Khởi tố một phó phòng TN-MT "cho" đề thi công chức

26 Tháng 01, 2018 | 13:15

(NLĐO) - Là thành viên của Hội đồng Thi tuyển công chức cấp xã nhưng nguyên phó phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã "cho" đề thi trước khi kỳ thi diễn ra.

Sáng nay, 26-1, nguồn tin từ Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã khởi tố bị can đối với ông Lê Ngọc Sáu, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Krông Năng, để điều tra làm rõ hành vi làm lộ bí mật Nhà nước.

Khởi tố một phó phòng TN-MT cho đề thi công chức - Ảnh 1.

UBND huyện Krông Năng cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến vụ lộ đề thi

Lúc xảy ra sai phạm vào năm 2016, ông Sáu là Phó trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Krông Năng, thành viên Hội đồng Thi tuyển công chức cấp xã của huyện Krông Năng.

Theo nguồn tin từ Cơ quan An ninh điều tra, ông Sáu là người đầu tiên bị khởi tố trong vụ lộ đề thi công chức cấp xã gây xôn xao dư luận thời gian qua. "Sau khi khởi tố vụ án, cơ quan an ninh xác định có đủ căn cứ để khởi tố bị can và cho ông Sáu tại ngoại. Đây là giai đoạn tiền tố tụng của vụ án để tiếp tục làm rõ các hành vi sai phạm tiếp theo" – nguồn tin cho biết thêm.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã phản ánh, tháng 7-2016, huyện Krông Năng tổ chức kỳ thi tuyển dụng công chức cấp xã. Theo một số thí sinh, trước kỳ thi, một vài thí sinh đã có đề và đáp án. Sau buổi thi, nhiều người nhặt nhiều tài liệu có cả đáp án lại phòng thi. Một số thí sinh bị rớt đã phản ánh vụ việc lên cơ quan chức năng và CQĐT Công an tỉnh Đắk Lắk vào cuộc xác minh.

Theo lãnh đạo Huyện ủy Krông Năng, quá trình điều tra, xác minh của cơ quan công an cho thấy ông Mai Quốc Doanh, Trưởng Phòng TN-MT và ông Sáu lúc đó, được phân công ra một phần đề thi về lĩnh vực mình phụ trách. Còn ông Dương Ngọc Chính, chuyên viên Phòng Nội vụ huyện, được phân công qua huyện Krông Ana tìm hiểu cách thức tổ chức và xin một số câu hỏi. Do nể nang, nhận thức không đầy đủ về tầm quan trọng của kỳ thi và nội dung thuộc danh mục bí mật Nhà nước nên 3 người này đã cho 2 thí sinh phần câu hỏi trùng với câu hỏi trong đề thi tuyển công chức.

UBND huyện Krông Năng đã kiểm điểm, kỷ luật 6 cán bộ liên quan đến vụ lộ đề thi. Cụ thể, ông Châu Văn Lượm - Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng thi kiêm Trưởng Ban Đề thi - bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó trưởng Phòng Nội vụ, bị xử lý theo hướng thực hiện quy trình kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước tập thể UBND huyện. Ông Cao Xuân Phu - Trưởng Phòng Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi tuyển, Ủy viên Thư ký Ban Đề thi - phải thực hiện quy trình kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước tập thể UBND huyện.

Các ông Mai Quốc Doanh, Lê Văn Sáu và Dương Ngọc Chính bị khiển trách và phạt mỗi người 5 triệu đồng. Ngoài ra, ông Doanh không được đưa vào quy hoạch cấp ủy huyện nhiệm kỳ 2020-2025; ông Sáu và ông Chính bị điều động đến công tác tại đơn vị khác.

Điều đáng nói, mặc dù các thí sinh khiếu nại, phản ánh ngay sau khi có kết quả nhưng đến nay nay cơ quan chức năng vẫn chưa hủy kết quả kỳ thi này.

Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).