Khai quật 70 hài cốt do “cậu Thủy” tìm thấy

06 Tháng 01, 2014 | 16:29

(NLĐO) - Các bộ xương được cho là hài cốt liệt sĩ do cậu Thủy tìm về quy tập tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk sẽ được cơ quan chức năng giám định ADN xem có đúng là hài cốt liệt sĩ hay chỉ là xương động vật.

Sáng 6-1, tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk, Ban chuyên án Bộ Công an đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành khai quật 70 xương được cho là hài cốt liệt sĩ do “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thuỷ”, 54 tuổi, ở Bắc Ninh) tìm thấy.


“Cậu Thủy” (giữa) trong lần tìm kiếm 73 bộ hài cốt ở tỉnh Đắk Lắk

“Cậu Thủy” (giữa) trong lần tìm kiếm 73 bộ hài cốt ở tỉnh Đắk Lắk

Các hài cốt này sẽ được cơ quan chuyên môn đưa về giám định ADN để xác định có đúng là hài cốt liệt sĩ hay không. Dự kiến, việc khai quật diễn ra trong vòng 1 tuần.

Trước đó, vào cuối năm 2012, đầu năm 2013, “cậu Thủy” cùng Ngân hàng CSXH Việt Nam tổ chức khai quật được 73 hài cốt tại xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk. Trong đó, có 3 hài cốt được gia đình liệt sĩ đưa về quê an táng còn 70 hài chưa đầy đủ thông tin được UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk.


70 bộ hài cốt được cho là của liệt sĩ do “cậu Thủy” tìm thấy được quy tập về Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk

70 bộ hài cốt được cho là của liệt sĩ do “cậu Thủy” tìm thấy được quy tập về Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk

Ngoài ra, 5-2013, “cậu Thủy” còn tìm kiếm được 2 hài cốt liệt sĩ nữa ở Bình Dương và Bình Phước cho 2 gia đình ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, và cũng được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk.

Tháng 10-2013, Nguyễn Thanh Thúy bị Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi làm giả 9 bộ hài cốt liệt sĩ ở xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Nghi ngờ tất cả những hài cốt do “cậu Thủy” tìm kiếm là giả nên cơ quan chức năng đã tiến hành khai quật để điều tra làm rõ.

Điều đáng nói, theo quy định, tất cả những hài cốt liệt sĩ tìm kiếm bằng phương pháp ngoại cảm buộc cơ quan chức năng phải tiến hành giám định ADN trước khi đưa vào nghĩa trang liệt sĩ. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk thì vào thời điểm đó người dân cho rằng không cần thiết phải giám định nên không tiến hành lấy mẫu. Sau khi đưa về an táng, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk tiếp tục đề nghị được giám định nhưng Cục Người có công, Bộ LĐ-TBXH chưa đồng ý nên khi “cậu Thủy” bị bắt, cơ quan chức năng mới tiến hành khai quật để giám định ADN.

Tin-ảnh: C. Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).