Hút thuốc ở cây xăng, coi chừng bị phạt tù

15 Tháng 08, 2020 | 13:04

(NLĐO) - Ngoài mức phạt hành chính từ 2-5 triệu đồng, người cố tình châm lửa hút thuốc gây hỏa hoạn ở cây xăng có thể chịu hình phạt tù

Vừa qua, đoạn clip ghi lại hình ảnh một thanh niên cố tình cúi đầu vào gần bình xăng rồi châm lửa hút thuốc gây ra hỏa hoạn. Nhiều ý kiến cho rằng nhà chức trách cần nghiêm trị hành vi trên, dù vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người và tài sản.

Đồng tình với ý kiến trên, luật sư Trần Trung Thành (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) khẳng định nam thanh niên trong clip hành động vô ý thức, coi thường pháp luật. Hành vi cố tình châm lửa hút thuốc gần bình xăng gây nguy hiểm cho cộng đồng, xâm phạm quy định nhà nước về PCCC.

Đoạn clip ghi lại hình ảnh nam thanh niên cố tình châm lửa hút thuốc gây hỏa hoạn ở cây xăng (nguồn: Internet)

Đây là hành vi có dấu hiệu phạm tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" (Điều 313, Bộ Luật hình sự 2015). Luật sư nhận định: "Hành vi trên rất dễ gây ra hậu quả nghiêm trọng liên quan đến tính mạng người khác. Nếu lực lượng tại chỗ không khống chế kịp thời ngọn lửa thì có thể không ít người có mặt ở cây xăng lúc đó gặp nguy hiểm; cửa hàng xăng dầu thiệt hại lớn về tài sản. Vì vậy, pháp luật cần nghiêm trị hành vi như trên nhằm răn đe, cảnh tỉnh những người vô ý thức, coi thường luật pháp". Theo luật sư Trần Trung Thành, nam thanh niên cố tình châm lửa hút thuốc gây hỏa hoạn ở cây xăng có thể chịu hình phạt lên đến 1 năm tù giam (theo Khoản 4, Điều 313, Bộ Luật Hình sự 2015).

Theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, cơ quan chức năng có thể phạt thanh niên trong clip từ 2-5 triệu đồng.

Điều 313. Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy

1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 2-5 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61-121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5-8 năm:

a) Làm chết 2 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122-200%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỉ đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7-12 năm:

a) Làm chết 3 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỉ đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng - 1 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Di Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).