Làm gì để không bị lừa khi mua nhà đất?

10 Tháng 07, 2020 | 22:33

Bạn đọc Nguyễn Thanh Tuấn (TP HCM) hỏi: Do chưa từng mua nhà đất nên lần đầu giao dịch tôi rất lo lắng, sợ bị lừa. Xin hỏi, tôi phải yêu cầu bên bán cho xem giấy tờ gì? Quy trình mua bán thế nào cho đúng luật?

Tiến sĩ Nguyễn Vinh Huy, Chủ tịch sáng lập Hệ thống Luật Thịnh Trí, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam, trả lời: Trước khi mua nhà đất, bạn trực tiếp đến xem bất động sản (BĐS) định mua, hỏi về hình dáng thửa đất, khu vực giáp ranh, đường đi vào, không gian xung quanh, chủ BĐS là ai, giáp ranh các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc... với chủ BĐS nào? Nên quay trở lại vài lần vào thời điểm khác nhau trong ngày để kiểm tra điều kiện thời tiết, giao thông và nên đi cùng người có kinh nghiệm để bảo đảm đánh giá khách quan, chuẩn xác.

Tiếp đến, đến phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện kiểm tra các thông tin về việc thửa đất (có quy hoạch, có bị thu hồi hoặc các hạn chế khác không...); kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính và các giấy tờ khác có liên quan; liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng để kiểm tra tình trạng giao dịch, liên hệ với địa chính cấp xã để kiểm tra thông tin về việc có tranh chấp hay không, có vấn đề gì phát sinh liên quan quá trình sử dụng đất, nhà... Khi cảm thấy mọi thông tin đều xác thực, đề nghị chủ BĐS cung cấp các giấy tờ như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (trường hợp ly hôn hoặc chưa kết hôn cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân)... để làm thủ tục ký hợp đồng đặt cọc. Các đợt trả tiền có thể gồm: tiền đặt cọc, thanh toán lần 1 khi ký hợp đồng, thanh toán đợt cuối khi sang tên xong.

Khi đặt cọc và ký hợp đồng mua nhà, bạn nên liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng để họ tư vấn thêm và thực hiện soạn thảo văn bản.

Khi ký hợp đồng mua bán và giao tiền, bên bán giao bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất, các giấy tờ tùy thân khác mỗi loại 3 bản chứng thực.

Cuối cùng là nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai. Sau khi ký hợp đồng mua bán nhà tại tổ chức hành nghề công chứng, trong 10 ngày cần đăng ký trước bạ sang tên nhà đất tại văn phòng đăng ký đất đai thuộc UBND quận, huyện. Sau khoảng 10-15 ngày, bạn sẽ theo giấy hẹn đến bộ phận một cửa của văn phòng đăng ký đất đai để nhận rồi nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bạn.

Trường Hoàng ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).