Kiến nghị giám đốc thẩm vụ người tố thư ký tòa bị tăng án

16 Tháng 08, 2016 | 17:30

(NLĐO) – Vụ án người tố thư ký tòa bị tăng án gây xôn xao dư luận đã được các cơ quan chức năng quan tâm, VKSND TP HCM đã kiến nghị cấp cao hơn xem xét kháng nghị giám đốc thẩm.

Ngày 16-8, VKSND TP HCM đã báo cáo VKSND Tối cao và VKSND Cấp cao tại TP HCM đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm mà TAND TP HCM đã tuyên trước đó đối với bị cáo Mai Thị Ngọc Vân về tội “Cố ý gây thương tích”.

Trước đó, xử phúc thẩm ngày 9 và 10-8, TAND TP HCM đã tuyên sửa bản án sơ thẩm từ 9 tháng tù thành 4 năm tù đối với bị cáo Vân.


Mai Khải Hoàn (trái) và Mai Thị Ngọc Vân sau phiên phúc thẩm

Mai Khải Hoàn (trái) và Mai Thị Ngọc Vân sau phiên phúc thẩm

Tòa nhận định bị cáo phạm tội nhiều lần với nhiều người và dùng hung khí nguy hiểm nên tăng hình phạt.

Trong khi quan điểm của các luật sư cho rằng tăng án hơn 5 lần là không thấu tình đạt lý, chưa xem xét toàn bộ nội dung sự việc cũng như những vấn đề pháp lý liên quan để chuyển khung hình phạt, sửa án đối với bị cáo Vân cũng như khởi tố tại tòa đối với Mai Khải Hoàn (SN 1983, em Vân) để điều tra tội “Cố ý gây thương tích”.

Cũng trong phiên phúc thẩm ngày 9-8, đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị hủy án, giao hồ sơ để cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại từ đầu bởi vì vụ án vi phạm tố tụng nghiêm trọng cũng như chưa làm rõ hành vi gây thương tích của những cá nhân liên quan.

Tuy nhiên, HĐXX đã bác đề nghị của VKSND TP HCM và tuyên án đối với bị cáo Vân.

Theo đó, vụ án này vi phạm tố tụng nghiêm trọng như: kết luận điều tra sai tên bị cáo, biên bản nghị án ghi sai tội danh bị cáo Vân là “cướp giật tài sản”.

Ngoài ra, bị cáo Vân cũng bị nạn nhân đánh và Bệnh viện quận Tân Bình xác nhận Vân bị chấn thương phần đầu, mặt và xay xát môi trên. Tuy nhiên, Công an quận Tân Bình đã không giới thiệu đi giám định thương tật mặc dù Vân có yêu cầu.

Bên cạnh đó, lời khai của các nhân chứng bất nhất, cụ thể lời khai ở các bút lụt mâu thuẫn nhau khi thì khai thấy, khi thì khai không trực tiếp chứng kiến sự việc mà chỉ nghe người khác nói lại. Bị cáo Vân một mình nuôi 3 còn rất nhỏ, đứa con nhỏ nhất mới gần 3 tuổi và bị bệnh triền miên, phải thường xuyên nhập viện.

Do có mâu thuẫn từ trước, Vân và ông Trịnh Quang Hân (SN 1954) xảy ra cự cãi, Vân nắm cổ áo xô ông Hân ra. Lúc này, Trịnh Quốc Việt (SN 1991, con ông Hân) chạy sang kẹp cổ thì bị Vân cắn vào tay (thương tật 2%). Nghe chị bị đánh, Mai Khải Hoàn chạy ra dùng tấm ván đánh rồi dùng chân đạp ông Hân.

Chiều hôm sau, do vẫn còn tức chuyện hôm trước nên khi thấy Việt, Vân dùng khúc gỗ đánh vào lưng Việt. Thấy em bị đánh, Trịnh Quang Trung can ngăn thì bị Vân đánh gây thương tích. Hậu quả, ông Hân bị thương tật 4% (không do Vân gây ra), Việt 4% và Trung 13%.

Chạy án để được hưởng án treo

Sau khi bản án phúc thẩm được tuyên, bị cáo Vân làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt thì thư ký Trần Thị Nhung (Công tác tại Tòa Hình sự TAND TP HCM) gợi ý chạy án 120 triệu đồng để được hưởng án treo. Sau nhiều lần trao đổi, thỏa thuận Nhung đã đồng ý chạy án cho Vân số tiền 85 triệu đồng.

Bị cáo Vân được Nhung cho số điện thoại của chồng Nhung để giao tiền chạy án bên ngoài TAND TP HCM. Nhận thấy việc chạy án là vi phạm pháp luật, trái đạo lý nên bị cáo Vân đã làm đơn tố cáo. Ngày 14-7, khi Phạm Văn Khang (chồng Nhung) vừa nhận 85 triệu đồng thì bị Công an TP HCM bắt quả tang.

Tin-ảnh: Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).