Kỷ luật đảng, đề nghị cách chức phó chánh án TAND tỉnh Phú Yên

30 Tháng 05, 2014 | 18:41

(NLĐO) - Chiều 30-5, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Phú Yên cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ra quyết định kỷ luật cách chức ủy viên Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh và đề nghị TAND Tối cao cách chức phó chánh án TAND tỉnh Phú Yên đối với ông Nguyễn Văn Tào.

UBKT Tỉnh ủy Phú Yên công bố những sai phạm của ông Nguyễn Văn Tào, Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Yên.

UBKT Tỉnh ủy Phú Yên công bố những sai phạm của ông Nguyễn Văn Tào, Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Yên.

Theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên, với vai trò là thẩm phán, chủ tọa phiên tòa trong quá trình xét xử một số vụ án, ông Nguyễn Văn Tào đã chủ quan, đánh giá chứng cứ phiến diện, thiếu khách quan, vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, dẫn đến việc xét xử, tuyên một số bản án dân sự không đúng quy định pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Ngoài ra, trong một vụ án hình sự, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với bị cáo Đinh Thiên Tường (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Hòa), ông Nguyễn Văn Tào với vai trò chủ tọa phiên tòa đã không tuân thủ ý kiến chỉ đạo của cấp trên, dẫn đến việc tuyên xử về phần dân sự không đúng, làm cho bản án không thể thực thi, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Ngược lại, trong khi bị can Đinh Thiên Tường bị bắt theo lệnh truy nã, đang chờ ngày xét xử thì ông Tào lại tham mưu cho chánh án TAND Phú Yên thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho Tường được tại ngoại. Việc làm này vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng hình sự, gây khó khăn trong quá trình xét xử vụ án, khiến dư luận cho là “chạy án”.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên nhận định những sai phạm của ông Tào đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của cơ quan bảo vệ pháp luật, vi phạm kỷ luật Đảng, gây hậu quả xấu, dư luận xã hội bất bình. Việc xử lý kỷ luật đảng, đề nghị cách chức phó chánh án đối với ông Tào là phù hợp.

Hồng Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).