Kiến nghị nóng đối với cha ruột bé gái bị bạo hành ở quận Bình Thạnh

16 Tháng 02, 2022 | 15:54

(NLĐO) - Luật sư đã gửi kiến nghị đến Công an TP HCM đối với hành vi của cha ruột bé gái bị bạo hành ở quận Bình Thạnh (TP HCM), kiến nghị này phân tích nhiều vấn đề quan trọng.

Ngày 16-2, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM, cho biết vừa gửi kiến nghị thay đổi khởi tố bị can đối với Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1, TP HCM) từ tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm" sang tội "Giết người" với vai trò đồng phạm.

Trước đó, Công an TP HCM đã khởi tố Nguyễn Kim Trung Thái hai tội danh "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm"; khởi tố và tạm giam Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, quê Gia Lai) về tội "Giết người" và "Hành hạ người khác".

Kiến nghị nóng đối với cha ruột bé gái bị bạo hành ở quận Bình Thạnh - Ảnh 1.

Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang

Trong kiến nghị gửi đến Công an TP HCM, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nhìn nhận cháu N.T.V.A. (SN 2013, con ruột Thái) hoàn toàn lệ thuộc và không dám phản kháng đối với hành vi đánh đập của Trang. Địa điểm xảy ra tội phạm là căn hộ khép kín, đồng thời người mà bé A. "trông cậy" chính là cha của mình, tuy nhiên, Thái đã đồng thuận với hành vi đánh đập của Trang hoặc đã trực tiếp đe dọa bé A. trước đó.

Về camera gắn trong căn hộ: Thái là người gắn camera và cài đặt truy cập camera bằng điện thoại di động của mình nên bất cứ lúc nào, ở đâu cũng có thể truy cập, theo dõi hoạt động của Trang và bé A.

Ngoài ra, hành động phạm tội của Trang trong hai hành vi "Giết người" và "Hành hạ người khác" thì cùng đều là phương thức đánh bằng roi, bằng tay, bằng chân... Có khác chăng là tính chất, mức độ được tăng cấp, như ban đầu bằng roi mây, sau đó cây gỗ to hơn, đánh đập dã man hơn và đỉnh điểm là ngày 22-12-2021.

Các hành động này của Trang xảy ra liên tiếp, nhiều ngày trong thời gian ngắn. Ngày hôm trước gây ra thương tích cho bé A. chưa kịp lành thì ngày hôm sau Trang tiếp tục đánh A. gây thương tích. Chấn thương xảy ra liên tiếp trên cơ thể bé gái 8 tuổi dẫn đến sức cùng lực kiệt khiến bé A. tử vong. Do đó, thương tích do Trang gây ra cho bé A. trước ngày 22-12-2021 có khả năng đã tác động, ảnh hưởng đến nguyên nhân tử vong của nạn nhân.

Diễn biến dẫn đến nguyên nhân tử vong của A. nếu tách rời hành vi của Trang để xử lý hai tội danh là chưa thỏa đáng, cần xử lý hành vi hành hạ trước ngày 22-12-2021 là tình tiết tăng nặng, định khung trong tội "Giết người". 

Thái cùng chịu trách nhiệm chung với Trang về tội "Hành hạ trẻ em". Trang nhận thức được Thái đã đồng thuận với hành vi đánh đập bé A. của Trang; đồng thời, Trang cũng nhận thức được rằng bất cứ lúc nào Thái cũng nhìn thấy được Trang đánh đập A. qua camera.

Do đó, trong trường hợp hành vi hành hạ người khác của Trang được xem xét xử lý tội "Giết người" thì Thái cũng phải chịu trách nhiệm tương ứng về tội danh "Giết người". Trong trường  hợp này, hành động xóa dữ liệu camera là tiêu hủy chứng cứ có liên quan đến hành vi phạm tội của mình nên không thể xử lý Thái về tội "Che giấu tội phạm".

Bên cạnh kiến nghị thay đổi tội danh đối với Nguyễn Kim Trung Thái, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ còn kiến nghị cơ quan pháp y giải thích các dấu vết thương tích trên người bé A. Các dấu vết thương tích gây ra vào ngày 22-12-2021 và trước ngày 22-12-2021, dấu vết thương tích nào là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong cho cháu A. Các dấu vết còn lại có tác động, ảnh hưởng như thế nào đến nguyên nhân tử vong.

Liên quan đến vụ việc, ngày 16-2, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã gửi cho gia đình cháu N.T.V.A. (SN 2013, nạn nhân vụ bạo hành ở quận Bình Thạnh, TP HCM) thông báo nguyên nhân cháu A. tử vong.

Theo Kết luận giám định pháp y tử thi số 198-22/KLGĐ-PY ngày 20-1 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM thì cháu N.T.V.A tử vong do phù phổi cấp do sốc chấn thương. Kết quả giám định pháp y về nguyên nhân chết được gửi đến bà N.T.H. (mẹ ruột cháu V.A).

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM xác định: Quá trình sống chung như vợ chồng với Nguyễn Kim Trung Thái, Trang đã nhiều lần đánh đập cháu A. bằng tay, cây, roi.... Thái nhiều lần chứng kiến Trang đánh đập, hành hạ cháu A, thậm chí có lần trong lúc Trang hành hạ cháu A. thì Thái cũng có chửi mắng và đánh cháu A.

Trong khoảng thời gian từ 14 đến 18 giờ ngày 22-12-2021, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã liên tục đánh, đạp… khiến cháu A tử vong. Sau khi cháu A. tử vong, Thái biết Trang có đánh cháu A. nên đã có hành vi xóa bỏ dữ liệu camera của căn hộ nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.


Bài và ảnh: PHẠM DŨNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).