Kiến nghị điều tra 2 thí sinh ở Hà Giang chạy điểm vào trường công an năm 2017 với giá 500 triệu đồng/suất

18 Tháng 10, 2019 | 15:40

(NLĐO)- Trong phần tranh tụng chiều 18-10, đại diện luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính cho biết tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 ở tỉnh Hà Giang, đã có dấu hiệu chạy điểm, đồng thời nêu ra 2 thí sinh cụ thể với số tiền cụ thể là 500 triệu đồng/suất.

Chiều nay 18-10, phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hà Giang tiếp tục diễn ra, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Hà Giang và các luật sư tiếp tục phần tranh luận.

Có 3 luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Giang) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", với khung hình phạt từ 1 đến 2 năm 6 tháng tù giam.

Kiến nghị điều tra 2 thí sinh ở Hà Giang chạy điểm vào trường công an năm 2017 với giá 500 triệu đồng/suất - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên toà

Mở đầu phần tranh luận chiều nay, Luật sư Hoàng Văn Hướng tái khẳng định việc kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án hình sự tại toà với dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vấn đề công tác điểm thi năm 2017. Trước đó, tại phiên toà ngày 16-10, bị cáo Triệu Thị Chính khai đã báo cáo với ông Vũ Văn Sử (cựu Giám đốc sở GD-ĐT) về việc năm 2017 có những dấu hiệu phạm tội trong công tác thi cử. Cũng tại toà, bản thân ông Sử thừa nhận rằng bị cáo Chính có báo cáo sự việc này.

"Chúng tôi trân trọng đề nghị, bằng quyền năng của HĐXX, ngay tức khắc giữ lại toàn bộ bài thi của năm 2017 để mở một cuộc điều tra toàn diện khách quan và công tâm" - luật sư Hướng đề nghị.

Luật sư Hướng nói trước toà rằng theo các tài liệu, thông tin mà các luật sư nắm được, trước khi vụ án sửa điểm thi năm 2018 bị phát hiện thì trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 ở tỉnh Hà Giang, có 2 thí sinh xếp vào loại "cá biệt" là Sùng Văn Đ. và Nguyễn Văn T. ở huyện Xín Mần, nhưng lại thi đỗ vào trường công an.

"Theo thông tin chúng tôi được biết thì 2 học sinh này được chạy điểm với giá khoảng 500 triệu đồng. Vì vậy, trước mắt kiến nghị HĐXX xem xét, điều tra 2 thí sinh này" - Luật sư Hướng kiến nghị tại tòa.

Sau đó, HĐXX đã hỏi lại tên 2 thí sinh mà luật sư mới nêu để lưu lại.

Kiến nghị điều tra 2 thí sinh ở Hà Giang chạy điểm vào trường công an năm 2017 với giá 500 triệu đồng/suất - Ảnh 2.

Các bên tranh luận tại toà chiều 18-10 - Ảnh chụp qua màn hình

Đối với vụ án đang xét xử về vụ gian lận thi cử năm 2018, luật sư Hướng yêu cầu mở cuộc điều tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật về những dấu hiệu vật chất, đặc biệt về tiền. Không thể có chuyện nâng điểm cho hơn 100 thí sinh mà lại chỉ bằng tình cảm, nói như vậy thì dư luận cả nước không chấp nhận được. Cần mở rộng điều tra xem xét toàn bộ những người thân thích của các bị cáo về các giao dịch tại ngân hàng, đặc biệt đối với bị cáo Nguyễn Thanh Hoài và bị cáo Vũ Trọng Lương.

Luật sư cũng kiến nghị mở một cuộc điều tra toàn diện những người như ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, trong việc trả lời tin nhắn bị cáo Hoài là có mục đích gì?....

Bị cáo Triệu Thị Chính trong phần tự bào chữa chiều 18-10, ngoài việc phủ nhận, bác bỏ nhiều nội dung lời khai của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài. Bị cáo Chính cũng cho rằng có rất nhiều điều phi lý và bất công ở vụ án này.

Đại diện VKSND cũng cho rằng vụ án này chưa dừng lại ở việc truy tố 5 bị cáo đang tham gia xét xử. Các cơ quan tố tụng tỉnh Hà Giang đang tiếp tục điều tra, xác minh, nếu có căn cứ vi phạm pháp luật sẽ xử lý ở giai đoạn tiếp theo.

Các bên tiếp tục tranh luận trước toà.

Chiều 17-10, trên cơ sở đánh giá chứng cứ và toàn bộ nội dung vụ án, VKS đã đề nghị bị cáo Nguyễn Thanh Hoài từ 8 đến 9 năm tù. Bị cáo Vũ Trọng Lương từ 7 đến 8 năm tù.

VKSND đề nghị các bị cáo Triệu Thị Chính và Lê Thị Dung (nguyên phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang) cùng mức án từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù. Bị cáo Phạm Văn Khuông (nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) từ 1 đến 1 năm 6 tháng tù treo.


B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).