Hủy một phần bản án sơ thẩm đối với mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại dịp Tết

19 Tháng 05, 2022 | 20:54

(NLĐO)- Nhận định quá trình xét xử sơ thẩm, còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên huỷ phần quyết định về tội danh và hình phạt tại bản án sơ thẩm đối với mẹ của nữ sinh giao gà bị sát hại dịp tết Nguyên đán 2019.

Chiều 19-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của bị cáo Trần Thị Hiền (47 tuổi, trú huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên; mẹ nữ sinh giao gà C.M.D. bị sát hại vào dịp tết Nguyên đán 2019) và Vì Thị Thu (40 tuổi, trú xã Thanh Yên, huyện Điện Biên) về hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy".

Hủy một phần bản án sơ thẩm đối với mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên tòa sơ thẩm

Trong quá trình xét xử, tòa cấp phúc thẩm nhận định bản án sơ thẩm đối với Vì Thị Thu là đúng người, đúng tội, vì vậy đã tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên bản án đối với bị cáo này. Đối với bị cáo Trần Thị Hiền, HĐXX nhận thấy quá trình xét xử sơ thẩm, vụ án còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ, trong đó có lời khai của các bị cáo đối với hành vi phạm tội của bị cáo Hiền còn nhiều uẩn khúc, mâu thuẫn và bị cáo này cũng không nhận tội.

Theo tòa cấp phúc thẩm, cho rằng cơ quan chức năng cần thu thập thêm các chứng cứ, tài liệu mà cấp sơ thẩm chưa thực hiện. Do đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Thị Hiền, tuyên hủy phần quyết định về tội danh và hình phạt tại bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho VKSND tỉnh Điện Biên điều tra lại.

Cùng với đó, Tòa cấp phúc thẩm cũng giữ nguyên bản án đối với các bị cáo không kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm, tháng 5-2017, bị cáo Hiền tới gặp Bùi Văn Công (47 tuổi, trú tại tỉnh Điện Biên) để hỏi mua 4 bánh heroin, hai bên thỏa thuận giá 160 triệu đồng/bánh. Sau đó, Công đặt hàng Vì Thị Thu với giá 600 triệu đồng/4 bánh để bán cho Hiền. Nếu phi vụ trót lọt, Công hưởng lợi 40 triệu đồng. Sau đó, Thu đến biên giới Việt - Lào và mua được 2 bánh heroin của một người Lào, rồi về giấu số heroin này ở giường ngủ; Vì Văn Toán (40 tuổi, trú huyện Điện Biên) là người trông giữ.

Đến cuối tháng 5-2017, Công và Lường Văn Hùng (31 tuổi, trú tại tỉnh Điện Biên) tới nhà Thu để lấy số ma túy đã đặt đi giao cho Hiền. Tại đây, Công và Hùng mua thêm 4 viên hồng phiến của chủ nhà và sử dụng tại chỗ, rồi lấy 2 bánh heroin đi giao cho Hiền và nhận 290 triệu đồng. Còn 30 triệu, Hiền hứa trả sau.

Từ quá trình điều tra đến khi hầu tòa, bị cáo Hiền luôn cho rằng bản thân bị oan và chối tội. Bị cáo này khai không quen biết nhóm Bùi Văn Công và không mua bán heroin. Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các đồng phạm tại tòa, HĐXX xác định bị cáo Hiền đã mua bán trái phép chất ma túy.

TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên các bị cáo Vì Thị Thu, Lường Văn Hùng và Vì Văn Toán tù chung thân; các bị cáo Bùi Văn Công và Trần Thị Hiền cùng lĩnh 20 năm tù giam. Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên truy thu bị cáo Vì Thị Thu hơn 100 triệu đồng, nộp ngân sách Nhà nước.

Ngoài vụ án này, Hùng, Toán, Công và 3 bị cáo khác còn bị tuyên án tử hình trong vụ án bắt cóc, hiếp dâm, sát hại "nữ sinh giao gà" C.M.D. (con gái Trần Thị Hiền). Nhóm bị cáo khai nguyên nhân ra tay với nữ sinh là để ép Trần Thị Hiền trả số tiền 300 triệu mà nhóm bị cáo cho rằng người này còn nợ sau giao dịch 2 bánh heroin nói trên.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).