quá trình thực hiện, do liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực nên dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ liên tục bị chậm tiến độ. Tháng 3-2013, PVC đã đơn phương dừng thi công dự án và chưa có hạng mục nào hoàn thành. Hậu quả hành vi làm trái quy định của các bị can đã gây thiệt hại cho PVB tổng số tiền là 543 tỉ đồng.

Ngoài cáo buộc tại dự án trên, cơ quan tố tụng còn xác định năm 2009 bị can Trịnh Xuân Thanh, chủ tịch HĐQT PVC, bàn bạc với bị can Đỗ Văn Hồng thành lập Công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC Kinh Bắc). Tháng 8-2009, trong thời điểm PVC ký hợp đồng với PVC Kinh Bắc về việc thi công một số hạng mục thuộc dự án Nhà máy Polyester Đình Vũ - Hải Phòng, Trịnh Xuân Thanh đã bàn bạc với Hồng mua đất lô đất 3.400 m2 tại thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc) để xây dựng khu nghỉ dưỡng. Sau đó, lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT PVC, bị can Thanh đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền tại PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỉ đồng trái quy định để có tiền mua đất.

Tiếp đó, Trịnh Xuân Thanh đã lợi dụng chức vụ của mình đề nghị Đỗ Văn Hồng chuyển nhượng lại cho mình với giá 23,8 tỉ đồng. Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh đã lợi dụng chức vụ chủ tịch HĐQT PVC mua lại thửa đất trên là 20,8 tỉ đồng và nhờ bố đẻ mình là ông Trịnh Xuân Giới đứng tên chủ sở hữu, còn 3 tỉ đồng không trả.

Sau khi nhận chuyển nhượng từ PVC Kinh Bắc, ông Trịnh Xuân Giới tiếp tục chuyển nhượng toàn bộ công ty Mai Phương gồm cả thửa đất trên cho vợ của Trịnh Xuân Thanh. Đến tháng 6-2016, vợ của Trịnh Xuân Thanh tiếp tục chuyển nhượng công ty khác với giá 45 tỉ đồng.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).