Kháng nghị huỷ 2 bản án vụ án góa phụ bị giết ở Thái Nguyên

16 Tháng 12, 2020 | 22:12

(NLĐO)- Cho rằng các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm, phúc thẩm có vi phạm nghiêm trọng trong điều tra, truy tố, xét xử, VKSND tối cao kháng nghị huỷ bản án hình sự và bản án phúc thẩm vụ án góa phụ bị giết ở Thái Nguyên.

Ngày 16-12, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao đã ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm của tòa phúc thẩm TAND tối cao liên quan vụ án "Giết người", "Cướp tài sản" xảy ra tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Theo nội dung bản án phúc thẩm, Tạc Văn Ngọ và chị Hà Thị Tâm là quan hệ hàng xóm, giữa hai người có nảy sinh mâu thuẫn cá nhân và đã từng xảy ra cãi cọ nhiều lần. Tối 30-4-2011, Ngọ đã cùng Tạc Văn Hoan đến nhà chị Tâm rồi Ngọ dùng dao sát hại người phụ nữ này. Sau đó, Ngọ và Hoan khiêng thi thể người phụ nữ xuống nhà vệ sinh bỏ hoang để cất giấu.

Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án Tạc Văn Ngọ tù chung thân về 2 tội "Giết người"; "Cướp tài sản"; bị cáo Hoan bị phạt 19 năm tù cùng tội danh. Tuy nhiên nhiều năm qua, từ trong trại giam bị án Ngọ vẫn thường xuyên gửi đơn kêu oan và cho rằng quá trình điều tra bị ép cung, nhục hình nên nhận tội.

Theo kháng nghị của VKSND, các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm, phúc thẩm có vi phạm nghiêm trọng trong điều tra, truy tố, xét xử, nhiều nhận định và đánh giá không đúng với sự thật khách quan, chưa đủ căn cứ để kết tội đối với các bị cáo Tạc Văn Ngọ và Tạc Văn Hoan. Cụ thể, Cơ quan điều tra bỏ ngoài các chứng cứ, tài liệu quan trọng gồm danh sách dấu vân tay và danh bạ điện thoại các cuộc gọi đi, đến số điện thoại của chị Hà Thị Tâm là vi phạm tố tụng dẫn đến đánh giá, kết luận của VKSND và Tòa án về hành vi phạm tội của các bị cáo Ngọ và Hoan có sai lầm nghiêm trọng, thiếu khách quan và toàn diện.

Bên cạnh đó, việc cơ quan tiến hành tố tụng xác định thời điểm chết của nạn nhân và thời điểm thực hiện hành vi phạm tội của các bị cáo chưa chính xác, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xác định thời điểm có mặt của các bị cáo tại hiện trường xảy ra vụ án. Cùng với đó, trong vụ án còn có nhiều tình tiết mâu thuẫn, chưa được Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) điều tra làm rõ triệt để, dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong tổng hợp chứng cứ để đánh giá khách quan hành vi phạm tội của các bị cáo Tạc Văn Ngọ và Tạc Văn Hoan.

Ngoài ra, có dấu hiệu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên bức cung, nhục hình đối với Tạc Văn Ngọ và Tạc Văn Hoan dẫn đến các lời khai của hai bị cáo không có giá trị pháp lý, không khách quan và không đủ độ tin cậy để làm căn cứ kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo. Bởi lẽ, trong quá trình điều tra vụ án Ngọ và Hoan khai bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên bức cung, nhục hình, đánh đập thậm tệ và ép nhận tội, phù hợp với tài liệu trong hồ sơ thi hành án phạt tù.

"Cụ thể, biên bản kiểm tra dấu vết thân thể lúc 17 giờ 40 phút ngày 16-8-2011 của Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên xác định trên người Ngọ có vết tím vùng 2 bên bả vai, khuỷu tay, bên ngực, mông, đầu gối, mu bàn chân, vành tai; vùng 2 bên cổ tay, cổ chân có nhiều vết rách da; phiếu khám sức khỏe và biên bản kiểm tra dấu vết thân thể Hoan lúc 18 giờ 20 phút ngày 16-8-2011 của Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên ghi có nhiều vết lằn đỏ vùng lưng, vết lằn vùng cánh tay trái.

Vì các lẽ trên, VKSND tối cao kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm Bản án hình sự hình sự phúc thẩm số ngày 1-11-2012 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao. VKSND tối cao đề nghị Hội đồng giám đốc thẩm TAND Tối cao xét xử hủy Bản án hình sự hình sự phúc thẩm TAND Cấp Cao và Bản án hình sự sơ thẩm ngày 30-7-2012 của TAND tỉnh Thái Nguyên để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).