Không có chuyện cứ sàm sỡ trong thang máy là bị phạt 200.000 đồng

03 Tháng 04, 2019 | 17:17

(NLĐO) - Đó là khẳng định của luật sư khi phân tích vụ cựu Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy ở một chung cư tại quận 4, TP HCM.

Vào ngày 2-4, đoạn clip dài 59 giây ghi lại cảnh người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy 9 (quận 4, TP HCM) gây phẫn nộ trong dư luận. Sau đó, người này được xác định là ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958; nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng).

Hành vi này của ông Nguyễn Hữu Linh đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc về chuẩn mực đạo đức, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, tinh thần của bé gái. 

Không có chuyện cứ sàm sỡ trong thang máy là bị phạt 200.000 đồng - Ảnh 1.
Chung cư Galaxy 9, nơi xảy ra sự việc

Có thể khẳng định rằng với những chứng cứ cơ quan công an đang điều tra, cụ thể là đoạn clip ghi lại, lời khai của những người làm chứng có thể khẳng định hành vi của người đàn ông đủ yếu tố cấu thành tội phạm và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo đó, hành vi của người đàn ông đối với bé gái trong thang máy đã đủ dấu hiệu của tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi", căn cứ pháp lý được quy định tại điều 146 Bộ Luật Hình sự. 

Như vậy, hành vi này không đơn thuần là hành vi cưỡng hôn và bị xử phạt vi phạm hành chính 200.000 đồng như trong vụ án xảy ra ở Hà Nội gần đây. 

Bởi lẽ, trong vụ việc này đối tượng bị xâm phạm là trẻ em, lứa tuổi còn chưa hoàn thiện về thể chất, về tâm sinh lý và được pháp luật bảo vệ theo những cơ chế rất chặt chẽ. Do đó, chỉ cần có hành vi xâm phạm đến thân thể của các cháu dù được thực hiện dưới bất cứ hình thức nào đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trong vụ việc, tùy thuộc vào tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà đối tượng đã thực hiện hành vi đối với bé gái có thể chịu hình phạt tù từ 6 tháng đến 12 năm.

Sau sự việc này và đứng trước thực trạng các chủ thể là phụ nữ, trẻ em bị xâm phạm thân thể ngày càng tăng, có thể thấy nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ sự xem thường pháp luật bởi lẽ nhiều quy định hiện nay còn chưa chặt chẽ, chế tài xử phạt chưa đủ răn đe.  

Do vậy, để đảm bảo tốt nhất cho trẻ em trong giai đoạn hiện nay thiết nghĩ gia đình, nhà trường và xã hội cần có những giải pháp tốt hơn để đảm bảo sự an toàn, phát triển lành mạnh của trẻ em, hướng dẫn trẻ em phương án xử lý khi rơi vào những trường hợp như vậy. 

Ngoài ra, pháp luật hiện hành cần có những điều chỉnh với những chế tài mang tính răn đe hơn, nghiêm khắc hơn để các cơ quan áp dụng pháp luật có thể vận dụng, thực thi trong thực tiễn hiệu quả và đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi của mỗi công dân.

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 2 lần trở lên;

c) Đối với 2 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát

Luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn Luật sư TP HCM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).