Không thể dùng “khổ nhục kế”!

06 Tháng 04, 2014 | 22:42

Nếu kết luận giám định cho thấy không có biểu hiện tâm thần thì dù bị cáo không hợp tác, tòa vẫn tiến hành xét xử

Mới đây, như Báo Người Lao Động đã thông tin, TAND tỉnh Tiền Giang lại hoãn xử vụ án tham ô tài sản vì luật sư bào chữa cho bà Trần Thị Thật, nguyên giám đốc Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang, đề nghị đưa bị cáo này đi giám định tâm thần do có những biểu hiện bất thường tại tòa. Trước đó, TAND tỉnh Tiền Giang đã đưa vụ án này ra xét xử 2 lần nhưng cũng phải hoãn do bị cáo Thật cho rằng sức khỏe không được tốt.

Bà Trần Thị Thật la hét rồi nằm dài trong phòng xét xử hôm 31-3 Ảnh: MINH SƠN
Bà Trần Thị Thật la hét rồi nằm dài trong phòng xét xử hôm 31-3 Ảnh: MINH SƠN

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ Bệnh xá Công an tỉnh Tiền Giang cho biết trước phiên tòa ngày 31-3, tòa án đã đề nghị công an cử bác sĩ theo dõi sức khỏe bị cáo Thật, kể cả khi bà ta ra tòa cũng có bác sĩ đi cùng. Trước tòa, bác sĩ khẳng định những ngày qua, bà Thật sinh hoạt, nói chuyện bình thường. Những phút trước khi mở phiên tòa cũng vậy, sức khỏe bị cáo này không có vấn đề gì.

Theo điều 311 Bộ Luật Tố tụng Hình sự, nếu có lý do chính đáng, HĐXX có thể cho hoãn phiên tòa nhiều lần. Tuy nhiên, về việc bà Thật có dùng “khổ nhục kế” hay không, một thẩm phán TAND tỉnh Tiền Giang nhận xét: “Để khách quan, có thể chúng tôi sẽ đưa bị cáo lên tuyến trên giám định tâm thần. Đây là vụ tham ô tài sản với số tiền thất thoát đặc biệt lớn nên việc liên tục hoãn phiên tòa ít nhiều gây bức xúc trong dư luận”.

Theo vị thẩm phán nêu trên, nếu kết luận giám định cho thấy bà Thật không có biểu hiện tâm thần thì khi ra tòa, dù bị cáo cố ý la hét hay không hợp tác, tòa vẫn tiến hành xét xử. “Trường hợp qua giám định xác định bà Thật bị bệnh tâm thần, theo luật định thì phải tạm đình chỉ việc xét xử, đưa bị cáo đi chữa bệnh bắt buộc. Khi nào bị cáo bình phục, tòa sẽ tiếp tục xem xét việc đưa ra xét xử. Hai bị cáo còn lại của vụ án vẫn phải ra tòa bình thường vì họ đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Trong quá trình xử án, nếu có tình tiết liên quan đến bị cáo Thật, HĐXX sẽ xem xét sau” - vị này phân tích.

Luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng TAND tỉnh Tiền Giang hoãn phiên tòa để yêu cầu giám định tâm thần bà Thật là đúng quy định pháp luật. Khi cơ quan thẩm quyền tiến hành giám định và có kết quả thì đã đủ cơ sở để TAND tỉnh Tiền Giang tiến hành xét xử. Nếu bà Thật từ chối khai báo, cố tình gây khó khăn cho hoạt động xét xử, HĐXX có quyền công bố lời khai của bị cáo, bị hại, người liên quan và các vật chứng, tài liệu khác để tiến hành xét xử.

Tham ô hơn 3 tỉ đồng

Theo cáo trạng, từ tháng 3-2010 đến tháng 6-2011, với sự chỉ đạo của giám đốc Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang Trần Thị Thật, kế toán Tô Văn Dũng đã lập 56 ủy nhiệm chi thanh toán tiền mua thuốc của nhà thuốc Nhân Ái khống vào tài khoản của 5 cá nhân với số tiền gần 3,2 tỉ đồng. Sau đó, Thật chỉ đạo Dũng rút lại toàn bộ số tiền này để chia nhau.

Cơ quan điều tra đã xác định bà Thật tham ô 2,8 tỉ đồng, ông Dũng 335 triệu đồng. Riêng Nguyễn Văn Lĩnh được giao nhiệm vụ đại diện phòng kế toán ký duyệt chứng từ nhưng đã không làm hết trách nhiệm, để xảy ra tham nhũng.

Minh Sơn - Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).