Không trả nợ đúng hạn, ngân hàng có thu giữ tài sản?

17 Tháng 07, 2021 | 06:28

Bạn đọc Nguyễn Thanh Hòa (TP HCM) hỏi: "Tôi vay tiền ngân hàng để mua xe máy vào năm 2018. Do dịch bệnh nên đã trễ hạn trả nợ lãi và gốc 4 tháng. Ngân hàng có quyền niêm phong xe của tôi không?".

- Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật TNHH Kao Kiến, trả lời: Căn cứ vào điều 3 Phụ lục về xác định nợ xấu theo Nghị quyết 42 (15-8-2017) của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, xác định nợ dưới tiêu chuẩn (nhóm 3) là nợ quá hạn từ 91-180 ngày. Trường hợp của bạn được xác định là khoản nợ xấu của ngân hàng.

Mặt khác, theo Nghị quyết 42, về nguyên tắc bên bảo đảm, bên giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu có nghĩa vụ giao tài sản bảo đảm kèm theo đầy đủ giấy tờ, hồ sơ pháp lý của tài sản bảo đảm cho tổ chức tín dụng để xử lý theo thỏa thuận mà hai bên đã ký kết trước đó. Trường hợp bên bảo đảm, bên giữ tài sản không giao tài sản bảo đảm cho tổ chức tín dụng để xử lý thì tổ chức tín dụng được thu giữ tài sản bảo đảm theo quy định tại điều này.

Ngoài ra, tổ chức tín dụng được quyền thu giữ tài sản khi: Vi phạm nghĩa vụ trả nợ, không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ theo thỏa thuận. Tại hợp đồng bảo đảm có thỏa thuận về việc bên bảo đảm đồng ý cho tổ chức tín dụng có quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu khi xảy ra trường hợp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định của pháp luật... Tổ chức tín dụng đã hoàn thành nghĩa vụ công khai thông tin theo quy định: Gửi văn bản thông báo cho UBND cấp xã và cơ quan công an nơi có tài sản bảo đảm; niêm yết văn bản thông báo tại trụ sở UBND cấp xã... Trường hợp của bạn, ngân hàng có quyền thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ.


Trường Hoàng ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).