Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

25 Tháng 06, 2021 | 15:31

(NLĐO)- Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 25-6 đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Uông Bí khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Trước đó, ngày 24-6, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phát sinh 2 ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng liên quan đến chuyến xe khách chạy tuyến TP HCM - Hải Phòng (xe khách mang BKS 15B - 036.84) và xe khách chạy tuyến Quảng Bình - Quảng Ninh (BKS 37B - 019.79).

Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm - Ảnh 1.

Khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch Trạm thu phí cầu Bạch Đằng

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với các ngành chức năng tập trung xác minh, truy vết để khoanh vùng, dập dịch; đồng thời thu thập, củng cố tài liệu về hành vi vi phạm của một số cá nhân đã cố tình khai báo không trung thực khi đi qua Chốt kiểm soát cầu Đá Bạc để vào địa bàn tỉnh, dẫn đến hậu quả làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Cũng trong ngày 25-6, Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành Thông báo số 251-TB/TU về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, ngày 24-6, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã họp khẩn trực tuyến đến 13 địa phương trong tỉnh khi phát hiện ca bệnh 14245 liên quan đến chuyến xe khách chạy tuyến Bắc Nam (TP HCM - Hải Phòng; BKS 15B-036.84). 

Trên cơ sở báo cáo của Sở Y tế và các ý kiến tham gia tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh có ý kiến kết luận và chỉ đạo kích hoạt, vận hành cao nhất cơ chế phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh theo phương châm "3 trước", "4 tại chỗ", chủ động, tích cực, từ xa, từ sớm, từ cơ sở; gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống dịch; yêu cầu dừng tất cả các hoạt động chưa thực sự cần thiết để ưu tiên cao nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đối với nhiệm vụ phòng, chống dịch. Xử lý nghiêm mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, chậm trễ trong phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 09-CT/TU, ngày 3-5-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm - Ảnh 2.

Từ 12 giờ ngày 25-6, yêu cầu dừng ngay tất cả các hoạt động tập trung đông người, tôn giáo, lễ hội, bãi tắm công cộng trên địa bàn TP Hạ Long, Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, Cô Tô.

Yêu cầu Giám đốc Sở Giao thông Vận tải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm công tác quản lý vận tải, vận chuyển hành khách công cộng để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, để phát sinh ca F0 trong cộng đồng; kịp thời rà soát, bổ sung ngay những sơ hở, bất cập trong kiểm soát dịch bệnh đối với lái xe, phụ xe, hành khách ngoại tỉnh ra vào tỉnh.

Giao Công an tỉnh tiếp tục củng cố, thu thập thông tin, hồ sơ về các ca F0 và những trường hợp có liên quan; xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật trong trường hợp thiếu hợp tác, khai báo không đầy đủ, không trung thực dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng…

Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm - Ảnh 3.
Tr.Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).