Khởi tố quản trang vụ "cậu" Thủy làm giả hài cốt liệt sĩ

09 Tháng 04, 2015 | 10:20

(NLĐO)- Liên quan đến vụ Nguyễn Đức Thúy ("cậu" Thủy) làm giả hài cốt liệt sĩ, công an đã khởi tố Vũ Đức Chung, quản trang của nghĩa trang huyện Đắk Tô (Kon Tum), để điều tra về tội "xâm phạm mồ mả hài cốt".

Nguyễn Thanh Thúy (mặc áo bạc ngồi giữa) trong một lần bốc “hài cốt liệt sĩ”

Nguyễn Thanh Thúy (mặc áo bạc, chống hai tay lên đùi ngồi giữa) trong một lần bốc “hài cốt liệt sĩ”

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố bị can đối với Vũ Đức Chung (SN 1946, cán bộ hưu trí; trú tại thị trấn Đắk Tô, tỉnh Kon Tum) là quản trang của nghĩa trang huyện Đắk Tô để điều tra về tội "xâm phạm mồ mả hài cốt".

Thông tin ban đầu cho thấy từ năm 2011 đến khoảng năm 2012, Nguyễn Đức Thúy ("cậu" Thủy) đã 4 lần đến nghĩa trang Đắk Tô thắp hương. Vì vậy, Vũ Đức Chung có quan hệ quen biết với vợ chồng "cậu" Thủy.

Đến cuối năm 2012, vợ chồng "cậu" Thủy đến đặt vấn đề xin bốc hài cốt trong 6 ngôi mộ vô danh của nghĩa trang này để đưa ra Bắc cho các gia đình liệt sĩ không có điều kiện vào nhận. Chung không đồng ý song “cậu Thuỷ” vẫn bốc trong thời gian Chung không có mặt và chuyển tiền cho Chung.

Theo khai nhận của "cậu" Thủy, đã chuyển 30 triệu đồng cho Chung. Đến nay bị can Chung đã tự nguyện nộp cho cơ quan công an 25 triệu đồng.

Như vậy, đến nay Cơ quan điều tra tỉnh Quảng Trị đã khởi tố 7 bị can với 2 tội danh, cụ thể là tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "xâm phạm mồ mả hài cốt" gồm: Vợ chồng "cậu" Thủy là Nguyễn Đức Thúy, Mẫn Thị Duyên; Mẫn Đức Phương (em ruột Duyên); Nguyễn Văn Hoàn (em ruột Thúy); Nguyễn Trường Sơn cùng Nguyễn Anh Chiều (con rể Duyên) và Vũ Đức Chung. Trong đó 6 bị can bị tạm giam, riêng Vũ Đức Chung khởi tố cho tại ngoại.

Đến thời điểm khởi tố, bắt giữ, các đối tượng nêu trên đều khai nhận đã tìm kiếm, bốc cất khoảng 97 hài cốt ở 3 tỉnh như: Bình Phước, Quảng Trị, Đắk Lắk. Ngoài ra, nhóm đối tượng của “cậu” Thuỷ còn trộm cắp 40 bộ hài cốt tại một số nghĩa trang liệt sỹ cùng di vật giả khắc tên liệt sỹ đưa đến chôn cất tại khu vực nghĩa địa nhằm phục vụ cho hành vi làm giả hài cốt liệt sỹ sau này. Đến khi bị bắt, vợ chồng “cậu” Thuỷ đã thu lợi khoảng 8 tỉ đồng. Trong số hài cốt làm giả, có 8 bộ hài cốt do vợ chồng “cậu” Thuỷ tìm tại huyện Gio Linh, Quảng Trị đã được cơ quan chức năng giám định ADN cho kết quả là xương động vật.

N.Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).