Kéo dài 5 năm, tòa tiếp tục hoãn xử Agribank Trà Vinh

03 Tháng 01, 2018 | 09:47

(NLĐO) – Đây là lần thứ ba TAND tỉnh Trà Vinh đưa vụ tiêu cực xảy ra tại Agribank Trà Vinh ra xét xử. Dù đã kéo dài 5 năm nhưng nay tòa tiếp tục hoãn xử.

Sáng 3-1, TAND tỉnh Trà Vinh đã đưa ra xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Trà Vinh (Agribank Trà Vinh).

Tuy nhiên, sau phần thủ tục phiên tòa, do nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt; đại diện VKSND tỉnh Trà Vinh giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị HĐXX hoãn xử để triệu tập những người này nhằm đảm bảo vụ án đúng tố tụng.

TAND tỉnh Trà Vinh sẽ mở lại phiên tòa từ ngày 24-1 đến ngày 5-2. Nếu lần sau các nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tiếp tục vắng mặt thì tòa sẽ ra lệnh áp giải.

Kéo dài 5 năm, tòa tiếp tục hoãn xử Agribank Trà Vinh - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa

Đây là lần thứ ba TAND tỉnh Trà Vinh hoãn xử vì vắng nhân chứng, luật sư cũng như phát sinh tình tiết mới. Trước đó, trong các ngày 12-8, 12-9-2017, TAND tỉnh Trà Vinh cũng tuyên hoãn xử để trả hồ sơ cho công an củng cố chứng cứ, làm rõ nhiều vấn đề quan trọng.

Vụ án tiêu cực xảy ra tại Agribank Trà Vinh đã kéo dài hơn 5 năm nhưng đến nay số phận của những người bị VKSND tỉnh Trà Vinh truy tố vẫn còn lơ lửng vì dây dưa kéo dài; cáo trạng truy tố thay đổi từ tội danh này sang tội danh khác; TAND tỉnh Trà Vinh nhiều lần mở phiên tòa nhưng hoãn xử vì nhiều lý do khác nhau.

Việc vụ án kéo dài nhiều năm đã gây không ít khó khăn cho các bị can bị truy tố và ảnh hưởng đến nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Đáng chú ý, trong khi vụ án chưa được xét xử thì các bị can phát hiện Agribank Trà Vinh đã bán đấu giá bất động sản và động sản của Aquafeed Cửu Long là tang vật vụ án để xử lý nợ. Khối tài sản được định giá là 14,5 tỉ đồng sau đó Công ty CP Lý Khải Minh trúng đấu giá, mua được khối tài sản này với giá 14,677 tỉ đồng.

Nhóm 5 bị can bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", gồm: Trần Vũ Dũng (SN 1971), Đỗ Thái Hòa (SN 1975), Nguyễn Hồng Nam (SN 1968), Bùi Thị Tuyết Mai (SN 1962) và Nguyễn Hữu Lộc (SN 1959). 

Nhóm 3 bị can bị truy tố tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", gồm: Nguyễn Văn Trực (SN 1957; nguyên Phó Giám đốc Agribank Trà Vinh), Nguyễn Quốc Hoàn (SN 1962; nguyên Trưởng Phòng Tín dụng Agribank Trà Vinh) và Cao Văn Phong (SN 1976; nguyên Phó trưởng Phòng Tín dụng Agribank Trà Vinh).

Năm 2007, Công ty CP Aquafeed Cửu Long (Aquafeed Cửu Long) được thành lập, chuyên kinh doanh và sản xuất thức ăn thủy sản.

Năm 2009, ông Phạm Đặng Hữu Thành, quyền Giám đốc Aquafeed Cửu Long, cùng kế toán trưởng Đỗ Thái Hòa trao đổi với ông Phạm Thanh Cần, Giám đốc Agribank Trà Vinh, xin vay vốn. Sau đó, người của công ty Aquafeed Cửu Long và một số lãnh đạo Agribank Trà Vinh đã sử dụng 50 hóa đơn khống, giải ngân chuyển tiền vào tài khoản của Aquafeed Cửu Long rồi chuyển cho Công ty Công nghiệp Thủy sản hơn 28 tỉ đồng và Công ty Biển Tây 26,1 tỉ đồng để chiếm đoạt.

Cáo trạng kết luận nhóm 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo Agribank Trà Vinh đã gây thiệt hại cho nhà nước 52,4 tỉ đồng.


Ca Linh-Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).