Lái taxi môi giới cho thanh niên 26 tuổi bán thận 300 triệu

16 Tháng 01, 2016 | 09:54

(NLĐO)- Lái taxi trước cổng Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) song Trần Văn Hiệp đã môi giới rồi làm giả giấy tờ để nam thanh niên 26 tuổi bán thận cho một người phụ nữ với giá 300 triệu đồng.

Ngày 15-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Làm giả giấy tờ để mua bán thận” đề nghị truy tố bị can Trần Văn Hiệp (SN 1971, nơi ở đường Âu Cơ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) về tội “Làm giả con dấu, giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Thông tin ban đầu cho hay, Trần Văn Hiệp làm nghề lái taxi tại khu vực cổng Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) nên quen biết với nhiều người có nhu cầu ghép thận, hiến thận.

Khoảng tháng 3-2015, Hiệp được bà Nguyễn Thị X. (TP Nam Định, tỉnh Nam Định; hiện đang trú tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội) nhờ tìm người hiến thận. Hai bên thỏa thuận khi Hiệp tìm được người bán thận thì bà X. phải trả cho Hiệp 300 triệu đồng, trong đó bao gồm các khoản chi phí trả cho người hiến thận.

Sau đó, Hiệp đã tìm anh Trần Văn Kh. (SN 1990, ở huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) đang gặp khó khăn về kinh tế nên có nhu cầu bán thận. Hiệp thỏa thuận với anh Kh. mua thận với giá 150 triệu đồng và được anh Kh. đồng ý. Kết quả kiểm tra phù hợp nên sau đó Hiệp đã nhận từ gia đình bà X. 50 triệu đồng, xác nhận bằng giấy viết tay.

Tuy nhiên, theo quy định pháp luật và quy trình tại Bệnh viện Việt Đức, khi hiến thận ghép tạng cần phải có người thân trong gia đình của người hiến thận đồng ý ký xác nhận. Do anh Kh. giấu người nhà nên để hợp thức hóa, Hiệp đã thuê Trần Thị Rồng (ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội) giả làm mẹ nuôi của anh Kh. với giá 3 triệu đồng. Hiệp đã yêu cầu bà Rồng cung cấp ảnh thẻ, anh Kh. cung cấp giấy CMND và sổ hộ khẩu rồi thuê người làm giả các giấy tờ thân nhân của anh Kh..

Đến tháng 5-2015, Hiệp đã gặp anh Kh. và bà X. bàn bạc rồi nộp hồ sơ cho Bệnh viện Việt Đức để chờ phỏng vấn. Trong thời gian bệnh viện chuẩn bị xếp lịch để thực hiện ca ghép thận thì vụ mua bán thận bất hợp pháp này đã bị cơ quan công an phát hiện.

N.Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).