Lạ kì việc nhờ tòa án xác định cha cho con

29 Tháng 06, 2021 | 10:51

(NLĐO) - Từ kết quả xét nghiệm ADN và xác nhận từ mẹ ruột, nguyên đơn yêu cầu tòa án xác định mối quan hệ huyết thống thật sự

TAND Cấp cao tại TP HCM đã ban hành bản án phúc thẩm vụ án "Tranh chấp xác định cha cho con" giữa nguyên đơn là anh V.V.H (SN 1982, ngụ tỉnh Đồng Nai) với bị đơn là ông H.V.T (SN 1962, sinh sống ở Mỹ).

Hồ sơ vụ án thể hiện do nghi ngờ mình với người cha có tên trong giấy khai sinh không cùng quan hệ huyết thống nên anh H. tự tìm hiểu sự tình. Năm 2019, mẹ anh H. xác nhận anh với người cha này không hề có quan hệ ruột thịt. Đồng thời, kết quả xét nghiệm ADN cho thấy anh H. với ông H.V.T mới có cùng huyết thống

Do đó, anh H. đệ đơn đề nghị tòa án xác định ông H.V. T là cha ruột của mình. Cùng đó, ông T. khẳng định ông và nguyên đơn là cha con ruột. Vì thế, bị đơn đề nghị tòa án công nhận quan hệ cha con giữa ông với anh H.

Làm việc với tòa án, mẹ anh H. giải thích bà và người chồng hợp pháp (kết hôn từ năm 1974, đã qua đời từ năm 2006) có 4 người con. Trong đó, anh H. là con thứ 3 trong gia đình. Năm 1982, bà và ông T. quen biết và có chung với nhau một người con, chính là anh V.V.H. Khi làm giấy khai sinh, bà khai cha anh H. là người chồng hợp pháp của bà khi đó.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Nai chấp nhận toàn bộ nội dung khởi kiện. Cấp sơ thẩm xác định bị đơn là cha đẻ của nguyên đơn. Theo đó, anh H. có quyền liên hệ với cơ quan tư pháp có thẩm quyền để làm thủ tục cải chính hộ tịch vào giấy khai sinh theo quy định pháp luật.

Nhận định tòa sơ thẩm giải quyết vụ việc không đúng thẩm quyền, VKSND tỉnh Đồng Nai kháng nghị theo hướng hủy toàn bộ bản án trên. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm bác kháng nghị và tuyên y án sơ thẩm.

Di Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).