Khởi tố nguyên phó viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên

11 Tháng 01, 2017 | 10:10

(NLĐO)- Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố ông Dương Quang Hợp, nguyên phó viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên, về tội “ra quyết định trái pháp luật”.

Ngày 10-1, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Dương Quang Hợp, nguyên phó viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên, về tội “ra quyết định trái pháp luật”.


Vợ chồng Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh tại phiên toà - Ảnh: CAND

Vợ chồng Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh tại phiên toà - Ảnh: CAND

Theo tài liệu điều tra, ông Dương Quang Hợp được phân công chỉ đạo kiểm sát điều tra vụ án Võ Khánh Dương, Nguyễn Thị Quỳnh Anh phạm tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại tỉnh Thái Nguyên, ông Dương Quang Hợp (thời điểm thụ lý giải quyết vụ án là Phó viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên). Vợ chồng Võ Khánh Dương, Nguyễn Thị Quỳnh Anh đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 27 bị hại với tổng số tiền hơn 109 tỉ đồng và lừa đảo 2,6 tỉ đồng. Cụ thể từ cuối 2005 đến cuối tháng 8-2008, vợ chồng Dương đã vay của nhiều bị hại rồi chiếm đoạt để sử dụng cá nhân vào đầu tư kinh doanh, nhận chuyển nhượng một số diện tích đất đai…

Do không có tiền trả nên từ tháng 3-2008, vợ chồng Dương tiếp tục đi vay tiền của nhiều người khác và sử dụng chủ yếu để trả lãi và gốc các khoản vay trước đó dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Trong quá trình chỉ đạo kiểm sát, ngày 21-1-2011 Dương Quang Hợp đã ký 3 quyết định huỷ bỏ 3 lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời, ông Hợp ký các quyết định trả lại vật chứng cho 7 công dân trên 29 công dân.

Hậu quả làm 22 người bị hại khác trong vụ án không được hưởng quyền lợi thi hành án về số tài sản mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã kê biên, tạm giữ. Theo cơ quan điều tra, vụ án này đã được VKSND tỉnh Thái Nguyên ra cáo trạng truy tố các bị can, đồng thời chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp xét xử, tài sản bị kê biên là để đảm bảo việc thi hành án sau này. Như vậy, thẩm quyền trả tài sản đã bị kê biên phải căn cứ vào bản án của TAND chứ không thuộc thẩm quyền của ông Dương Quang Hợp.

Trong quá trình xét xử, Toà cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã không phát hiện ra những thiếu sót nêu trên và chấp nhận những sai lầm nghiêm trọng của VKSND tỉnh Thái Nguyên. Do vậy ngày 15-6-2016 Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định giám đốc thẩm quyết định huỷ bản án hình sự phúc thẩm ngày 28-5-2014 của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội và bản án hình sự sơ thẩm ngày 27-6-2013 của TAND tỉnh Thái Nguyên chuyển hồ sơ vụ án này cho VKSND Tối cao điều tra lại.

N.Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).