Làm rõ thêm vụ lừa đảo liên quan Ban Bồi thường GPMB quận 1

18 Tháng 05, 2018 | 19:29

(NLĐO) - Vụ án từng bị hoãn, trả hồ sơ do lời khai của những bên liên quan mâu thuẫn, nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Ngày 18-5, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu - chi nhánh TP HCM (GPBank TP HCM). Theo đó, bị cáo Lê Thị Minh Hiền (41 tuổi, nguyên Giám đốc GPBank TP HCM) bị xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên quan tới vụ án, bị cáo Lê Quốc Cường (58 tuổi, nguyên Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1) bị xét xử về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ", bị cáo Huỳnh Thị Cúc (48 tuổi, nguyên Thủ quỹ ban Bồi thường GPMB quận 1) bị xét xử về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Trước đó, vụ án từng được đưa ra xét xử nhưng phải trả hồ sơ, điều tra bổ sung do lời khai của những người liên quan có nhiều mâu thuẫn, nhiều nội dung chưa được làm rõ.

Làm rõ thêm vụ lừa đảo liên quan Ban Bồi thường GPMB quận 1 - Ảnh 1.

Các bị cáo bị áp giải sau phiên tòa.

Theo cáo trạng, từ tháng 3-2009 đến ngày 15-7-2010, bị cáo Hiền làm giám đốc GPBank TP HCM. Thời gian tại nhiệm, Hiền nhiều lần tạm ứng tiền quỹ của GPBank TP HCM sử dụng vào mục đích cá nhân.

Chiều 15-7-2010, GPBank TP HCM bàn giao chức Giám đốc chi nhánh cho ông Nghiêm Tiến Sỹ, tiến hành kiểm kê quỹ tiền mặt thì phát hiện thiếu hụt gần 10,5 tỉ đồng. Bà Hiền khai đứng ra mượn của Nguyễn Quốc Huy (thủ quỹ ngân hàng), có báo cáo với lãnh đạo hội sở ngân hàng GPBank. Lúc này, lãnh đạo GPBank đồng ý tách phần tiền thiếu hụt thành một khoản nội bộ tự giải quyết với nhau.

Từ tháng 2-2006 đến tháng 4-2013, bị cáo Cường được bổ nhiệm làm Trưởng Ban Bồi thường GPMB quận 1. Ban này có 4 tài khoản tại GPBank TP HCM gửi gần 10,8 tỉ đồng. Ngày 16-7-2010, Hiền gặp ông Cường nhờ đứng tên lấy ra 10,5 tỉ đồng gửi tại GPBank TP HCM để mượn.

Sau đó, ông Cường tiến hành lập hồ sơ tất toán 4 tài khoản tiền của Ban bồi thường GPMB quận 1 gửi tại ngân hàng này để chuyển đến Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) để đảm bảo cho khoản vay 10,5 tỉ đồng của công ty Cường Nguyễn..

Ban lãnh đạo GP Bank cho tất toán 4 tài khoản tiền gần 10,8 tỉ đồng nói trên, nhưng thực chất thao tác trên chứng từ, chỉ có gần 280 triệu đồng được chuyển đến Agribank Chợ Lớn.

Về phía Agribank Chợ Lớn có làm thủ tục nhận trên giấy tờ, chứng từ và giải ngân cho Công ty Cường Nguyễn số tiền 10,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, đây cũng mới là thao tác trên giấy tờ, chưa giao dịch tiền mặt.

Tại phiên tòa, HĐXX công bố kết luận thanh tra của Ngân hàng Nhà nước về việc GPBank đã không tuân thủ các quy định của Nhà nước và ngành ngân hàng trong việc tất toán tiền của Ban Bồi thương GPMB quận 1. Tuy nhiên, đại diện GPBank cho rằng họ làm đúng với các quy định của ngân hàng.

Ông Nguyễn Thanh Phú (Phó giám đốc GPBank TP HCM) cho rằng ông có nhận được giấy yêu cầu tất toán 4 tài khoản của Ban Bồi thường GPMB quận 1 do ông Nghiêm Tiến Sỹ đưa. Việc làm thủ tục tất toán 4 tài khoản này là do ông Sỹ chỉ đạo làm dù các giấy tờ chưa đủ để có thể làm thủ tục tất toán.

Trong quá trình xét xử, bị cáo Hiền liên tục kêu oan cho rằng bản thân không nhận được tiền từ giao dịch nói trên. Qua phần xét hỏi, đại diện Ban Bồi thường GPMB quận 1 (nguyên đơn dân sự) cũng không yêu cầu bị cáo Hiền trả tiền mà yêu cầu GPBank phải hoàn trả.

Sau 1 ngày xét xử, HĐXX cho rằng có nhiều tình tiết trong vụ án chưa được làm rõ nên quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

QUỐC CHIẾN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).